เรื่องเล่าสุขภาพ

ก้างปลา-กระดูกไก่ติดคอ
       ก้างปลา-กระดูกไก่ติดคอ
                     จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

             เมื่อไม่นานมานี้มีผู้ฟังท่านหนึ่งโทรหาผม บอกว่ากินข้าวแล้วก้างปลาและกระดูกไก่ติดคอ รักษาอย่างไร ผมถามว่าเด็กอายุเท่าไหร่ เธอตอบ ๕๐ กว่า โธ่..ถัง...ไม่น่าเลย...ปูนนี้แล้ว  ผมพลิกตำราแทบไม่ทัน นี่ถ้าเป็นเด็กๆ คงจับขาแขวนเอาหัวห้อยเขย่าๆ ก็พอช่วยได้ แต่เท่าที่ทราบน้ำหนักเธอ ๒ คนอุ้มยังไม่ไหว ฮ่าๆ  ระหว่างรอหมอเฉพาะทางต้องล้วงคอจนอาเจียนสำรอกทั้งก้างปลากระดูกไก่รวมถึงสเต็กเนื้อของโปรดออกมาด้วยเสียด๊าย..เสียดาย
            กรณีก้างปลาติดคอ บางแห่งจะให้อมน้ำมะนาวแล้วค่อยๆกลืนให้ก้างปลานิ่มแล้วจึงกินข้าวเหนียวโดยค่อยๆกลืนดันให้ก้างปลาหลุดร่วงไปหรือใช้ใบสดของต้นปอกระสา ตำคั้นเอาแต่น้ำ กลืนลงไปในคออย่างช้าๆหรือใช้เปลือกและก้านอ่อนๆตำปั้นเป็นเม็ดเล็กๆสัก ๒๐-๓๐ เม็ด ค่อยๆกลืนลงไป ก้างปลาจะละลายหลุดลงไปในกระเพาะอาหารได้ไม่มีอันตราย
          หมอพื้นบ้านบางพื้นที่จะใช้ใบบัวบกทั้งต้นประมาณ  ๑  กำมือ ต้มกลืนน้ำลงไปเรื่อยๆอย่างช้าๆก้งปลาจะละลายหลุดออกจากลำคอ กรณีกระดุกไก่ติดคอให้เอาเมล็ดเทียนที่คนจีนชอบปลุกในกระถางสีอะไรก็ได้ ตำให้ละเอียดแล้วค่อยๆกลืนลงไป อย่าให้ถูกฟันเดี๋ยวฟันจะละลาย หรือใช้รากสดๆเคี้ยวให้ละเอียด ให้น้ำยาไหลลงไปในลำคออย่างช้าๆ แล้วค่อยใช้น้ำอุ่นอมบ้วนปาก กระดูกไก่ที่ติดคอ จะละลายหลุดลงไปในกระเพาะอาหารได้ไม่มีอันตราย
       เอาละครับความรู้เล็กๆน้อยๆภูมิปัญญาไทยเราค้นคว้าเอามาฝาก ถึงเวลาเคราะห์หามยามซวย ดังที่ว่า ก็รีบนำมาดูแลตัวเองก่อนถึงมือหมอ ทั้งประหยัดเงิน ไม่ต้องผ่า ไม่ต้องฉีด เพียงแต่ว่า เวลาประสบกับตัวเองจริงๆ ค้นหาตำราไม่เจอ ไม่รู้เก็บอย่างดี เก็บไว้ที่ไหน จำได้อย่างเดียวโทรหานายจำรัส เซ็นนิล แง้ๆๆๆ  ตังค์ก็ไม่จ่าย โทรหาทุกเรื่อง..แง้ๆๆๆ
                                                        --------------------------------------------------


  

blog comments powered by Disqus