นี่คือเว็บบอร์ดเก่า เราได้ย้ายไปเว็บบอร์ดใหม่แล้ว ที่นี่ เว็บบอร์ดใหม่Webboard New
ย้อนกลับเว็บบอร์ด >
ท่านใดเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือกรดไหลย้อนมาทางนี้ครับ
ทิน
20 มิ.ย. 2557
เวลา 10:27 น.

123.242.158.170
ผู้ชม 20252 ครั้ง
ผมขออนุญาตนำข้อความมาให้อ่านกันครับ
1.เอากล้วยน้ำว้าแก่จัดหั่นเป็นแว
่นทั้งเปลือกตากแดดให้แห้งแล้วมาปั่นแล้วใส่แคปซูลกินวันละสองเม็ดเช้าเย็นก่อนอาหาร หายมามากแล้วครับ

2.ผมเป็นโรคกระเพาะมานานหลายปี เดียวเป็นเดียวหาย แล้วมาเป็นหนักเอาปีที่แล้ว เป็นโรคกระเพาะก่อน แล้วก็มาเป็นกรดไหลย้อน ที่อยู่ดีๆมาเป็นกรดไหลย้อนเพราะว่าผมชอบกินข้าวกลางคือ บางทีกินก่อนนอน แล้วก็กินจนจุกกินจนปวดกระเพาะแล้วก็นอน ทำแบบนี้บ่อยๆโดยไม่รู้ว่า โรคกรดไหลย้อนจะมีอยู่ในโลกด้วยจนมาเป็นถึงรู้ว่ามันคือโรคกรดไหลย้อน โดนที่หูรูดกระเพาะที่เป็นตัวกั้นอาหารและน้ำกรดไม่ให้ย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร หลังจากที่เป็น มันทรมานมากๆกินข้าอิ่มแล้วพอเวลากระเพาะทำงานแล้วกรดมันไหลขึ้นมาที่หลอดอาหารทำไห้เจ็บแสบหน้าอกมากๆ ก็ไปหาหมอรักษาอยู่ครึ่งปี ก็ไม่หาย กินยาโรงพยาบาลให้มาก็ไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ลดอาหารลงกินน้อยๆหลังจากที่ลดอาหารลงครึ่งหนึ่ง แค่2เดือนน้ำหนักลด มา8 กิโลจาก นน.63 เหลือ 55 ภายในเวลา2เดือน แล้วผมเป็นคนอ้วนยากคิดดูผมสูง 178 ทำน้ำหนักได้แค่63 ได้น้ำหนักขนาดนี้ได้ก็เพราะยัดไม่ได้กินก็เลยเป็นสาเหตุทำไห้เป็นโรคกรดไหลย้อนตามมา แต่แล้วก็ยังเป็นอยู่มันก็ยังไม่หายอยู่ดี เป็นแบบนี้อยู่ทุกวัน อาหารทุกมื้อแย่มากๆ ทีนี้รักษาไม่หาย ก็ไปหาข้อมูลว่าอะไรที่รักษาโรคนี้ได้ ก็ไปเจออินทผาลัม ก็ซื้อมากินทุกวัน ต้นไม่อะไรที่คนแนะนำมาว่ากินแล้วหายก็ไมหามากิน ยาอะไรที่มีคนบอกว่าหายก้ไปหามากิน ยาแผงละ 910 บาท มี14เม็ด เม็ดเท่ายาแพ้อากาศก็ซื้อมากิน หมดไป6แผง อาการก็เหมือนเดิมแต่ทุเลาลงไปนิดหน่อยแต่ก็ไม่หายอยู่ดีก็ยังเป็นอยู่เรื่อยๆ หมดปัญยารักษาเลยคับท้อเลยตอนนั้น ก็บังเอิญไปอ่านตำรายาโบรานเข้า ถ้าเป็นโรคกระเพาะไห้กินกล้วยน้ำว้า เอาละซิทีนี้ที่บ้านก็ปลูกกล้วยน้ำว้าอยู่ก็เลยตัดมากินซะเลย กินหลังอาหาร 2ลูก 3มื้อ กินติดต่อกันแค่2-3วัน อาการเริ่มดีขึ้น อาการปวดแสบที่หน้าอกทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด ก็เลยกินมาเรื่อยๆกินทุกวันวันละ5-6ลูก ผ่านมา1เดือน อาการที่เป็นอยู่หายอย่างประหลาด กล้วยน้ำว้าที่ขายตามท้องตะลาดลูกละ50สตางหรือปลูกไว้กินที่บ้าน กับเป็นยา ดีกว่า ยาฝรั่ง แผงละเกือบพันซะอีก ตอนนี้ผมก้อาการดีขึ้นมากแล้วครับ ก็เลยอยากจะมาบอกพี่ๆเพื่อนๆที่เป็นโรคกระเพาะ และกรดไหลย้อนอยู่ ให้ลองกินกล้วยน้ำว้านี่แหละคับราคาถูกๆแต่สรรพคุณมากยิ่งนัก ผมก็เป็นโรคนี้มาเป็นปีก็เลยรู้ว่ามันทรมานแค่ไหนก็เลยอยากจะมาบอกต่อๆกันว่า กล้วนน้ำว้าของไทยนี่แหละที่ช่วยให้ผมหายจากอากราปวดแสบที่หน้าอกได้

 
ความคิดเห็นที่ 1

ทิน
20 มิ.ย. 2557
เวลา 10:33 น.

123.242.158.170
คัดลอกมาจากมูลนิธิหมอชาวบ้านครับ เมื่อพูดถึงโรคกระเพาะ ผู้ที่เคยเป็นหรือกำลังเป็นโรคนี้อยู่คงทราบดีว่า อาการเป็นอย่างไร ผู้เขียนได้มีโอกาสรู้จักกับโรคนี้เมื่อประมาณปี 29 เพราะมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง อึดอัดมาก จนฉันอาหารไม่ค่อยได้ ทีแรกตั้งใจว่าจะรักษาด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าคงเป็นอาการของโรคกระเพาะแน่ แต่ก็เพื่อความแน่ใจจึงได้เข้ารับการตรวจจากแพทย์แผนปัจจุบัน และผลก็ออกมาว่าเป็นโรคกระเพาะจริง จึงได้ใช้ยาแผนปัจจุบันรักษาเรื่อยมา อาการก็ทุเลาลงแต่ยังไม่หายเป็นปกติ เนื่องจากผู้เขียนเคยอ่านเรื่องเกี่ยวกับการรักษาโรคกระเพาะด้วยขมิ้นชัน จึงได้ทำยานี้รักษาโรคกระเพาะของตัวเอง โดยนำขมิ้นชันหัวแก่ๆสดๆ (ไม่ควรซื้อขมิ้นผงที่มีขายตามท้องตลาด เพราะขมิ้นเหล่านั้นอาจต้มหรือนึ่ง จนน้ำมันในขมิ้นระเหยออกไปหมด ฤทธิ์ทางยาก็จะหมดไปด้วย ทำให้การรักษาไม่ได้ผล) เอาเฉพาะส่วนที่เป็นแง่งหรือแขนง ส่วนหัวหรือตรงไส้กลางไม่ใช้ นำมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นบางๆ จากนั้นก็นำไปตากแดดจัดๆสักสามแดด (ไม่ควรตากนานกว่านี้ เพราะจะทำให้ยาเสื่อมสภาพ) เมื่อตากแดดแล้วก็นำมาตำให้ละเอียดเป็นผง ปั้นกับน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเข้มข้นเป็นยาลูกกลอนขนาดปลายนิ้วก้อย ฉันหลังอาหารทุกครั้ง ครั้งละ 2-3 เม็ด โดยงดยาแผนปัจจุบันทุกชนิด ปรากฏว่าอาการปวดท้องแน่นท้องหายไป แต่ต่อมายาที่ทำไว้หมดลง อาการก็กลับเป็นขึ้นมาอีก ตอนนั้นผู้เขียนกำลังมีงานยุ่งมาก ไม่มีเวลาที่จะหาขมิ้นชันได้ เพราะถ้าจะซื้อก็ต้องไปถึงในตัวจังหวัด บังเอิญคืนหนึ่งได้อ่านหนังสือการใช้สมุนไพร ซึ่งบอกสรรพคุณของกล้วยไว้ว่า “ในเนื้อและเปลือกกล้วยทุกชนิดมีเซอโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่มีผลยับยั้งการหลั่งของน้ำย่อยของกระเพาะอาหาร และกระตุ้นให้ลำไส้เล็กบีบตัวมากขึ้น จึงได้บำบัดอาการแผลในกระเพาะอาหารและทำให้ระบายได้” ด้วยความอยากหายจากโรค ประกอบกับกล้วยน้ำว้า เป็นของที่ผู้เขียนสามารถหาได้ง่ายอยู่แล้ว จึงทดลองทำยาจากกล้วยน้ำว้าใช้ดู วิธีทำก็คล้ายกับการทำยาจากขมิ้นชัน คือนำกล้วยน้ำว้าดิบที่แก่จัดทั้งลูก (ทั้งเปลือก) นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นขวางลูกเป็นชิ้นบางๆ เหมือนหั่นแตงกวาใส่ข้าวผัด เสร็จแล้วนำไปเกลี่ยใส่ถาด อย่าให้ชิ้นกล้วยซ้อนกันมากนัก ตากแดดจัดๆ สักสามแดด แล้วจึงนำมาใส่ครกตำให้ละเอียด โดยนำมาตำในขณะเก็บจากแดดใหม่ๆ เพราะกล้วยยังกรอบอยู่จะทำให้ตำละเอียดง่าย เรียบร้อยแล้วก็เก็บใส่ขวดปากกว้างที่มีฝาปิดได้สนิท ใช้ครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำค่อนแก้ว ฉันหลังอาหารทุกมื้อ ใช้อยู่ไม่กี่วันอาการก็ดีขึ้น หายปวดท้อง แน่นท้อง และฉันข้าวได้มากขึ้น จึงใช้ยานี้เรื่อยมาจนกระทั่งหมด และก็ทำยาครั้งที่สองขึ้นมาอีก ใช้ยาขนานนี้อยู่เดือนเศษจึงได้ทดลองหยุดยาดู เพราะคิดว่าอาการคงหายขาดแล้ว และก็ปรากฏว่าอาการไม่กำเริบขึ้นมาอีกเลย จึงมั่นใจว่ากล้วยน้ำว้าดิบสามารถรักษาโรคกระเพาะได้ จึงอยากชวนให้ผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้ได้ทดลองใช้รักษาดูบ้าง เพราะกล้วยน้ำว้าเป็นของที่หาซื้อได้ง่ายโดยทั่วไป และถ้าต้องซื้อก็เป็นของที่มีราคาไม่แพงนัก แต่อย่าลืมว่าใช้ยานี้รักษาโรคกระเพาะแล้ว เมื่อหายปวดอย่าหยุดยาทันที ควรใช้ต่อไปอีกสัก 1-1 1/2 เดือน เพราะโรคกระเพาะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา ถ้ารีบหยุดยาเพราะคิดว่าหายแล้ว อาการอาจกำเริบขึ้นอีก ทำให้โรคไม่หายขาด และสิ้นเปลืองเวลาในการรักษามากกว่าที่ควร และที่สำคัญที่จะช่วยให้รักษาโรคนี้ได้หายเร็วขึ้น ก็คือผู้ป่วยต้องงดอาหารรสจัดทุกชนิด และกินอาหารให้เป็นเวลา รวมทั้งงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาแฟ และน้ำอัดลม
ความคิดเห็นที่ 2

บู้บี้
2 ก.พ. 2558
เวลา 17:38 น.

114.109.96.31
หายจริงๆๆหรอคะพอดีเป็นกรดไหลย้อน 6 เดือนแล้วทีแรกอาการไม่หนักท้องอืดเฉพาะตอนเย็น แต่มาเดือนที่ 3 อาการหนักมากท้องอืด ทรมาน แน่น อึดอัดหายใจไม่ออก ท้องแข็ง เรออกมามีแต่กรด แสบคอ แสบหลอดอาหาร ท้อแท้คะ เอาขมิ้นชันมาทานก็ไม่หาย ลองมาหมด ปฏิบัติตามหมอบอก ให้กินน้อย ทีนี้นำหนักลด ถ้าผอมแล้วไม่น่าดูเลยค่ะ ช่วยแนะนำการปฏิบัติตัวของพี่หน่อยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3

สิริวรรณ
16 ก.พ. 2558
เวลา 23:26 น.

171.4.237.70
สวัสดัค่ะคุณทิน เป็นโรคนี้อยู่ ทรมานมากค่ะเป็นจนหอบเพราะไอหนักมาก อยากถามคุณทินว่ากล้วยน้ำว้า ทานก่อนหรือหลังทานข้าวค่ะ คือเราได้ยินมามากพอสมควรว่าคนหายเพราะกล้วยน้ำว้า แต่เห็นเค้าให้กินตอนเช้าพอตื่นนอนปุ๊บ กินกล้วยน้ำว้า 2 ลูก ถ้าเราจะกินแบบนี้ได้ไหม ตอนเช้าหลังตื่นอน 2 ลูก และกินหลังอาหาร 3 มื้อ วันละ 1 ลูก รวมทั้งหมดวันละ 5 ลูก และเราไอมากค่ะเพราะกรดไหลขึ้นมาที่หลอดลมจะไอหนักตอนกลางคืน 2-3ชม.เลย จนเพลียและหลับไปเอง เราจะบรรเทาอาการไอได้อย่างไรค่ะ ขอบพระคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4

ธาร
6 พ.ค. 2558
เวลา 17:00 น.

223.207.173.109
ครับ ผมทำกล้วยน้ำว้าตากแห้งแล้วก็บด กินหายแล้วครับโรคกรดไหลย้อน ขอบคุณมากๆ
ความคิดเห็นที่ 5

นิตยา
20 ธ.ค. 2558
เวลา 11:23 น.

125.213.229.122
ขอบคุณมากๆค่ะสำหรับสาระดีๆที่มาแบ่งปั่น
ความคิดเห็นที่ 6

วิชชี่
31 มี.ค. 2559
เวลา 11:22 น.

110.78.153.233
เป็นกรดไหลย้อนมาประมาณ 1 เดือนแล้วค่ะ ทดลองทำตามที่แนะนำ ตอนนี้ยังไม่หาย แต่ดีขึ้น กล้วยดิบบดนำมาผสมกับข้าวต้มตอนเช้าเลย ช่วงก่อนที่ท้องอืด ปวดแน่นท้องหมอบอกให้หยุดกินกล้วย ตอนนี้จะเริ่มกินใหม่แล้วค่ะ เพราะรู้สึกว่ากินแล้วสบายท้องขึ้น ที่แน่ออกกำลังกายเดินๆ ตอนแย็นๆให้ร่างกายปรับสมดุล เพราะพอเร่ิมป่วยอาการอื่นๆก้อเข้ามาร่วมด้วย
ความคิดเห็นที่ 7

Newery
12 ก.ย. 2559
เวลา 10:14 น.

49.230.201.68
กล้วยดิบฝานบางๆ3 แว่นค่ะจิ้มกับนำ้ผึ้งเคี้ยวให้ละเอียดกินเช้าเยนกอนอาหาร30 นาที ค่ะเราทำอยุ่ดีขึ้นเยอะเลย
ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ ย้ายไปเว็บบอร์ดใหม่ ที่นี่ เว็บบอร์ดใหม่Webboard New
--