เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรดีภาคตะวันออก
จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง


                   วันที่  ๒๕ กค.๒๕๕๔ ผมเดินทางไปโรงเรียนเกาะกูดวิทยาคม อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด เพื่อร่วมกิจกรรมเสวนาภาษาไทยเฉลิมพระเกียรติ “คนไทย ภาษาไทยและแผ่นดินไทย” ตามคำเชิญของผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต ๗ คุณจำลอง สิงห์โตงาม ระหว่างทางได้แวะพบคุณสมนา ศรียันต์ แฟนรายการที่ตำบลเกาะขวาง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

                   คุณสมนาได้มอบสมุนไพรให้หลายชนิด เช่นว่านน้ำ ว่านรางจืดของชาวกวย ( ชาวกวยเป็นชนเผ่าหนึ่งของจังหวัดสุรินทร์ที่มีความชำนาญในการเลี้ยงช้าง)  ว่านพญาจงอาง บุก  และสมุนไพรไคร่หอมที่มีสรรพคุณบำบัดอาการภูมิแพ้ ถ้าเอาไปปลูกในบ้านหลายๆต้น เวลาเดินไปมาในบ้านกลิ่นจะหอมสามารถบำบัดอาการโรคภูมิแพ้ได้ผลดี หรือนำใบใคร่หอมมาต้มน้ำดื่ม สามารถแก้อาการแพ้ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแพ้อาหารหรือผลไม้หายไปสิ้น


ขอบคุณ www.bloggang.com เอื้อเฟื้อภาพ

                    ต้นใคร่หอม จะมีดอกออกตามลำต้นบริเวณข้อ หรือโคนกิ่งแขนง ออกดอกเป็นกระจุก คล้ายดอกมะเฟือง ช่อละ 50-100 ดอก มีกลิ่นหอมเย็นคล้ายเครื่องยาจีน หรือกลิ่นยาหอม เป็นที่น่าประหลาดใจว่า เวลาได้สูดดม จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ชื่นใจ มีกำลังวังชาขึ้นมาอย่างเหลือเชื่อ มีกลิ่นหอมทั้งวัน โดยจะหอมมากช่วงเย็นถึงกลางคืน ลักษณะดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ มีเกสรตัวผู้โผล่พ้นกลีบดอก 2-3 วัน ผลสดสีเขียว รูปแบนคล้ายผลมะยม แบ่งเป็น 3-5 พู ภายในมีเมล็ด ออกดอกตลอดปี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ตอน ปักชำ เหมาะจะปลูกทั้งแบบลงดิน และลงกระถาง ตั้งไว้ในที่มีแดดส่องถึง 50-70% รดน้ำใส่ปุ๋ยสม่ำเสมอจะโตเร็ว ออกดอกไม่ขาดต้น


ขอบคุณ www.fortunestars.com เอื้อเฟื้อภาพ

                   สำหรับ การนำไปใช้ประโยชน์ใช้ได้ทุกส่วนของต้น โดยเฉพาะใบและดอก มีสรรพคุณแก้โรคกระเพาะ ความดันสูง เบาหวาน อาการอักเสบ เป็นไข้ รวมถึงอาการของภูมิแพ้ เช่น หอบหืด หวัดเรื้อรัง ไซนัสอักเสบ ผื่นคัน สำหรับใบ ให้นำใบสด ๆ มาต้มพอน้ำเดือด แล้วก็นำมาดื่มกินแบบน้ำชา ต้มกินจนหมดรสขมแล้วก็ต้มกินใหม่ ใช้แค่หนึ่งกำมือต่อการต้ม 1 ครั้ง แล้วดื่มเป็นประจำแบบเรื่อยๆ เมื่อกระหายน้ำ จะทำให้อาการต่างๆ ค่อยๆ หาย และจะหายขาดในที่สุด หรือด้วยวิธีง่ายๆ คือเด็ดใบสดเคี้ยวกลืน มีข้อเสียนิดหน่อยคือ ออกรสขมเล็กน้อย เด็ก ๆ อาจไม่ชอบ ในผู้สูงอายุยังใช้เป็นยาอายุวัฒนะได้ดี
                   นอกจากนั้นคุณสมนาได้ฝากตำราสมุนไพรมาให้ด้วยหลายตำรับโดยเฉพาะว่านพญาจงอาง ใช้ตำพอกเมื่อถูกงูกัด และเอาใบตำให้ละเอียดคั้นเอาน้ำดื่มแก้พิษงูกัด
                  ว่านรางจืดของชาวกวย เป็นว่านล้างพิษ ผิดสำแดง กินของผิด ใช้ถอนพิษ แก้เมาเหล้า แก้เมาเห็ด ใช้ต้มกิน หรือกินหัวสดๆเคี้ยวกลืนเลยก็ได้
รักษามดลูกอักเสบ
                    ใช้สมุนไพรขันทองพยาบาท รากมะกรูด กระตังใบ ข้าวเย็นเหนือ-ข้าวเย็นใต้ รากมะยมตัวผู้ ดอกคำฝอย เห็ดหลินจือ โกฐน้ำเต้า หนอนตายหยาก ทุกอย่างหนักอย่างละ ๔ บาทยา (หนึ่งบาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม)
นำสมุนไพรดังกล่าวต้มในหม้อดินเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด แล้วยกลงปล่อยให้เย็น กินก่อนอาหารเช้า-เที่ยง-เย็นและก่อนนอน ห้ามกินตอนร้อนและห้ามกินของเผ็ด ของแสลงมีหน่อไม้ ของดอง ระหว่างรักษาห้ามนอนกับสามี กินประมาณ ๒-๓ หม้อ หม้อแรกกิน ๑ แก้ว หม้อ ๒ กินครึ่งแก้ว จะล้างมดลูกให้สะอาด รักษามดลูกต่ำและทำให้มดลูกกระชับ ขับของเสียตกค้าง ดึงมดลูกที่หย่อนให้เล็กลงไร้กลิ่น ไร้ตกขาวจะทำให้ผิวดีขึ้นผิวไม่หยาบเพราะมีสารฟีโรโมนดึงดูดเพศตรงข้าม เพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง
สมุนไพรปรับมดลูก
              สำหรับสุภาพสตรีที่มีปัญหาเรื่องมดลูกอักเสบ ตกขาว มดลูกต่ำ ใช้สมุนไพรนี้กินปรับธาตุสร้างความสมดุลของร่างกาย กินก่อนอาหาร เช้า-เที่ยง-เย็น และก่อนนอน
             สมุนไพรที่ใช้มี ดีปลี  ๖  สลึง ชะพลู  ๗  สลึง สะคร้าน  ๕  สลึง  เจตมูลเพลิง  ๘  สลึง  ขิง  ๔ สลึง  บอระเพ็ด  ๔  สลึง นำสมุนไพรทุกอย่างต้มให้เดือด

            หลังจากนั้นผมได้เดินทางต่อไปยังจังหวัดตราดแวะเยี่ยมเพื่อนร่วมงานที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดตราด ซึ่งมีคุณนุชริน กลิ่นละออ เป็นผู้อำนวยการสถานี ท่านได้เอื้ออำนวยความสะดวกเรื่องที่พักให้ โดยเข้าพักที่ “บ้านริมน้ำรีสอร์ท” ที่นี่โชคดีมีอินเทอร์เน็ตใช้ทำให้ผมได้มีโอกาสรายงานท่านผู้อ่าน

และเช้าวันที่ ๒๖ กค. ๒๕๕๔ เวลา ๐๘.๐๐น.ผมต้องลงเรือที่ท่าเรือแหลมสอบเพื่อเดินทางไปเกาะกูดต่อไป
--------------------------------------

blog comments powered by Disqus