เรื่องเล่าสุขภาพ

การนอนหลับเป็นยาวิเศษ
                   การนอนหลับเป็นยาวิเศษ
                               
“ ช่วยความจำ”
                                                                   จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         การนอนหลับคือการพักผ่อนที่ดีที่สุด บางวันผมก็นอนหัวค่ำ บางวันก็นอนดึก วันไหนได้นอนเต็มอิ่ม ก็รู้สึก สดชื่น แจ่มใสและรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่เมื่อไหร่ที่อดหลับอดนอน จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงเหงาหาวนอน ซึ่งเป็นการส่งสัญญานเตือนถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ แถมกรนอีกต่างหาก ฮ่าๆๆ ผมเคยอ่านพบมีทฤษฏีเกี่ยวกับความจำส่วนหนึ่งเขาเชื่อว่า
     “ความจำใหม่ ที่เพิ่งถูกบันทึกไว้จะถูกกระตุ้นอีกครั้งในขณะนอนหลับเพื่อเปลี่ยนให้เป็นความจำที่เก็บไว้ในสมองได้ยาวนานขึ้น” 
       หลายคนอาจจะสงสัยว่าระบบการนอนหลับของคนเราเป้นอย่างไร การนอนหลับของคนเราจะเกิดขึ้นเมื่อความมืดมาเยือนเซลล์ที่จอภาพ ( retina ) จะส่งข้อมูลไปยังเซลล์ประสาทที่อยู่ใน ไฮโปธาลามัส ( hypothalamus ) ซึ่งจะเป็นที่สร้างสาร เมลาโทนิน ( melatonin ) ซึ่งเป็นสารที่สร้างจาก tryptophan ทำให้อุณหภูมิลดลงและเกิดอาการง่วง
     การนอนหลับจะแบ่งออกเป็น ๒ ช่วง ด้วยกัน คือช่วงธรรมดา กับช่วงหลับลึก เมื่อกลไกการหลับเดินไปจนถึงช่วงหลับลึก ก็จะกลับมาเริ่มที่ระยะที่ ๑ ใหม่อีกครั้ง หนึ่ง
    ช่วงหลับธรรมดา ..ช่วงนี้มีความสำคัญมาก เพราะมีส่วนสำคัญในการทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง เกี่ยวกับระบบย่อยอาหารและมีการหลั่งของฮอร์โมนที่เร่งการเจริญเติบโต ( growth hormone ) การนอนช่วงนี้แบ่งออกเป็น ๔ ระยะ
  ระยะแรกฝรั่งเรียกไลท์สลีฟ ( light sleep ) ระยะนี้หลับยังไม่สนิท ครึ่งหลับครึ่งตื่น ปลุกง่าย ช่วงนี้อาจมีการกระตุกของกล้ามเนื้อ มักจะตามหลังอาการเหมือนตกจากที่สูง ระยะนี้ตาจะเคลื่อนไหวช้า ระยะต่อมาตาจะหยุดเคลื่อนไหว คลื่นไฟฟ้าสมองเป็นแบบ rapid  waves เรียก sleep spindles  ระยะต่อไปเป็นระยะที่สามที่สี่ ช่วงนี้จะเป็นระยะที่หลับสนิทที่สุด คลื่นไฟฟ้าสมองเป็นแบบคลื่นเดลต้า ซึ่งเป็นคลื่นสมองที่มีความถี่ของสมองที่ต่ำที่สุดแต่มีพลังงานสูงสุด ระยะนี้ปลุกให้ตื่นยากมาก หรือเมื่อปลุกให้ตื่นแล้วจะรู้สึกตัวช้า ส่วนใหญ่โจรเข้าบ้านจะเลือกช่วงนี้ ฮ่าๆๆ
    ช่วงหลับลึก หรือหลับฝัน การนอนช่วงนี้จะเกิดภายใน ๙๐ นาทีหลังจากนอน ช่วงนี้เมื่อทดสอบคลื่นสมองจะเหมือนคนตื่น คือหายใจเร็ว ชีพจรเร็ว กล้ามเนื้อไม่ขยับ อวัยวะเพศแข็งตัว เมื่อคนตื่นช่วงนี้จะจำความฝันได้ 
   คนเราจะใช้เวลานอนในระยะต่างๆได้แก่ ระยะที่สอง ใช้เวลาหลับประมาณ  ๕๐ %  ช่วงหลับลึก ใช้เวลาประมาณ ๒๐ % และช่วงอื่นๆอีก ๓๐ %   การนอนหลับครบ ๑  รอบใช้เวลาประมาณ ๙๐-๑๑๐  นาที  ดังนั้นการพักผ่อนโดยการนอนหลับจะช่วยให้สมองได้มีการปรับความจำ หรือข้อมูลต่างๆที่ได้รับในแต่ละวันที่เป้นความจำระยะสั้นเข้าสู่การเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อตกตะกอนความคิดความจำให้เป็นความจำระยะยาวเป็นผลให้สามารถจดจำข้อมูลต่างๆได้มากขึ้น
    ควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะครับ อย่างน้อยวันละ ๗-๘  ชั่วโมง และช่วงเวลาของการนอนหลับดีที่สุดคือช่วงเวลาสามทุ่มไปจนถึงตีสาม เพราะจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ความจำจะได้ดี ส่วนใครมีเมียอย่าให้นอนมากนัก เดี่ยวเธอจะจำได้หมด เพราะขนาดนอนน้อยๆเธอยังจำได้ขนาดนี้ นอนมากกว่านี้จะจำได้ขนาดไหน ฮ่าๆๆ
                                           ------------------------------------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus