เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง"น้ำส้มควันไม้รักษามะเร็ง-เบาหวาน-หอบภูมิแพ้"

 สมุนไพรน้ำส้มควันไม้
ปราบมะเร็ง-เบาหวาน และโรค ๘๕ ชนิด
โดย..จำรัส  เซ็นนิล
 

           ผมตั้ง จีพีเอส. ( เครื่องหาพิกัด) ดั้นด้นไปหาคุณเลี่ยม  แสงยิ่ง อยู่ที่บ้านบะเจริญ หมู่ ๙ ตำบลสระขวัญ อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ( ๐๘-๕๔๔๕-๖๑๐๒) หลังทราบว่าเคยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ และหายด้วยสารสกัดจากสมุนไพรน้ำส้มควันไม้

 
คุณเลี่ยม ถ่ายกับต้นข่อย

          ทันทีที่เดินทางไปถึงคุณเลี่ยม ไม่รอช้า นำผมไปชมกรรมวิธีการผลิตน้ำส้มควันไม้ และสมุนไพรภายในสวนที่มีเนื้อที่ ๕ ไร่ ซึ่งมีสมุนไพรแทบทุกตารางนิ้ว ปลูกแบบผสมผสาน สิ่งที่ผมตะลึงคือต้นลูกเหนือใบ ซึ่งผมไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เคยเห็นแต่ลูกใต้ใบสีเขียวและล่าสุดเห็นลูกใต้ใบสีแดงที่เกาะกูดจังหวัดตราด ต้นสูงสุดก็แค่ฟุตเศษๆ แต่มาเห็นลูกเหนือใบที่นี่สูงท่วมหัวคล้ายๆต้นมะยมรสขมสรรพคุณลดความดัน แก้เบาหวานน่าทึ่งมาก
         “นี่ต้นต้นข่อย เอาใบไปเผาไฟให้หอมแล้วนำมาต้มกิน สามารถลดความดัน ถอนพิษในร่างกาย” คุณเลี่ยมชี้ให้ดูพร้อมแนะนำการนำไปใช้รักษา
 สมุนไพรลูกเหนือใบ

 
เอื้องหมายนา

เอื้องหมายนา…รักษาหูน้ำหนวก  เอื้องหมายนา มีดอกสีขาว กลีบดอกนุ่มละมุน หอมอ่อนๆ ลำต้นของเอื้องหมายนาจะไม่ขึ้นตรงๆ เหมือนต้นอื่นๆ แต่จะเวียนเหมือนบันไดวน เราใช้ก้านเอื้องหมายนาลนไฟ แล้วบิดเอาน้ำหยอดหู เพื่อรักษหูเป็นน้ำหนวก
เอื้องหมายนา…ยาขับปัสสาวะ ขับนิ่ว นิยมใช้ในรายที่อยากปัสสาวะแล้วปัสสาวะไม่ออก โดยจะใช้เหง้าของเอื้องหมายนาต้มน้ำกิน หรือหมอบางท่านใช้ลำของเอื้องหมายนาลนไฟแล้วบิดน้ำกินก็ได้ นอกจากนี้ยังนิยมใช้แก้นิ่ว จะกินน้ำต้มเหง้าเดี่ยวๆ หรือเติมมะเฟืองและข้าวเจ้าหยิบมือหนึ่งลงไปต้มด้วยก็ได้
เอื้องหมายนา…ยาแก้ผื่นคัน แก้คันจากพิษหมามุ่ย เอื้องหมายนายังมีสรรพคุณในการใช้เป็นยารักษาอาการผิวหนังเป็นผื่น อาการคันตามผิวหนัง รวมทั้งอาการคันจากพิษหมามุ่ย คนไทยใหญ่นิยมตัดลำเอื้องหมายนายาวประมาณ ๑ นิ้ว พกใส่กระเป๋าเวลาที่ต้องเข้าป่า หรือไปถางไร่เพื่อป้องกันไม่ให้ขนหมามุ่ยติด กล่าวคือ เชื่อว่าถ้ามีก้านเอื้องหมายนาติดตัวไว้จะไม่คันเวลาถูกหมามุ่ย
เอื้องหมายนา…ยาสูบแก้ริดสีดวงจมูก หมอยาบางพื้นที่ใช้ใบเอื้องหมายนากับใบเปล้าใหญ่ ซอยตากแห้งอย่างละเท่าๆ กัน นำมามวนสูบคล้ายบุหรี่เพื่อรักษาริดสีดวงจมูก
      คุณเลี่ยมบอกว่าข้อควรระวังคือเหง้าสด หน่อสด ลำสด มีความเป็นพิษถ้าใช้ปริมาณมากจะทำให้ท้องร่วงและอาเจียนอย่างแรง จึงต้องทำให้สุกก่อน ทั้งการใช้เป็นผักและเป็นยา ในคนท้องไม่ควรใช้เพราะอาจทำให้แท้งจากการที่มีฤทธิ์ต้านการฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก เมื่อรับประทานเอื้องหมายนาอาจรบกวนรอบประจำเดือน
 
สมุนไพรแก่นตะวัน ใช้กินหัวสดๆแก้โรคเบาหวาน

     สำหรับต้นสีหวดหรือมะหวด ภาคใต้เรียกมะจำ เหนือเรียก สีฮอกน้อย แก้โรคไต ปัสสาวะขัด โดยใช้รากต้ม กิน ๒-๓ ชั่วโมง ก็หายถ้าถูกกับโรค คุณเลี่ยมพาผมลัดไปลัดมาในสวนสมุนไพร และที่เด่นสะดุดตาคือดอกของต้นสมุนไพรแก่นตะวันสวยมาก เป็นพืชกินหัวสดๆสรรพคุณแก้เบาหวาน  นอกนั้นก็มีสมุนไพรกำแพง ๗ ชั้น ชุมเห็ดเทศ ว่านชักมดลูก  ดอกอัญชัน  ไพล

 
ชุมเห็ดเทศ

    “ ที่บ้านผมปลูกชุมเห็ดเทศเยอะส่งขายทุกวัน ริมรั้วโน่น ใช่หมดเลยครับ ผมมองไปดูเยอะจริงๆครับ
   “ แล้วสรรพคุณแก้โรคอะไรบ้างครับ
   “ กินชุมเห็ดเทศ จะขับถ่ายดี ถ่ายแล้วจะหิวข้าว ใครที่นอนไม่หลับกินชุมเห็ดเทศหลับสบายเลย  เพียงใช้ใบบดเป็นผงชงน้ำร้อนกินใบชุมเห็ดเทศมีสารแอนทราควิโนนช่วยขับถ่าย ถ้าท้องผูก ก็ใช้ดอกชุมเห็ดเทศสด 2-3 ช่อ ต้มรับประทานกับน้ำพริก หรือนำใบสดมาล้างให้สะอาด หั่นตากแห้ง ใช้ต้มหรือชงน้ำดื่ม ครั้งละ 12 ใบ หรือใบแห้งบดเป็นผง ปั้นกับน้ำผึ้งเป็นลูกกลอนขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย ครั้งละ 3 เม็ด รับประทานก่อนนอน หรือเมื่อมีอาการท้องผูก ถ้าเป็นกลาก ก็ใช้ใบชุมเห็ดเทศสด ขยี้หรือตำในครกให้ละเอียด เติมน้ำเล็กน้อย หรือใช้ใบชุมเห็ดเทศกับหัวกระเทียมเท่าๆกัน ผสมปูนแดง(ที่กินกับหมาก)นิดหน่อย ตำผสมกัน ทาบริเวณที่เป็นกลาก โดยเอาไม้ไผ่ขูดผิวให้แดงก่อน ทาบ่อยๆ จนหาย หายแล้วทาต่ออีก 7 วัน กรณีเป็นฝีและแผลพุพอง ใช้ใบชุมเห็ดเทศ และก้านสด 1 กำมือ ต้มกับน้ำพอท่วมยา แล้วเคี่ยวให้เหลือ 1 ใน 3 ชะล้างบริเวณที่เป็นวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ถ้าเป็นมากให้ใช้ประมาณ 10 กำมือ ต้มอาบ

 
ใบรางจืด

      เราเดินไปสุดที่ต้นรางจืด เป็นไม้เลื้อย เกาะปกคลุมต้นไม้ต้นอื่นเต็มไปหมดกินบริเวณกว้างพอๆกับสนามบาสเก็ตบอล รางจืดคุณเลี่ยมบอกว่า ใช้แก้อาการเมาทุกชนิด โดยเฉพาะเด็กในหมู่บ้านที่ดมกาว ติดยาม้า คุณเลี่ยมต้มรางจืดให้กิน หายเป็นปลิดทิ้งแทบทุกคน 
    “ ผมมีความสุขครับที่ได้ช่วยเด็กๆ”  คุณเลี่ยม วัย ๖๙ ปี พูดด้วยความภูมิใจ
   “ ถามจริงๆเถอะครับ อะไรเป็นสิ่งหักเหให้คุณเลี่ยม หันมาสนใจใส่ใจ เกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร” ผมถามคำถามที่ค้างคาใจมานาน
“ คืออย่างนี้ครับ ก่อนหน้านี้ผมไม่สบาย ปวดท้องมาก ก็ไปรักษาที่โรงพยาบาล หมอบอกเป็นมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย  นอนอยู่เป็นเดือนอาการไม่ดีขึ้น ผมคิดว่าถ้าขืนอยู่ต่อตายแน่ๆ เลยขอกลับมารักษาตัวที่บ้าน คิดขึ้นมาได้ว่าครั้งหนึ่งเคยไปอบรมเรื่องน้ำส้มควันไม้กับชาวญี่ปุ่น ใช้ได้กับพืชและคน ผมจึงทดลองกินดู ผลปรากฏว่าอาการปวดท้องก็หายไปคราวนี้ผมลองมารักษาผู้ป่วยมะเร็งเบาหวานดู ปรากฏว่าได้ผลดีมาก ทำให้ผมมั่นใจสองโรคนี้มาก ส่วนโรคอื่นอย่างหอบหืดภูมิแพ้ เรื่องเล็ก มีคนไข้รายหนึ่งมาจากภาคใต้ เป้นเบาหวาน เป็นแผลที่เท้า มองเห็นกระดูก ร้องครวญคราง ผมให้นอนเหยียดขาแล้วราดน้ำส้มควันไม้ที่ผมสะกัดจากสมุนไพรลงไป บริเวณแผล สักพักแผลเริ่มแห้งแล้วดีขึ้น หยุดร้องครวญครางแต่ร้องออกมาเป็นภาษาใต้ ว่า เป็นไปได้ยังไงวะ.... เหลือเชื่อๆ..ไม่เคยเห็น อีกรายเป็นมะเร็งตับ หมอไม่รับแล้ว ผมรักษาให้ฟรี รอดจนถึงทุกวันนี้ เดี๋ยว ผมพาไปสัมภาษณ์” คุณเลี่ยมยืนยันถึงประสบการณ์และความตั้งใจ ปัจจุบันจึงทุ่มเทชีวิตให้กับเรื่องสมุนไพรช่วยผู้ป่วย
 


    
                                                              คุณจุก แก่นเผือก ชาวนาผู้หลงไหลในผลิตภัณฑ์ไทย(เหล้าขาว) จนเป็นโรคมะเร็งตับคุณบุญชอบ  อาทิตย์วงศ์ รอดจากภูมิแพ้ หอบ หายใจไม่ทัน เกือบสิ้นชีวิต รอดได้จากฝีมือคุณเลี่ยม

            แล้วผมก็ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณจุก แก่นเผือก อยู่ที่บ้านเลขที่ ๑๒ หมู่ ๑๐ บ้านคลองคันฉอ  ต.สระขวัญ  อ.เมือง จ.สระแก้ว เป็นชาวนา ชอบกินเหล้าพื้นบ้านเป็นประจำ อยู่ๆเกิดป่วยกินอะไรไม่ได้ หมดเรี่ยวหมดแรงท้องบวมโตขึ้นเรื่อยๆ ไปรักษาที่โรงพยาบาลแพทย์ลงความเห็นเป็นมะเร็งตับ ตับอาจแข็งและเสียชีวิตได้ กลับมาอยู่บ้านด้วยความหมดหวังในการเยียวยา ไปสมัครร่วมเป็นสมาชิกฌาปนกิจศพเพื่อหวังพึ่งเงินก้อนสุดท้ายในการจัดการงานศพ เขาก็ไม่รับ คนในหมู่บ้านลงความเห็นว่าเป็นมะเร็งตับ รอวันตายลูกเดียว
          คนเรายังไม่ถึงฆาตได้พบกับคุณเลี่ยม  แสงยิ่งพอดี ด้วยความสงสารคุณยิ่งเอาสมุนไพรน้ำส้มควันสมุนไพรให้กิน หลังจากนั้นไม่นานก็กินข้าวได้ ท้องยุบและอาการก็ดีขึ้นเรื่อยๆจนหายถึงปัจจุบัน แล้วก็ยังไม่ได้จ่ายค่ายาคุณเลี่ยมเลย คุณเลี่ยมก็ใจดีใครไม่มีเงินทองแกก็ไม่รับยินดีช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน
          อีกรายผมไปหาที่บ้านกำลังนอนดูลูกชายทำรั้วหน้าบ้านอยู่ ผมเดินเข้าไปแนะนำตัวขอสัมภาษณ์ เธอก็ยินดีพูดคุยด้วยเพื่อเป็นแนวทางสำหรับอีกหลายคนที่ป่วยเป็นภูมิแพ้แบบเธอจะได้หาย คือคุณบุญชอบ  อาทิตย์วงศ์ อยู่บ้านทุ่งหินโคน ต.สระขวัญ  อ.เมือง จ.สระแก้ว เธอเป็นภูมิแพ้ หอบหืด น้ำมูกไหล ข้อสำคัญหายใจไม่ทั่วท้อง นึกว่าจะตายแล้ว เพราะหายใจไม่ทันกินยาน้ำส้มควันสมุนไพรของคุณเลี่ยม พียง ๖ ชุด ก็หายเลย
        ผมพูดเสมอว่าบุญและกรรมมีส่วนนะครับ ใครโชคดีพบหมอดียาดีก็หายจากโรคภับไข้เจ็บ  แต่ถ้าโชคร้ายก็เป็นเรื่องของบุญกรรมนะครับ 
           อยากรู้กรรมวิธีการผลิตน้ำส้มควันสมุนไพรและตัวยา ติดต่อคุณเลี่ยม  แสงยิ่ง หมู่ ๙ บ้านบะเจริญ (ตรงข้ามวัดบะเจริญ) ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว โทร. ๐๘-๕๔๔๕-๖๑๐๒  ผมว่าถ้าจะให้ดีหาเวลาเดินทางไปดูงานจะเข้าใจมากกว่า ดูวิธีทำเตา และเเทคนิคการผลิต พร้อมขอสมุนไพรไปปลูกที่บ้าน แนะนำเอารถปิคอัพไปจะได้ขนได้เยอะๆๆฮ่าๆๆ
                                                                    ----------------------------------------------

blog comments powered by Disqus