เรื่องเล่าสุขภาพ

ไอเรื้อรัง
                                                  ไอเรื้อรัง
                                      บำบัดด้วยสมุนไพร ๔  เซียน
                 เชื่อว่าทุกคนคงเคยมีอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น เสียงไอ แค่ก...แค่ก สร้างความรำคาญให้กับผู้เป็นเจ้าของเสียงและคนที่อยู่รอบข้างเป็นอย่างมาก และยิ่งสร้างความกังวลใจเพิ่มขึ้นไปอีก เมื่อกลายเป็นอาการ “ไอเรื้อรัง”
                  อาการไอที่พบได้บ่อย ๆ คือ ไอจากการเป็นหวัด หรือ  ไอจากคออักเสบ รวมทั้งมีการคันคอจึงทำให้ไอตลอด จากการสำลักน้ำ หรืออาหาร ทำให้มีอาการไอเกิดขึ้นเพื่อจะขับสิ่งแปลกปลอมออกมา ไม่ใช่ ไอเลิฟ-ยู นะครับ ฮ่าๆๆ    
                 การไอ คือ กระบวนการป้องกันตนเองของร่างกาย  เป็นอาการที่เกิดขึ้นในช่วงสั้น ๆ ไม่นานนักอาการไอก็จะหายไป ซึ่งไม่น่าจะสร้างปัญหาให้กับผู้ที่มีอาการไอมากนัก แต่ในบางราย มีการไอเป็นเวลานาน ๆ ทำให้รบกวนการพักผ่อน รวมทั้งทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลงไป  
                 ส่วนมากผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่อง “ไอ” มักจะมีอาการอื่นร่วมด้วย แต่พออาการอื่น ๆ ดีขึ้นแล้ว อาการไอกลับไม่หายไป ทานยาก็ยังไม่ดีขึ้น ลักษณะเช่นนี้ถ้าเป็นนาน ๆ จะเรียกว่า “ไอเรื้อรัง”  สาเหตุของอาการไอเรื้อรัง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุแรกเกิดจาก โรคทางจมูก และไซนัส การไอเรื้อรังจากสาเหตุนี้จะเกิดจากการที่มีมูก หรือเสมหะ ไหลลงคอ เมื่อมีเสมหะไหลลงคอนาน ๆ จะทำให้เกิดอาการระคายที่คอหรือมีการติดเชื้อที่คอตามมา ซึ่งจะกระตุ้นให้ไอได้ง่าย บางครั้งผู้ป่วยอาจจะมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่จมูก เบ้าตา หรือ ปวดศีรษะ ร่วมด้วย
                   คุณสำรวย พรหมเทพ สาวชาวนา บ้านตาฮะ ตำบลทุ่งกุลา อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เป็นอีกคนหนึ่งที่มีอาการไอเรื้อรัง  ไอจนเสียงแห้ง แอบไปนั่งที่ไหน ก็มีคนรู้เพราะจะมีเสียงไออยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะไอช่วงกลางคืนแทบไม่ได้หลับได้นอน กลัวสามีรำราญทิ้งก็ปานนั้น ฮ่าๆๆ  อยู่มาวันหนึ่งได้สูตรเด็ดจากหมอพื้นบ้านจังหวัดสุรินทร์ จึงลองทำตาม
ฟ้าทะลายโจร
  บอระเพ็ด
                 ตำรับนี้มีอยู่ว่าให้นำเอาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ๑  กำมือ , บอระเพ็ดความยาวเท่าแขนผู้ป่วย  ,พริกไทยดำ ๑  ช้อนโต๊ะ , กระชายดำ  ๑  ขีด นำทั้งหมดมาดองเหล้าขาวขวดใหญ่ ดองไว้ ๑ คืน ตื่นขึ้นมาก็ดื่มได้เลย ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น ครึ่งเป็ก สำหรับคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหาร ให้ดื่มหลังอาหาร
              ในสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมีสารกลุ่ม  Lactone คือ สารแอดโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) สารนีโอแอนโดรกราโฟไลด์ (neo-andrographolide) และ 14-ดีอ๊อกซี่แอนโดรกราโฟไลด์ (14-deoxy-andrographolide)มีฤทธิ์ระงับการติดเชื้อหรือระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคได้ ส่วนสมุนไพรบอระเพ็ด ประกอบด้วยแคลคาลอยด์หลายชนิด  เช่น Picroretine, berberine แก้ดีพิการ แก้เสมหะ 
              สำหรับกระชายดำ ถือเป็นสมุนไพรบำรุงกำลังที่โด่งดังของชนเผ่าม้ง ซึ่งครั้งหนึ่งผมดั้นด้นตามรอยกระชายดำไปถึง อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย แหล่งปลูกกระชายดำที่มีสรรพคุณทางยามากที่สุดในแถบเอเชีย เพราะดินที่นี่มีแร่ธาตุสูง ในกระชายดำจะมีสารต้านการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือดแดง  ครั้งหนึ่งผมเคยปวดฟันทรมานมาก จะไปให้คุณหมอถอนให้ คุณหมอไม่ถอน แถมบอกว่า หายแล้วค่อยมาถอน โธ่ คุณหมอหายแล้วผมจะมาถอนทำไม ?  วันนั้นกลับบ้านอย่างอารมณ์เสีย จึงไปจิบไวน์กระชายดำกับเพื่อน ซัดไป ๓ ขวด ลืมอาการปวดฟันไปเลยจนเดี๋ยวนี้  ในตำรับแก้ไอเรื้อรังยังมีพริกไทยดำซึ่งก็ถือว่าเป็นยาร้อน แก้ปวด แก้อักเสบ มีฤทธิ์กับยีนซึ่งควบคุมการก่อตัวของเซลล์ไขมันใหม่ได้ดี ส่วนเหล้าขาวกินแล้วเมา ฮ่าๆๆ
            อย่างไรก็ตามเมื่อนำตัวยาทั้งหมดมาดองเหล้าขาวผสมกันแล้วก็จะได้รสชาติใหม่ ที่ถูกปรุงแต่งขึ้นเพื่อสรรพคุณทางยาในการบำบัดรักษาอาการไอเรื่อรังได้ผลดีนักแล.
 
              
  
 
 
 
 
 

blog comments powered by Disqus