เรื่องเล่าสุขภาพ

มะนาวไม่รู้โห่ "สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย"
สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย
             ต้นอะไร...?
 ทั้งต้นมีลูกเดียวจะชิมก็ดูกระไร

   ภาพนี้ถ่ายที่ริมรั้วหมู่บ้าน ส.สิทธิโชค ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

                          คำตอบ..พร้อมรายละเอียด  ท่านจะกระจ่างวันนี้ 
                          เร็ว.....๑๐.๐๐น.
                          ช้า.....๑๒.๐๐น.
                          เฉื่อย....๑๕.๐๐น.   ฮ่าๆๆๆ    (กำลังเขียนอยู่)


 ดอกสีขาวสวย หอม

  สี่ภาพบนนี้ถ่ายที่หมู่บ้านบุรีรมย์ คู้บอน รามอินทรา เจ้าของบ้านไม่อยู่ เลยแอบถ่าย
  รอเจ้าของบ้านตั้งนานไม่มามองซ้ายมองขวา..เลยชิมไปลูกหนึ่งจะได้มาบอกแฟนคลับได้
   ว่ารสชาดเป็นอย่างไร...โธ่เจ้าพระคุณเอ๋ย.....เปรี้ยว..เซียกห า ย ...ฮ่าๆๆๆ  มิน่าวิตามินซีเยอะแต่คิดว่าสุกคงหวาน
     เดี่ยวรอสุก จะป้วนเปี่ยนไปอีกรอบ ฮ่าๆ ( ไม่รู้หวา่นหรือเปล่า ต้องลองเพื่อแฟนคลับ)

                                
ประกาศๆ
             วันนี้เขียนแล้วเขียนไม่ออก..มันตันมันเขียนไม่ไหลลื่น ขออนุญาติไปแวะเวียนที่ต้นนี้...ที่รามอินทราอีกรอบ     ว่ามันสุกหรือยัง จะได้ชิมให้หายข้องใจ เดี่ยวจะเสียชื่อว่าสื่อมวลชนรู้ไม่จริง ถ้าเร็วคืนนี้ได้อ่าน ถ้าช้าเช้า ๑๘ มิย. ฮ่าๆ  ( ๕๕) เฉื่อย ไม่น่าจะมี
              
มะนาวไม่รู้โห่
            
สมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย
                                                             จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                มะนาวไม่รู้โห่หรือหนามแดงที่ผมเขียนถึงเป็นพืชที่หลายคนมองข้าม แต่คนโบราณถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีค่ายิ่ง หลายคนบอกเป็นสมุนไพรช่วยซ่อมร่างกาย มักจะหานำมาปลูก แต่เนื่องจากต้นเป็นหนาม คนไม่รู้สรรพคุณก็ฟันทิ้งกันไปส่วนใหญ่ ปัจจุบันค่อนข้างหายาก นอกจากผู้รู้เท่านั้นจึงนำมาปลูกไว้ ลักษณะต้นทรงพุ่มสูง ๒-๓ เมตรดอกเล็กสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง โคนดอกมีสีชมพูหรือแดงอ่อน และมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี ส่วนผลเป็นผลเดี่ยวออกรวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะไล่สีไปเรื่อยๆตั้งแต่สีขาว สีชมพูอ่อนๆ และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำ รสชาติจากเปรี้ยวไปจนถึงสุกสีดำอมม่วงจะหวานนุ่ม หน้าตาคล้ายมะเขือเทศราชินี  
ใครที่ เป็นโรคปอด หัวใจ มะเร็ง ถุงลมโป่งพอง เบาหวาน ไต เก๊าต์ ไทรอยด์ ควรหามาปลูก ตำราโบราณบอกว่าให้กินผลสุกวันละ ๕-๗ ลูก ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ โรคไหลตายและรักษาโรคถุงลมโป่งฟองของผู้ป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ได้ดีมาก
          นอกจากนั้น ผลยัง ฆ่าเชื้อ ขับปัสสาวะ พอกดับพิษ แก้ลักปิดลักเปิด    เมล็ด แก้กลากเกลื้อน แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน แก้โรคผิวหนัง แก้ตาปลา
แก้เนื้องอก บำรุงไขข้อ บำรุงกระดูก บำรุงเส้นเอ็น บำรุงกำลังบำรุงผิวหนัง โอ้โห้ สรรพคุณเยอะจริงๆ แม้แต่เปลือกยัง แก้บิด ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย แก้กามโรค ทำยาอมรักษาแผลในปาก แก้ปวดฟัน พอกดับพิษ  ส่วนยอดอ่อน ก็รักษาริดสีดวงทวาร  น้ำยางของหนามแดง ทำลายตาปลา กัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน รักษาหูด รักษาขี้กลาก แผลเนื้องอก โรคเท้าช้าง  เราจะไม่เรียกหนามแดงว่าสมุนไพรช่วยซ่อมร่างกายได้ยังไงเพราะกินหนามแดงเข้าไปรักษาได้แทบจะทุกโรค
          สำหรับรากหนามแดงก็ แก้คัน ทำให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุ ขับพยาธิ บำรุงกระเพาะอาหาร ดับพิษร้อน แก้ไข้ แก่น บำรุงไขมันในร่างกาย บำรุงธาตุ ทำให้ร่างกายแข็งแรง   เนื้อ ไม้ บำรุงไขมันในร่างกาย บำรุงธาตุ แก้อ่อนเพลีย บำรุงกำลัง  ใบ แก้ท้องเสีย แก้เจ็บคอ เจ็บในปาก แก้ปวดหู แก้ไข้  ต้นหนามแดง
คนโบราณเรียกมะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ หรือ มะม่วงรู้หาว มะนาวรู้โห่  ภาคกลางเรียกมะนาวไม่รู้โห่ กรุงเทพฯเรียกหนามแดงอยู่ในวงศ์ Apocynaceae  เป็นผลไม้ในวรรณคดีเรื่อง.พระรถ-เมรี “นางสิบสอง” ใครเคยอ่านคงรู้ดี
           ช่วงที่ผมลงทำข่าวที่สุราษฎร์ธานี ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอนคุณอ่อนศรี  ศรีอัมพร โทรมาเล่าให้ผมฟังว่า
ภาคเหนือเรียก “หนามขี้แฮด”   รักษาโรคครอบจักรวาล หลังจากนั้นผมก็ตระเวนไปพบอยู่ต้นหนึ่งอยู่ริมรั้ว หมู่บ้าน ส.สิทธิโชค ต.มะขามเตี้ย   อ.เมือง   สุราษฎร์ธานี ทั้งต้นมีอยู่ลูกเดียวเลยไม่กล้าชิมภาคใต้เรียกมะนาวโห่ ส่วนที่บ้านคุณจินตนา สุนทรถิระพงษ์ หมู่บ้านบุรีรมย์ ถนนคู้บอน กรุงเทพฯมีอยู่ต้นหนึ่งออกผลดกมากสีแดงอมชมพูผมลองชิมดูแล้วช่วงยังไม่สุกรสชาดเปรี้ยว  เมื่อผลสุกจะมีสีดำรสชาติเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อมน่ากินเพราะมีวิตามินซีเยอะ
           จากประสบการณ์ของ
ลุงศิริ เจริญช่าง  ชาวตำบลบางนกแขวก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเคยป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพองอย่างหนักเมื่อ ๖ ปีที่ผ่านมา ถึงขนาด ที่ว่าร่างกายซูบผอม มือบวม ตัวสั่น มือสั่น รวมทั้งมีโรคแทรกซ้อนเป็นโรคริดสีดวง และโรคความดันสูง อีกทั้งยังไม่สามารถเปล่งเสียงพูดได้ด้วย หมอก็บอกว่าโรคนี้รักษาไม่หายขาดมีแต่ทรงกับทรุด ลุงศิริจึงถอดใจคิดว่าคงอยู่ได้อีกไม่นาน
          แต่เพราะเป็นคนชอบทำบุญ คุณลุงศิริ ได้ไปทำบุญที่ วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี และได้รับคำแนะนำจากหลวงพ่อว่าให้ลองไปกินต้นไม้ที่ทำให้หายง่วง คุณลุงที่เริ่มมีความหวังก็เที่ยวเสาะหาเจ้าต้น มะม่วงหาวมะนาวโห่ มาลองลิ้มชิมรส เมื่อกัดกินเข้าไปคำเดียวคุณลุงบอกได้ว่าเปรี้ยวถึงใจ ทำเอาโล่งคอหายใจคล่อง คุณลุงศิริจึงกินต่อเนื่องกันตั้งแต่นั้นมา จนอาการดีขึ้นร่างกายก็อ้วนท้วนสมบูรณ์และกลับมาเปล่งเสียงได้อีกครั้ง
        สำหรับผลของมะนาวโห่เมื่อ บีบดูจะเห็นยางสีขาวเหนียวๆไหลออกมา ในตำราบอกว่ายางนี้มีประโยชน์ช่วยในการสมานแผล เนื้อในจะมีสีแดงเหมือนเลือด ผลมะนาวไม่รู้โห่หากใครกินเข้าไปแล้วประมาณ ๑๐ นาทีรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกแสดงว่าเป็นโรคหัวใจโต ควรกินวันละ ๑ ผล เพื่อปรับสภาพร่างกายให้ชิน เมื่อไม่มีอาการแล้วค่อยเพิ่มปริมาณเป็น ๑๐ ผล กินประมาณ ๓ เดือน เลือดลมจะไหลดี หญิงชายกินได้โรคภัยหายสิ้น แต่หญิงมีครรภ์ห้ามรับประทาน  ฮ่าๆๆ
                                     
  ดอกมะนาวไม่รู้โห่ สีขาว กลิ่นหอม ผมถ่ายที่ริมรั้วบ้านหลังหนึ่ง ในซอยสุทธิสาร ๓๔
  ทั้งดอก ผล กิ่ง ลู่ออกมานอกรั้ว จนสามารถยืนบังแดดได้สบาย ผมขับรถผ่านมองทุกวัน

 ล่าสุดเห็นปลูกริมรั้วเป็นแถวยาวอยู่ที่อำเภอสามชุก ก่อนถึงตลาดสามชุกประมาณ ๔๐๐ เมตร ขวามือมีซอยเข้าสามชุกรีสอร์ท เข้ามาประมาณ ๑๐๐ เมตรมองซ้ายมือริมรั้วบ้านของคุณวิโรจน์  สอนโยธา ทำงานอยู่กระทรวงพานิช นำกิ่งมาจากจังหวัดอุทัยธานี เพียงกิ่งเดียว ปัจจุบันนำเมล็ดโรยริมรั้วขึ้นหนาแน่นเต็มไปหมดเจ้าตัวบอกปลูกเพราะความสวยเป็นไม้ประดับไม่ค่อยรู้คุณค่าทางสรรพคุณยาเท่าไหร่   


 
 
 
          

blog comments powered by Disqus