ข่าวสาร

น้ำมะเม่า

รายงานพิเศษ : วช.หนุนนักวิจัยไทย ผลิตน้ำมะเม่าสกัดเข้มข้นเพื่อสุขภาพ

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สนับสนุนนักวิจัยไทยผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจาก "มะเม่า" ที่มีวิตามินและกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายถึง 18 ชนิดและยังให้คุณค่าทางอาหารอื่นๆอีกมากมาย พืชชนิดนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไร ติดตามจากรายงาน
มะเม่า พืชชื่อแปลกอีกชนิดของไทยที่นักวิจัยไทยค้นพบว่า มีคุณค่าและสารอาหารที่เป็นประโยชน์จำนวนมากต่อร่างกาย โดยมะเม่า เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบลำต้นสูง 12-15 เมตร ออกผลเป็นพวงเหมือนพริกไทยอ่อน ผลดิบจะมีสีเขียวอ่อน ผลแก่จะมีสีแดงจนถึงดำ รสเปรี้ยวอมหวาน สามารถรับประทานเป็นผลไม้สดเป็นยาระบายและบำรุงสายตา ใบสดก็สามารถนำมาอังไฟเพื่อใช้ประคบแก้อาการฟกช้ำดำเขียว เปลือกต้นเม่ายังใช้เป็นส่วนประกอบของลูกประคบได้อีกด้วย มะเม่า ยังถูกเรียกชื่อที่แตกต่างออกไปในแต่ละท้องถิ่น ทั้งต้นมะเม่า หมากเม่าหรือองุ่นป่า พบได้มากแทบทุกพื้นที่ทั่วประเทศมีด้วยกัน 5 สายพันธุ์ คือ มะเม่าสร้อย / มะเม่าไข่ปลา / มะเม่าควาย / มะเม่าดงและมะเม่าหลวง โดยสายพันธุ์ที่ดีที่สุดคือ มะเม่าหลวง เนื่องจากผลสุกจะมีผลขนาดโต มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเลื่องลือในด้านให้สารอาหารและธาตุอาหารนานาชนิดที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ จึงได้ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยแก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วีระพล แจ่มสวัสดิ์ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก ทำการศึกษาวิจัยการผลิตน้ำมะเม่าสกัดเข้มข้นเพื่อสุขภาพ โดยนักวิจัยบอกว่า มะเม่ามีสารอาหารและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม เหล็ก วิตามิน B1, B2 และ วิตามิน E มีกรดอะมิโนถึง 18 ชนิด สารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านมะเร็งมากกว่าองุ่นแดง ช่วยบำรุงหัวใจ ปรับลดความดัน ลดไขมันในเลือด ให้พลังงานสำหรับบุคคลที่นอนดึกมีอาการอ่อนเพลีย เมื่อดื่มน้ำมะเม่าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่น ดื่มเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส คนสมัยก่อนยังนิยมทานมะเม่าบำรุงสายตาด้วย
"คือเราได้นำผลมะเม่ามาวิจัยคุณค่าสารอาหารและสกัดผลิตเป็นน้ำมะเม่าสกัดเข้มข้นเพื่อสุขภาพ คือ การทำน้ำมะเม่ากไม่ยาก เรานำผลสุกมะล้างน้ำให้สะอาดแยกเนื้อ แยกเมล็ด คั้นเอาแต่น้ำ นำไปพาสเจอรไรท์ฆ่าเชื้อ ก็จะได้น้ำมะเม่าสำเร็จรูปแล้ว และมะเม่านอกจากสารอาหารแล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดมะเร็งอีกด้วย"
สำหรับการผลิตน้ำมะเม่าสกัด นักวิจัยบอกว่า ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก โดยนำเอาผลมะเม่าสุก มาล้างน้ำให้สะอาด สกัดคั้นออกมาเป็นน้ำมะเม่า นำไปกรองหลังจากนั้นจะใช้วิธีการต้มหรือพาสเจอร์ไรท์เพื่อฆ่าเชื้อและถนอมน้ำให้น้ำมะเม่าคงสภาพได้นานขึ้น ก็จะได้เป็นน้ำมะเม่าสกัดที่ให้คุณประโยชน์ดังกล่าว ส่วนผู้ที่สนใจน้ำมะเม่าสกัด หากในพื้นที่ที่มีต้นมะเม่าก็สามารถนำผลมะเม่าสุก หรือ ดิบมารับประทานได้ ก็จะให้สารอาหารที่ไม่แตกต่างจากน้ำมะเม่าที่ได้กระบวนการสกัดในงานวิจัย
 
ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อนงนาฎ สิทธิคง   Rewriter : คณิต จินดาวรรณ
สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์ : http://thainews.prd.go.th


 

blog comments powered by Disqus