ท่องเที่ยวแนวเกษตร

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง
 
             ข้าวกล้องคือ ข้าวที่สีเอาเปลือกหรือแกลบออกเท่านั้นไม่ได้ขัดสีเอารำออก ข้าวกล้องมีวิตามิน โปรตีนและเกลือแร่ต่างๆรวมแล้วมากกว่า ๒๐ ชนิด
             สมัยก่อนเราไม่มีเครื่องจักรสีข้าว เราใช้มือตำเอาแกลบหรือเปลือกออกจึงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่า “ ข้าวซ้อมมือ ”
             ข้าวกล้องมีวิตามินบีหนึ่ง มากกว่าข้าวขาวประมาณ ๔ เท่า ถ้ารับประทานประจำจะป้องกันโรคเหน็บชา ในข้าวกล้องมีวิตามินบีสอง ป้องกันโรคปากนกกระจอก มีวิตามินบีรวม ป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลียและขาไม่มีแรงอาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่องปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตกหรือมีแผล โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด
             ในข้าวกล้องมีวิตามินบีรวม บำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร มีธาตุเหล็กมากเป็นสองเท่าของข้าวขาว ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง มีฟอสฟอรัสมากช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน
             ข้าวกล้องมีแคลเซียมมากว่าข้าวขาว จะทำให้กระดุกแข็งแรงช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคิว และมีไขมันมากให้พลังงานแก่ร่างกาย นอกจากนั้นข้าวกล้องยังมีกากอาหารมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูกและมะเร็งในลำไส้ใหญ่
             ในข้าวกล้องยังมีเกลือแร่และวิตามินต่างๆมากกว่า ๒๐ ชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของร่างกาย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์ โปรตีนมีมากกว่า ๒๐-๓๐ % ช่วยเสริมสร้างร่างกาย         
             ข้าวกล้องมีแป้ง (คาร์โบไฮเดรต ) น้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมจะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น

blog comments powered by Disqus