เรื่องเล่าสุขภาพ

แพงพวยฝรั่ง
                            แพงพวยฝรั่ง
                    “รักษาเบาหวาน-ความดันและมะเร็ง”
                                                  จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               เอ่ยชื่อแพงพวยฝรั่งท่านอาจไม่รู้จักแต่ถ้าได้เห็นภาพคงร้องอ๋อ..ว่าต้นนี้เอง  แพงพวยฝรั่งนิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั่วไปที่หน้าบ้าน ริมรั้ว ในกระถาง มีหลากหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีแดง แต่ที่พบเห็นได้บ่อยมาก และอยู่ทั่วไป คือ สีม่วงอมชมพูตรงกลางดอกจะมีสีแดง แต่ละชนิดมีสีสวยงามแตกต่างกันไป น้อยคนจะรู้ว่าแพงพวยฝรั่งเป็นยาที่ทรงประสิทธิภาพ หมอพื้นบ้านบอกว่าดอกสีขาวจะมีสรรพคุณทางยาสูง
             แพงพวยฝรั่งมีถิ่นกำเนิด  แถบอเมริกากลาง หมู่เกาะมาดากาสการ์ บ้านเรามีเรียกกันหลายชื่อ ภาคกลางเรียกแพงพวยฝรั่ง แพงพวย บก ภาคเหนือเรียก ผักปอดนา, ผักปอดบก ภาคใต้เรียก นมอินทร์  และตับขี้หมู      เป็นไม้ล้มลุก ที่มีระบบรากแก้ว ลำต้นมีทั้งทอดขนานไปตามผิวดินและตั้งตรง ทรงพุ่มสูงประมาณ  ๔๐-๑๒๐ เซนติเมตร
          ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่กลับ สีเขียวเข้ม ขอบใบเรียบไม่มีจัก ปลายใบมน โคนใบแหลมใบยาวประมาณ ๒ นิ้ว และกว้างประมาณ ๑ นิ้ว    ดอกของแพงพวยจะมีสีแดงสีชมพูและสีขาว ออกตามซอกใบ  ๑-๓ ดอก ถ้าเป็นสีขาว ตรงกลางดอกจะมีสีเหลือง ถ้าเป็นสีชมพู ตรงกลางดอกเป็นสีแดง กลีบดอกชั้นเดียว มีกลีบดอก ๕ กลีบ    ฝัก/ผลของแพงพวยฝรั่งจะออกติดกันเป็นคู่ ผลแห้งแตกแนวเดียว ทรงกระบอก ขนาดประมาณ   ๓.๗๕  เซนติเมตร จำนวนหลายเมล็ด ออกดอกตลอดปี

 

             จากการวิจัยแพงพวยฝรั่ง มีอัลคาลอยด์ สำคัญคือ vinblastine และ vincristine ใช้เตรียมเป็นยาแผนปัจจุบันในรูปยาฉีด vincristine sulphate ใช้บำบัดมะเร็งเม็ดเลือด และ vinblastine sulphate ใช้รักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง         
            หมอพื้นบ้านมักจะปลูกแพงพวยสีขาวไว้เป็นยาโดยใช้ใบ บำรุงหัวใจ ช่วยย่อย ส่วนราก ใช้แก้บิด ขับพยาธิ ใช้ห้ามเลือด รักษามะเร็งในเม็ดเลือด   ทั้งต้นสดหรือแห้ง ใช้ แก้เบาหวาน ลดความดัน รสจืด เย็นจัด ใช้แก้ร้อน ขับปัสสาวะ แก้บวม ถอนพิษสำแดง ถอนพิษต่างๆ แก้ปวดฟัน แก้ไอแห้งๆ เกิดจากร้อน แก้อาการตัวเหลืองอันเกิดจากพิษสุรา นอกจากนั้นยังแก้โรคหนองใน หัด ผื่นคันและแผลอักเสบต่างๆได้อีกด้วย    วิธีใช้และปริมาณ นำทั้งต้นแห้ง   ๑๕-๓๐ กรัม ต้มน้ำดื่ม หรือใช้ต้นสดคั้นเอาน้ำดื่ม ใช้ภายนอก ตำพอกหรือสุมไฟให้เป็นถ่านผสมพอกก็ได้          ผมมีโอกาสไปพักค้างแรมที่ที่บ้านของหมอวินัย  วงศ์จินดา หมอพื้นบ้าน บ้านอาบช้าง ตำบลกุดดินจี่ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรตำรับยาในการรักษา หมอวินัยอาศัยอยู่ที่บ้านพักในชุมชน และมีสวนสมุนไพรริมทุ่งอีกแปลง ที่บ้านหมอวินัยผมได้กินพืชผักสมุนไพรปลอดสารพิษ กินยาบำรุงร่างกายก่อนอาหารและก่อนนอน อยู่ที่นี่นานๆคงสุขภาพจิตสุขภาพกายแข็งแรงเหมือนหมอวินัย
          ริมรั้วบ้าน หน้าบ้านและรอบบ้านพัก หมอวินัยจะปลูกผักปลูกพืชสมันไพรเต็มไปหมดและหนึ่งในนั้นก็มีต้นแพงพวยฝรั่งออกดอกชูช่อสีขาวอย่างสวยงาม
      “ นี่คุณจำรัส ต้นนี้หลายคนมองข้าม  เราจะใช้บำบัดรักษามะเร็งเต้านม” หมอวินัยชี้ไปที่ต้นแพงพวยฝรั่ง และแนะนำสมุนไพรอีกหลายชนิดที่ปลูกอยู่รอบๆบ้าน นี่ยังไม่รวมแปลงสมุนไพรที่อยู่ชายทุ่งนะครับ
     คุณค่าสมุนไพรบ้านเรายังมีอีกมากเพียงแค่ต้นแพงพวยฝรั่งต้นเดียวก็ถือว่าสุดมหัศจรรย์แล้ว ใช้ประโยชน์ได้สารพัด มีปลูกสักต้นสองต้นที่บ้าน นอกจากสวยงามแล้ว ยังใช้ประโยชน์ทางยาได้อีกมากมาย หากท่านสงสัยหรือมีปัญหาเกี่ยวกับสมุนไพรในการบำบัดโรคภัยไข้เจ็บเพื่อดูแลสุขภาพ โทรศัพท์ปรึกษาหมอวินัย ได้ที่  ๐๘-๗๙๔๘-๕๘๐๓
 


   ด้วยหัวอกคนรักสมุนไพรด้วยกัน พูดคุยถูกคอ เมื่อผมเดินทางกลับ ยังไม่ถึงกรุงเทพฯเลย  หมอวินัย  วงศ์จินดา ก็โทรมาหาผมแล้ว หมอวินัยบอกเวลาคุณจำรัสกลับ ผมนั่งสะท้อนใจที่แคร่ใต้ถุนบ้าน
   “ทำไมหรือหมอ”  ผมถามไปทางโทรศัพท์
   “ คิดถึงคุณจำรัส”    หมอวินัยแว่วมาทางโทรศัพท์  นี่ถ้าเป็นสาวๆคนคงอิดฉาแย่  ฮ่าๆๆๆ
                                  ---------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 


หมายเหตุ   ....เรื่องนี้เขียนยามดึกคืนวันที่ ๑๐ มค.๕๕ ตื่นมาเขียนต่อเช้ามืดวันที่ ๑๑ มค.๕๕ เสร็จเวลา ๐๗.๓๐ น.   ไม่เขียนก็ไม่ได้ อู้..ก็ไม่ได้ ..จะมีคนโทรมาทวง. มีเรื่องใหม่ๆอีกไหม..? เรื่องเก่า อ่านและก็อปปี้หมดแล้ว .ติดหนี้แต่ชาติปางไหนไม่รู้  ..แง้ๆๆๆ


 
 
   
    

blog comments powered by Disqus