เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งกับความเครียด
                   มะเร็ง...กับความเครียด
                                     จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
           ทุกวันนี้หันไปทางไหนเจอแต่คนเป็นมะเร็ง ไปวัดงานฌาปนกิจศพสอบถามญาติผู้เสียชีวิต ส่วนใหญ่ก็ถูกมะเร็งคุกคามเหมือนกันเศร้าจริงๆครับ คนเราเมื่อรู้ตัวว่าเป็นมะเร็งความเครียดจะมาเยือนทันที เริ่มคิดมากและจินตนาการไปต่างๆนาๆ แล้วก็นอนไม่หลับ ความเครียดก็จะเริ่มมาหา แล้วเจ้าความเครียดนี้แหละครับที่จะไปซ้ำเติมร่างกายเราอีก
            ความเครียด..ทำให้เกิดกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายเกิดการหดตัว หรือบีบตัวอย่างมาก ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีผลทำให้ร่างกายมีอุณภูมิความร้อนสูงกว่าปกติซึ่งเป็นผลร้ายอย่างยิ่ง แค่นั้นยังไม่พอครับความเครียดจะทำให้ต่อมฮอร์โมนต่างๆหลั่งสารเอ็นไซม์ ( Enzyme) ออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าถูกกระตุ้นด้วยความเครียด ซึ่งในฮอร์โมนต่างๆเหล่านี้จะมีความเป็นกรด ( Acid) อยู่สูง สามารถทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะหลายแห่งที่มันไหลออกมาให้มะเร็งได้ ดังนั้นจึงสร้างความเจ็บปวดให้กล้ามเนื้อ เอ็น ข้อต่อ ปวดขา ปวดเข่า ปวดหลัง ปวดเอว ปวดกระดูก
         นอกจากนั้นความเครียด..ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลายอย่างมาก โดยไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย เพราะมันคิดว่า เอ็นไซม์ (Enzyme )ที่หลั่งออกมา..คือสารแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย มันจึงเข้าไปทำการต่อสู้กัน ผลสุดท้ายเซลล์เม็ดเลือดขาวก็ถูกฆ่าทำให้อ่อนแอลงทุกขณะ ในขณะเดียวกันเซลล์มะเร็งที่แข็งแรงกว่าก็จะลุกลามทันที มันจะค่อยๆขยายเซลล์เนื้อร้ายเข้าไปฆ่าเซลล์เนื้อดีอย่างต่อเนื่อง

  แค่คุณ..ยื่นมือออกไป..หลายชีวิต..รอด


       ฉะนั้นคนที่มีความเครียดสูง ซึ่งมีอารมณ์โกรธ โมโหง่าย มีอารมณ์แปรปรวนอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายอ่อนแอเพราะเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลายไปมากนั้นเอง ดังนั้นเซลล์มะเร็งจึงขยายตัวออกไปเรื่อยๆ ถ้ามันกระจายเข้าสู่กระแสเลือดและต่อมน้ำเหลืองได้ ประกอบกับตับ ( Liver )
ถูกทำลายให้เสียหายด้วย ผู้ป่วยส่วนใหญ่จึงเกิดอาการทรุดตัวยากต่อการเยียวยาและอาจเสียชีวิตได้
     ท่านพุทธทาสภิกขุแม่ทัพแห่งกองทัพธรรม สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ท่านสอนว่าจงเตรียมตัวตายก่อนตาย รู้จักปล่อยวาง ทุกอย่างเกิดขึ้นมันเป็นธรรมชาติมันมีเหตุมีผล มันเป็นเช่นนั้นเอง อย่าไปคิดมาก ให้ความเครียดมากระทบจิต หันมาแสดงพฤติกรรมในทางบวก ยิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดี เงียบสงบ วางเฉย ไม่รับรู้เรื่องที่ทำให้ร้อนร้อนใจ มองโลกในแง่ดี ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงต้องนั่งสมาธิให้ผ่อนคลาย ไม่ให้มะเร็งลุกลาม มีชีวิตอยู่คู่กับมะเร็ง อย่าให้อาหารมะเร็ง ( เนื้อ หวาน มัน เค็ม ) สร้างกฎเหล็ก ขังมะเร็งมันไว้ให้มันผอมโซ ให้มันตายไปก่อนเรา ฮ่าๆๆ
                                                 -----------------------------------------------------------------------------          คุณจำรัส ช่วยถ่ายภาพผมให้แฟนเน็ตคุณดูหน่อยครับ   ผมว่าในเขต กทม.น่าจะเหลือผมเป็น..ตัวสุดท้ายแล้ว เพื่อนๆผมครอบครัวผม  อาศัยอยู่กับต้นไม้ใบหญ้า..ชอบธรรมชาติ ..มนุษย์ ฉีดสารเคมี เพื่อนๆผม.ครอบครัวผมตายหมดแล้ว..
  ที่ภาคอิสานผมอยู่ไม่ได้....โดนจับ ไปทำผัดเผ็ดหมด บ้างก็โดนย่างกินกับข้าวเหนียว ...แง้ๆๆๆ


 บนเรือนแพ แม่น้ำป่าสัก

blog comments powered by Disqus