เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรไข่เน่า"บำรุงสมอง"
                                สมุนไพรไข่เน่า
                                
“บำรุงสมอง”
                                                    จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
             คนเราพอมีอายุมากขึ้นเซลล์ต่างๆในร่างกายก็เริ่มสึกหรอเสื่อมไปเป็นของธรรมดา หลายคนขี้หลงขี้ลืม เหล่านี้คือสัญญาณเตือนถึงโรคสมองเสื่อม  ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จึงต้องเล่นหมากรุก หากิจกรรมทำเพื่อให้สมองไม่ฝ่อ           ในตำรายาสมุนไพรไทยของเรามีการการจารึกไว้ว่า ให้กินลูกสมุนไพรไข่เน่า จะไปบำรุงสมอง ทำให้สมองไม่ฝ่อ ผมได้มีโอกาเห็นต้นสมุนไพรไข่เน่าครั้งแรก บนเทือกเขาภูพาน บนถนนที่คดเคี้ยว มีชาวบ้านตั้งเพิงจำหน่ายของป่า ไม่ว่าจะเป็น หน่อไผ่ หน่อหวาย รวมไปถึงต้นสมุนไพรไข่เน่าที่ผมว่า จึงอุดหนุนต้นกล้าไข่เน่าไป ๘-๙ ต้น ราคาต้นละ ๔๐  บาท กะจะไปลูกที่สวนภูเรือ ปลูกแล้วให้เทวดาเลี้ยง นี่ก็หลายปีแล้ว ป่านนี้ไม่รู้จะหลงเหลือตอไว้ให้ดูต่างหน้าหรือเปล่า
        ล่าสุดผมไปจังหวัดเพชรบุรีได้แวะนมัสการพระครูวิจิตร วัชระธรรม เจ้าอาวาสวัดกุฎี ตำบลบางเค็ม อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เข้าไปในเขตวัดนี้จะหอมกรุ่นด้วยสมุนไพรไทย เพราะเจ้าอาวาสท่านชอบสมุนไพร มีการส่งเสริมให้ผลิตยาหอมปราบลม สูตรของท่านเอง ได้รับความนิยม อย่างกว้างขวาง ปัจจุบัน มีวางจำหน่ายทั่วประเทศ  ท่านบอกว่าตัวยามีมากกว่า ๑๐ ชนิด บางชนิดหายาก เช่นโกฐสอ-โกฐกระดูก ต้องสั่งซื้อจากประเทศจีน และใต้หวัน
    “ตำรับยาของอาตมา นอกจากกินบำรุงหัวใจ ปราบลมทุกชนิด แล้ว ใครที่ปวดตา อันเกิดจากการเชื่อมเหล็ก ตาถูกความร้อนจ้า เป็นเวลานานๆ ปวดตา ให้เอายาตำรับนี้ ใส่น้ำร้อนแล้วให้ไอลอยขึ้นมา เอาตาไปอังไว้จะหายปวดทันที”  วันนั้นเจ้าอาวาสยืนยันให้ฟัง แล้วยังมีลูกศิษย์ลูกหาของท่านอีกหลายคนที่นั่งอยู่ด้วยยืนยันถึงสรรพคุณดังกล่าว
     สมุนไพรไข่เน่า มีเรียกกันหลายชื่อ ที่จังหวัดสุรินทร์ใกล้เขมรเขาเรียกว่า ปลู บางแห่งเรียก คมขวาน  ฝรั่งโคก และขี้เห็น ที่วัดกุฎีเพชรบุรี ท่านเจ้าอาวาสท่านอนุรักษ์ต้นไข่เน่าเอาไว้ต้นหนึ่งขนาดลำต้นใหญ่ประมาณเสาบ้าน สูงสองช่วงตึก ผมเดินไปดูเห็นเม็ดคล้ายๆองุ่นร่วงเต็มไปหมด ไข่เน่าถือ เป็นพรรณไม้ยืนต้นมีทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ ลำต้นนั้นจะมีความสูงประมาณ ๑๐-๑๒  เมตร ลำต้นจะเกลี้ยงเป็นสีหม่นและมีด่างเป็นดวงขาว
       ใบ : ใบต้นไข่เน่าเป็นใบประกอบ มีขนาดไม่เท่ากัน ตรงโคนใบจะเรียวเล็กปลายของมันจะกว้างและมน ยาว ประมาณ ๖ ซม. ถึง  ๓๓ ซม.ใบจะมีสีเขียว คล้ายใบงิ้ว
       ดอก : ดอกต้นไข่เน่าอยู่ติดกันเป็นช่อยาวๆ ดอกนั้นจะเป็นดอกเล็ก ๆ มีสีม่วงอมชมพู สีขาวมีแดงเรื่อ ๆ ดอกจะมีกลิ่น หอม และมีดอกใกล้ย่างเข้าหน้าฝน ผลไข่เน่า อ่อนที่ยังไม่สุกจะมีสีเขียว และแข็ง ผลที่สุกแก่เต็มที่นั้นสีจะเปลี่ยนเป็นสีดำเทาอ่อนนุ่มนิ่ม ผิวจะมัน ผลโตประมาณ  ๑-๑.๕ เซนติเมตร และมีรสหวานเอียนๆ ผลนั้นจะแก่ในหน้าฝนประมาณเดือน มิ.ย.- ก.ย.ส่วนเมล็ดโตขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย
       สรรพคุณของ สมุนไพร :เปลือกต้น เปลือกต้นไข่เน่าให้ รสฝาด แก้บิด แก้เด็กถ่ายเป็นฟอง แก้โรคพยาธิในเด็กที่มีอาการเบื่ออาหาร แก้ไข้ แก้โรคเบาหวาน เปลือกต้น นั้นจะมีสารจำพวก steroid มีชื่อว่า -sitosterol และecdysterone และ anguside (p-hydroxybenzoic ester of aucubin ราก รากต้นไข่เน่าเป็นยาเจริญอาหาร แก้ท้องเสีย และแก้โรคตานขโมย ผล เมื่อสุกใช้เคล้ากับเกลือผึ่งแดด สามารถรักษาโรคเบาหวาน และบำรุงสมอง ช่วยระบบการขับถ่าย กินแล้วหัวดี  กินสดหรือดองน้ำเหลือก็ได้ บำรุงไต กระดูก แก้กระดูกผุ บำรุงระบบเพศต่อมไร้ท่อ  เปลือกผล แก้โรคเกล็ดกระดี่ขึ้นนัยน์ตา โรคกระเพาะ หรือลำไส้อักเสบของทารก
     คุณสุภีร์  นิ่มนวล แฟนคลับที่อยู่ชลบุรี ( ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑ ) บอกผมว่าเคยให้ลูกกินลูกไข่เน่าตั้งแต่เล็กๆลูกจะความจำดีมาก สอบได้คะแนนดีมาโดยตลอด ที่บ้านมีอยู่ต้นหนึ่งคุณแม่ปลูกไว้ ใครสนใจอยากเอาไปเพาะหรือลองลิ้มชิมรสติดต่อมาได้ รับรองกินแล้วหัวดีจำแม่น สามีคนไหนจะให้ภรรยากินต้องคิดให้ดี เพราะกินแล้ว  เรื่องเป็นสิบๆปีก็สามารถขุดคุ้ยมาคุยได้อย่างแม่นยำ ฮ่าๆๆ
      ล่าสุดทราบว่ามีคนนำเปลือกไข่เน่าไปต้มกินก็สามารถบำบัดอาการโรคเบาหวานได้ดีเหมือนกัน

blog comments powered by Disqus