ท่องเที่ยวแนวเกษตร

สมุนไพรกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
การกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าว
ด้วย    น้ำคั้นผลสับปะรด    ให้ได้ผล  100 %
 
เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล    สามารถกำจัดได้ไม่ยาก     ด้วยการใช้    น้ำคั้นผลสับปะรด      ช่วยในการกำจัดไข่  และ  ตัวอ่อน   ของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล
 
ผลสับปะรดสุก    มีน้ำย่อย  2  ชนิด    ได้แก่   น้ำย่อยโปรตีน  ที่เรียกว่า  “ บรอมีเลน ” กับ
น้ำย่อยไคติน    ที่เรียกว่า  “ ไคติเนส  ”
 
เปลือกไข่แมลงประกอบด้วย   โปรตีน       น้ำย่อยโปรตีนในผลสับปะรดสามารถย่อยทำลายเปลือกไข่   ทำให้ไข่ฝ่อไม่ฟักเป็นตัวอ่อน  ส่วนไข่ที่ไม่ถูกน้ำคั้นผลสับปะรด  นับแต่แม่เพลี้ยวางไข่ได้   7  วันจะฟักเป็นตัวอ่อน  ช่วง 16 วันตัวอ่อนลอกคราบ  5  ครั้งเฉลี่ย  3 วัน ต่อ ครั้ง     
 
ตัวอ่อนที่เพิ่งแรกฟักออกจากไข่  ทั้งตัวอ่อนที่เพิ่งลอกคราบใหม่ๆ  ล้วนมีผนังลำตัวสร้างขึ้นจากไคตินด้วยโครงสร้างที่ยังบอบบาง ไม่ทนต่อน้ำย่อยไคติเนส    น้ำคั้นผลสับปะรด  จึงเข้าทำลายผนังลำตัวตัวอ่อนของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเหล่านั้นได้     โดยต้องฉีดพ่นให้โดนตัว
 
แต่การใช้น้ำคั้นผลสับปะรดอย่างเดียวให้ผลในการกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ไม่ได้ 100 %
เพราะจะต้องฉีดพ่นให้โดนเท่านั้น    จึงต้องใช้น้ำหมักสะเดา+ยาสูบ+กาแฟ  เข้ามาช่วยเสริม
 
กลิ่นสะเดา  ช่วยไล่ตัวเต็มวัยของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล  ให้ไปอยู่ที่อื่น     แต่ถ้ายังทนอยู่แล้วดูดกินน้ำเลี้ยงต้นข้าวที่มีสารสะเดาเคลือบอยู่ด้วย    ก็จะทำให้เบื่ออาหาร   ตายเพราะความหิว   ลดการผสมพันธุ์   วางไข่น้อยลง  ไข่ฟักเป็นตัวอ่อนที่พิการ   บางตัวเป็นหมันและตัวอ่อนไม่ลอกคราบ     สารสะเดายังช่วยกำจัดไวรัสสาเหตุโรคจู๋ที่เพลี้ยถ่ายเชื้อให้กับต้นข้าวได้อีกด้วย
 
ยาสูบ มีสารนิโคติน  ส่วน กาแฟ มีสารคาเฟอิน    ทั้งนิโคตินและคาเฟอิน ที่ต้นข้าวดูดซึมเข้าไป    ล้วนมีผลต่อตัวอ่อนและตัวเต็มวัยที่ดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นข้าว        ทำให้ระบบกล้ามเนื้ออ่อนล้า    กลายเป็นเพลี้ยที่ไม่ยอมกระโดด     หยุดการเคลื่อนไหว     ระบบอวัยวะต่างๆไม่ทำงาน    กินไม่ได้   หายใจไม่สะดวก   อาหารไม่ย่อย   นอนไม่หลับ  และ   ตายลงในที่สุด
 
ส่วนผสมในการฉีดพ่น
 
น้ำ  200  ลิตร + น้ำหมักสะเดา+ยาสูบ+กาแฟ  10  ลิตร + น้ำคั้นผลสับปะรด 1 ลิตร 
 
ฉีดพ่นในแปลงนาข้าวที่มีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด   ต่อ   พื้นที่นา  5  ไร่   เพียง  2  ครั้ง  ห่างกัน   3   วัน
 
น้ำหมักสะเดา+ยาสูบ+กาแฟ   
น้ำ    10   ลิตร +  ผลสะเดาแห้งบด  1  ก.ก. +  ยาฉุน  200  กรัม + น้ำยาจับใบ  100  ซี.ซี.   คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน    หมัก  1  คืน    รุ่งขึ้นคั้นเอาแต่น้ำ      แล้วใส่   ผงกาแฟสำเร็จรูป  100  กรัม  ลงไป   พร้อมทั้งคนให้ละลายเข้ากัน
 
น้ำคั้นผลสับปะรด 
ผลสับปะรดสุก   เอาจุกและก้านผลออก  หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทั้งเปลือก   ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด   หรือโขลกให้เละ   กรองหยาบด้วยผ้ามุ้งไนล่อนครั้งหนึ่งก่อน       แล้วบีบคั้นน้ำนำมารวมกันกรองใสอีกครั้งด้วยผ้าขาวบาง       นำน้ำคั้นผลสับปะรดที่ได้    1   ลิตร   มาผสมกับ   น้ำหมักสะเดา+ยาสูบ+กาแฟ ข้างต้นให้เข้ากันก่อน    จึงนำไปผสมกับน้ำ  200   ลิตรเพื่อฉีดพ่นต่อไป

สุวัฒน์   ทรัพยะประภา
โครงการนักวิจัยอาสา     ตู้ ปณ. 106    ภาษีเจริญ     กรุงเทมหานคร  10160
19   พฤษภาคม   2554

blog comments powered by Disqus