สมุนไพรท่าพระจันทร์

เรื่องเล่าสุขภาพ

ประจวบคีรีขันธ์
ประจวบคีรีขันธ์
         ประจวบคีรีขันธ์...จังหวัดรอยต่อระหว่างภาคกลางตอนล่างสุดกับภาคใต้ตอน บน มีพื้นที่ยาวมาก ด้านทิศตะวันตกมีเทือกเขาตะนาวศรีแบ่งเขตพรมแดนไทย-พม่า อีกด้านหนึ่งติดอ่าวไทยทะเลฝั่งตะวันออกยาวกว่า ๒๔๐ กม. แต่ละอำเภอมีชายหาด หาดทรายขาวสวยสะอาดงดงามมาก ผสานกลมกลืนกับน้ำทะเลที่ใส มีธารน้ำตก ถ้ำต่างๆ และอุทยานทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนที่ยังดำรงความเป็นเอกลักษณ์ที่เก่าแก่มาจนถึงทุกวันนี้
          ด้วยศักยภาพที่เป็นเมืองตากอากาศที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติ ที่หลากหลาย สร้างสรรค์ภูมิประเทศไว้อย่างดีจึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยสดงดงามที่สำคัญ อย่าง หัวหิน จัดว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่โดดเด่นทันสมัยติดระดับโลก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งอ่าวมะนาว อ่าวประจวบฯ อ่าวน้อย เขาช่องกระจก ก็ถือว่าเป็นจุดดึงดูดของนักท่องเที่ยวมิใช่น้อย ที่สำคัญ หัวหินยังมีสถานีรถไฟที่มีอายุเก่าแก่ที่สวยงามอีกแห่งของเมืองไทย ที่ใครมาเที่ยวแล้วอดเสียมิได้ที่จะได้ภาพไว้เป็นที่ระลึกเก็บไว้ในความทรง จำ
                         ระหว่างสงครามโลกครั้ง ๒ ชายฝั่งอ่าวเกาะหลัก (อ่าวประจวบฯ) และอ่าวมะนาว ได้เป็นสมรภูมิ รบระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มายกพลขึ้นบกเมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม  ๒๔๘๔  ก่อนฝ่ายไทยได้ประกาศให้ญี่ปุ่น  เดินทางผ่านไปยังพม่า การต่อสู้จึงยุติลง


แม่..คุณจำรัสมา
แม่อีตาจำรัส สะพายย่ามมาอีกแล้ว ไม่เห็นมีกล้วยเลย

                ผมเดินทางถึงประจวบคีรีขันธ์ช่วงเย็นๆลงไปถ่ายภาพเขาช่องกระจกอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด เหล่าฝูงลิงกรูกันมาต้อนรับ ภาพบรรยาย ฮ่าๆๆ หลังกินข้าวเสร็จเข้าที่พัก อยู่ริมทะเล มองเห็นเขาตาม่องล่ายและเรือประมงจอดเรียงรายหลายสิบลำ แต่พอมืดเรือเหล่านี้ก็แล่นออกทะเลหาปูหาปลา มองจากห้องพักเห็นแต่แสงไฟ



มองจากบนห้องพัก

                 พรุ่งนี้เช้า ๑๐ สค.๒๕๕๕ ผมบรรยายเรื่อง  “กลยุทธการจัดรายการวิทยุให้น่าสนใจ”  และช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้ อาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวประจวบคีรีขันธ์ฟังที่โรงแรมหาดทอง มีแฟนคลับผมหลายคนเข้ามาอบรมด้วย
 
ที่เห็นแสงไฟคือเรือประมงนับร้อยลำ

บรรยากาศยามเช้าที่อ่าวประจวบคีรีขันธ์ เมืองสามอ่าว วันที่ ๑๐ สค.๕๕ (ถ่ายบนห้องพัก)


เรือหาปลาเริ่มทะยอยเข้าฝั่ง


วันนี้ ๑๐ สค.๕๕ บ่ายเดินทางต่อไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมืองร้อยเกาะเงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ
ชักพระประเพณี




  ผอ.ระวิโรจน์  ส่องศรี ประชาสัมพันธ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์                  ผอ.สุรเวช ดีมาก ผอ.สวท.ประจวบคีรีขันธ์



อิ่มหนำสำราญไม่แพ้จังหวัดอื่น

วันจันทร์ที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๕ ผลิตรายการจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่วัดพัฒนาราม ( หลวงพ่อพัฒน์) เกจิอาจารย์ดังของชาวบ้านดอน
วันอังคารที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๕  สวท.เพชรบุรี ผลิตรายการ
พุธที่ ๑๕ สค.๕๕ พบกันที่กรุงเทพฯ

blog comments powered by Disqus