เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรรักษาโรคนิ่ว
                                           สมุนไพรรักษาโรคนิ่ว
                                                จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                       ต้องขอบคุณแฟนคลับ JAMRAT.NET ที่ได้ให้คำแนะนำเรื่องของสมุนไพรรักษาโรคนิ่วลงใน เว็บบอร์ดจำรัสด๊อดเน็ต และอีกหลายๆเรื่อง ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและให้คำแนะนำช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยที่ต้องทนทุกข์กับโรคภัยไข้เจ็บ หลายคนมีประสบการณ์มีความรู้ ก็จะแนะนำผู้ไม่รู้ ผู้ขาดประสบการณ์ การพึ่งพากันช่วยเหลือกันโดยไม่หวังผลตอบแทนยังมีอยู่ในสังคมไทย ถึงแม้จะน้อยก็ยังดีกว่าไม่มี ( น้ำดีไล่น้ำเสีย)  ขอผลบุญที่ท่านได้ทำถือเป็นการสั่งสมบุญได้ตอบสนองท่านและครอบครัวให้พบกับความสุขทั้งชาตินี้ชาติหน้า
                   ผมขอคัดลอกบทสนทนาจากลูกกตัญญูท่านหนึ่งที่ใช้นามว่าลูกหล่าภาคอิสานแปลว่าลูกคนสุดท้องน้องคนสุดท้าย ถามเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีบางคนเป็นแล้วก็เครียดอย่างผู้ที่ใช้นามว่า..เอ บอกเครียดมาก อย่าเครียดนะครับค่อยๆหาทางออก ขอบคุณสำหรับคุณ SAM และคุณสุภีร์  นิ่มนวล (  ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑) ที่เสียสละเวลามาตอบคำถามให้เพื่อนๆผู้ป่วย
                 คุณอรรพล ลูกชายหล่า แม่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี เคยไปรักษาแล้วก็ดีขึ้น แต่ตอนนี้แม่บ่นบอกว่าปวดท้อง ปวดหลังบ้าง คือว่าแม่ท่านคงวิตกกับอาการที่ท่านเคยตรวจพบ ผมก้อได้แต่โทรถามอาการทางโทรศัพท์ เพราะมาทำงานที่ กทม ส่วนแม่อยู่ ตจว.  หลายครั้งที่แม่เล่าให้ฟังถึง จำรัสด๊อทเนต ตอนแรกผมเองก้อไม่ได้สนใจอะไร นึกว่าแม่ก้อคงได้ฟังมา แต่ที่ไหนได้ เค้าบอกเค้าฟังผ่านรายการวิทยุ หรืออะไรซักอย่าง เขาบอกว่าดีจริง โทรหาแม่อีกที แม่บอกว่า ให้เข้าไปที่ จำรัสด๊อทเนต ซึ่งแกเองก้อไม่รู้หรอกว่ามันคืออะไร บอกว่าเปิดจากคอมฯ 555+  รบกวนช่วยแน่ะนำยาด้วยนะครับ  อยากให้แม่ดีขึ้น  อยากให้แม่หายจากอาการที่ท่านเป็น แม่อายุ 50 ปี อยู่บ้านนอก ทำนา ทำไร งานค่อนข้างหนัก ปกติของคนบ้านนอก  ช่วยแนะนำด้วยนะครับ  ไม่มีอะไรปราถนานอกจากพ่อแม่ผ่านพ้นโพยภัย....
              คุณSAM บอกว่า  เรื่องถุงน้ำดี   ตับ  เป็นอวัยวะสร้างน้ำดี ซึ่งจะส่งไปเก็บที่ถุงน้ำดี เมื่อต้องการไปย่อยไขมัน ถุงน้ำดีก็บีบตัวส่งน้ำดีไปตามท่อน้ำดี เข้สู่ลำไส้  แล้วย่อยอาหาร น้ำดีประกอบด้วย น้ำ ,คลอเรสเตอรอล ,ไขมัน, เกลือต่างๆ เมื่อน้ำในน้ำดีลดลงก็ทำให้เกิดนิ่ว พบบ่อยๆมี ๒ ชนิดคือ นิ่วที่เกิดจาก คลอเรสเตอรอล และนิ่วที่เกิดจากเกลือต่างๆ นิ่วในถุงน้ำดีอาจจะหลุดและอุดทางเดินน้ำดีทำให้เกิดตัวเหลืองตาเหลือง ถุงน้ำดีอักเสบ ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น
  ยาแก้โรคนิ่วในไต ในถุงน้ำดีและถุงน้ำดีอักเสบ
  ขนานที่ ๑ ให้เอาจาวตาลโตนดอ่อนๆ นำมารับประทาน วันละ ๓ จาว เวลาบ่าย ๒ โมงตรงทุกวัน(จาวตาลที่จังหวัดเพชรบุรีมีมาก)จนกว่าจะหาย  ได้ผลดีนักแล
  ขนานที่ ๒ การประกอบตัวยาแบ่งเป็นช่วงๆคือ
ช่วงที่ ๑ ให้เอาลูกใต้ใบทั้ง ๕ ทั้งต้นตลอดถึงราก ๑ กำมือ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด น้ำสะอาด ๓ ถ้วยชา กวนด้วยสารส้มให้มีรสฝาดจัดๆ นำตัวยาทั้ง ๒ อย่างนี้มาผสมกันคั้นเอาเฉพาะน้ำยาใช้รับประทาน เวลาเช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ ๑ ถ้วยชา ปรุงยาขนานนี้รับประทานติดต่อกัน ๓ วัน
 ช่วงที่ ๒ ให้เอาลูกใต้ใบทั้ง ๕ ทั้งต้นตลอดถึงราก นำมาใส่หม้อดินต้มใช้น้ำยารับประทานวันละ ๓ เวลา ตลอด ๓ วัน
 ช่วงที่ ๓ ให้เอาน้ำอ้อยดำสดนำมารับประทานวันละ ๑ ขวดใหญ่ ติดต่อกัน ๓ วัน ทำวนกินเรื่อยไปจนกว่าจะหาย

      สมุนไพรลูกใต้ใบ

    ส่วนคุณสุภีร์  นิ่มนวล จากชลบุรี (  ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑)  แนะนำว่า สวัสดีค่ะคุณอรรพล นับว่าคุณเป็นลูกยอดกตัญญูจริงๆเลยนะค่ะ คือพี่จะแนะนำสูตรยาที่มีผู้ใช้ได้ผลมาแล้วให้คุณนำไปประกอบดูนะค่ะถ้าประกอบไม่ถูกก็ให้ร้านขายยาสมุนไพรแถวบ้านคุณจัดตัวยาให้ ก็จะสะดวกดี สูตรยามีดังนี้
สูตรที่ ๑.นิ่ว สมุนไพรปราบนิ่วทุกชนิด                                    
        สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคนิ่ว ของคุณคุณสุภีร์ โดยใช้หัวหญ้าหวาย  ๑  กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  ต้น ถ้าไม่มีใช้แกนสับปะรดแทนก็ได้ให้ใช้เพียง  ๒  แกน น้ำ  ๒  ลิตร ต้มให้เหลือ   ๑   ลิตร กินให้หมดภายใน  ๑  วัน รุ่งขึ้นต้มใหม่ใส่วัตถุดิบใหม่กินต่ออีก  ๕  วัน ( ห้ามใช้ของเก่า ) ไม่ว่าคุณจะเป็นนิ่วที่ใด ใช้ได้หมด ดื่มก่อนอาหาร  ๓  เวลา หรือต่างน้ำก็ได้  รับรองหายทุกรายโดยไม่ต้องผ่าตัดค่ะ
สูตรที่  ๒.โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ(ใช้ได้กับนิ่วในถุงน้ำดี)   จะเป็นนิ่วมาก  มีเม็ดเลือดมาด้วย  อาจจะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  หรือถ้ามีลิ่มเลือดออกมา   มีสายยาว ๆ   อาจจะมาจากท่อไต  ต้องพบ แพทย์   ส่วนเรื่องกระเพาะปัสสาวะ ปนเลือด
 หญ้าหนวดแมว

  ให้ใช้ หญ้าหนวดแมว ๑๕ กรัม  เหง้าสับประรด ๑๕ กรัม  เหง้าตะไคร้ ๑๕ กรัม  อ้อยแดง  ๓๐ กรัม หรืออ้อยสด ๒ ศอกของผู้ป่วย  รากหญ้าคา ๑๕กรัม  หัวยาข้าวเย็นเหนือ ๓๐ กรัม  นำทั้งหมดไปต้ม  ใส่น้ำให้ท่วม  ยา ๑ ส่วน น้ำ ๓ ส่วน   ถ้าจะทาน เติมน้ำตาลทรายแดงผสมได้   ให้เริ่ม ๓ ช้อนโต๊ะแต่ ไม่เกิน ๕ ช้อนโต๊ะ    ถ้าเด็กเล็ก ๆ  ๑ ช้อนโต๊ะ  กินเช้า กลางวัน เย็น   และดื่มน้ำให้มาก ๆ   จะช่วยให้หายจากเป็นโรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะได้
 -  กรณีเป็นนิ่วในถุงน้ำดี  จะรักษาโดย ใช้สูตรเดียวกัน กับกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ หรือใช้ รากมะตูม ใช้รากข้าง ๆ  ก็ได้   ใช้ ๓๐ กรัม     เทียนขาวหรือยี่หร่า  ๓๐กรัม   บุเทียนขาวสักนิด  และน้ำตาลกรวด ๓๐ กรัม   นำรากมะตูมไปต้มกับน้ำก่อน  ๓ ลิตร  ต้มให้งวดลงไปเรื่อย ๆ    พอน้ำมะตูมออกรสชาติดีแล้ว  ก็เติม เทียนขาวหรือยี่หร่าลงไป       ต้มงวดให้เหลือลิตรครึ่ง   แล้วเติมน้ำตาลกรวด ลงไป  แล้วกรองใส่ขวด  เก็บเข้าตู้เย็น   นำมารับประทานครั้งละ ๓ ข้อนโต๊ะ ไม่เกิน๕ ช้อนโต๊ะ 
          ถ้ารับประทาน 2 วันแรก  อาจจะมีอาการระบายเล็กน้อย แล้วจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ   แต่ถ้าดื่มแรก ๆ เกิดอาเจียนพุ่ง  อาจจะมีภาวะของนิ่ว เลื่อนไปติดในท่อ  ต้องส่งโรงพยาบาลด่วน   แสดงว่ารักษาไม่ทันแล้ว   แต่ถ้ากินไปเรื่อยๆได้  ไม่มีปัญหาอะไร   ก็ให้กินยาติดต่อกันประมาณ  ๓ – ๕ เดือน  พอเข้าเดือนที่ ๕  จะมีอาการร้อนท้องบ้าง  หมายความว่าเลิกทานยาได้แล้ว   และให้ไปตรวจดู จะพบว่า  ขนาดของนิ่วจะเล็กลง  หรือไม่มีเลยในที่สุด
สูตรที่ ๓. นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วไต นิ่วกระเพาะปัสสาวะ
      สมุนไพรรักษาโรคนิ่วในถุงน้ำดีให้นำเอาผิวไม้ไผ่ป่า  ๑  กำมือ รากหญ้าคา  ๑ กำมือ เหง้าสับปะรด  ๑  กำมือ สารส้มก้อนเท่าหัวแม่มือ ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มต่างน้ำ
   สำหรับนิ่วในถุงน้ำดีนี้ ก่อนกินยาหม้อชุดที่กล่าวมา ให้ทำยาต่อไปนี้กินก่อน ให้เอาหัวหอม
ปอกแล้ว ๑ กำมือ เกลือเม็ด ๑ กำมือ นำเอาตัวยาทั้งสองมาตำรวมกันให้แหลกละเอียด แล้วใส่น้ำพอสุกเล็กน้อย คั้นเอาแต่น้ำให้ได้ ๑ ถ้วยชาจีน ให้คนไข้กิน ก่อนต้มยาหม้อในรายการข้างต้นกินต่างน้ำ   แล้วให้เอากากยาหัวหอมและเกลือที่คั้นแล้วนั้น มาโปะไว้ที่ใต้สะดือ ก็จะทำให้หายเร็วขึ้น
สูตรที่ ๔.แต่ถ้าหากกรรมวิธีการรักษาโรคนิ่วด้วยสมุนไพรที่กล่าวมายุ่งยากสำหรับท่าน ก็แนะนำให้ดื่มหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น  “เทพประทานสังหารโรค” ที่ผสมแล้ว ก็สามารถรักษาโรคนิ่วได้ผลดีเช่นกันนับเป็นสมุนไพรครอบจักรวาลจริงๆ ให้ติดต่อคุณอัญ ( ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑)   ใครที่เป็นโรคนิ่ว รับรองหายทุกรายโดยไม่ต้องผ่าตัดค่ะ
สูตรที่  ๕   แก้โรคนิ่วในไตและในถุงน้ำดี
   ขนานที่ ๑.  ให้เอาจาวตาลโตนดอ่อนๆ นำมารับประทาน วันละ ๓ จาว เวลาบ่าย ๒ โมงตรงทุกวันเพียง ๓ วันเท่านั้น  ได้ผลดีนักแล
    ขนานที่ ๒. ให้เอาลูกใต้ใบทั้ง ๕ ทั้งต้นตลอดถึงราก ๑ กำมือ นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตำให้ละเอียด น้ำสะอาด ๓ ถ้วยชา กวนด้วยสารส้มให้มีรสฝาดจัดๆ นำตัวยาทั้ง ๒ อย่างนี้มาผสมกันคั้นเอาเฉพาะน้ำยาใช้รับประทาน เวลาเช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ ๑ ถ้วยชา ปรุงยาขนานนี้รับประทานติดต่อกัน ๓ วัน ระยะที่๒ ให้เอาลูกใต้ใบทั้ง ๕ ทั้งต้นตลอดถึงราก นำมาใส่หม้อดินต้มใช้น้ำยารับประทานวันละ ๓ เวลา ตลอด ๓ วัน ระยะที่๓ให้เอาน้ำอ้อยสดนำมารับประทานวันละ ๑ ขวดใหญ่ ติดต่อกัน ๓ วัน โรคนิ่ว รับรองหาย
                                               …ขอให้คุณแม่คุณโชคดีและหายไวๆนะค่ะ...  
          ทางด้านคุณ NAN ๒๕๑๔ แฟนคลับอีกคนบอกว่า สูตรของคุณจำรัสก็มีนะคะรักษานิ่วด้วยด้วยหญ้าพันงู นำมาต้มน้ำกินเป็นราชายาสลายนิ่วค่ะ ส่วนดิฉันเคยได้ยินสูตรโบราณให้นำหัวไซเท้ามาปอกเปลือกหั่นเป็นแว่นๆสัก  ๑๐ แว่นแช่น้ำผึ้งนาน  ๑๒ ชั่วโมงนำมาทานทั้งน้ำผึ้งให้หมดพร้อมกัน ถ้าหมดแล้วทำซ้ำอีกแล้วสังเกตปัสสาวะจะขุ่นข้นต่อไปจะใสขึ้นเรื่อยๆจนเป็นปกติ สูตรนี้จะช่วยสลายก้อนนิ่วค่ะ  ส่วนญาติๆที่เคยเป็นก็แนะนำให้ต้มเป็นน้ำซุปทานได้บ่อยๆก็จะค่อยๆดีขึ้น ส่วนลูกตาลกับจาวตาลก็อันเดียวกันค่ะ แต่จาวตาลคือปล่อยให้แก่ก็จะแข็งกว่าลูกตาลอ่อน
                                                            ------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus