เรื่องเล่าสุขภาพ

ประจวบคีรีขันธ์
ประจวบคีรีขันธ์
         ประจวบคีรีขันธ์...จังหวัดรอยต่อระหว่างภาคกลางตอนล่างสุดกับภาคใต้ตอน บน มีพื้นที่ยาวมาก ด้านทิศตะวันตกมีเทือกเขาตะนาวศรีแบ่งเขตพรมแดนไทย-พม่า อีกด้านหนึ่งติดอ่าวไทยทะเลฝั่งตะวันออกยาวกว่า ๒๔๐ กม. แต่ละอำเภอมีชายหาด หาดทรายขาวสวยสะอาดงดงามมาก ผสานกลมกลืนกับน้ำทะเลที่ใส มีธารน้ำตก ถ้ำต่างๆ และอุทยานทางธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม มีประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนที่ยังดำรงความเป็นเอกลักษณ์ที่เก่าแก่มาจนถึงทุกวันนี้
          ด้วยศักยภาพที่เป็นเมืองตากอากาศที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติ ที่หลากหลาย สร้างสรรค์ภูมิประเทศไว้อย่างดีจึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยสดงดงามที่สำคัญ อย่าง หัวหิน จัดว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่โดดเด่นทันสมัยติดระดับโลก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางมาท่องเที่ยวของนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งอ่าวมะนาว อ่าวประจวบฯ อ่าวน้อย เขาช่องกระจก ก็ถือว่าเป็นจุดดึงดูดของนักท่องเที่ยวมิใช่น้อย ที่สำคัญ หัวหินยังมีสถานีรถไฟที่มีอายุเก่าแก่ที่สวยงามอีกแห่งของเมืองไทย ที่ใครมาเที่ยวแล้วอดเสียมิได้ที่จะได้ภาพไว้เป็นที่ระลึกเก็บไว้ในความทรง จำ
                         ระหว่างสงครามโลกครั้ง ๒ ชายฝั่งอ่าวเกาะหลัก (อ่าวประจวบฯ) และอ่าวมะนาว ได้เป็นสมรภูมิ รบระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่มายกพลขึ้นบกเมื่อวันที่ ๘ ธันวาคม  ๒๔๘๔  ก่อนฝ่ายไทยได้ประกาศให้ญี่ปุ่น  เดินทางผ่านไปยังพม่า การต่อสู้จึงยุติลง


แม่..คุณจำรัสมา
แม่อีตาจำรัส สะพายย่ามมาอีกแล้ว ไม่เห็นมีกล้วยเลย

                ผมเดินทางถึงประจวบคีรีขันธ์ช่วงเย็นๆลงไปถ่ายภาพเขาช่องกระจกอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัด เหล่าฝูงลิงกรูกันมาต้อนรับ ภาพบรรยาย ฮ่าๆๆ หลังกินข้าวเสร็จเข้าที่พัก อยู่ริมทะเล มองเห็นเขาตาม่องล่ายและเรือประมงจอดเรียงรายหลายสิบลำ แต่พอมืดเรือเหล่านี้ก็แล่นออกทะเลหาปูหาปลา มองจากห้องพักเห็นแต่แสงไฟมองจากบนห้องพัก

                 พรุ่งนี้เช้า ๑๐ สค.๒๕๕๕ ผมบรรยายเรื่อง  “กลยุทธการจัดรายการวิทยุให้น่าสนใจ”  และช่องทางการประชาสัมพันธ์ให้ อาสาสมัครประชาสัมพันธ์ประจำหมู่บ้านเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวประจวบคีรีขันธ์ฟังที่โรงแรมหาดทอง มีแฟนคลับผมหลายคนเข้ามาอบรมด้วย
 
ที่เห็นแสงไฟคือเรือประมงนับร้อยลำ

บรรยากาศยามเช้าที่อ่าวประจวบคีรีขันธ์ เมืองสามอ่าว วันที่ ๑๐ สค.๕๕ (ถ่ายบนห้องพัก)


เรือหาปลาเริ่มทะยอยเข้าฝั่ง


วันนี้ ๑๐ สค.๕๕ บ่ายเดินทางต่อไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี เมืองร้อยเกาะเงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ
ชักพระประเพณี
  ผอ.ระวิโรจน์  ส่องศรี ประชาสัมพันธ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์                  ผอ.สุรเวช ดีมาก ผอ.สวท.ประจวบคีรีขันธ์อิ่มหนำสำราญไม่แพ้จังหวัดอื่น

วันจันทร์ที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๕๕ ผลิตรายการจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่วัดพัฒนาราม ( หลวงพ่อพัฒน์) เกจิอาจารย์ดังของชาวบ้านดอน
วันอังคารที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๕๕  สวท.เพชรบุรี ผลิตรายการ
พุธที่ ๑๕ สค.๕๕ พบกันที่กรุงเทพฯ

blog comments powered by Disqus