เรื่องเล่าสุขภาพ

โคกกระออม
                                       โคกกระออม ขับปัสสาวะแก้ไอ หอบหืด
                                                                                   จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               บ่ายวันที่ ๒๙ พค.๒๕๕๕ ผมเดินทางไปร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพคุณแม่ปรี  สันทัด คุณแม่ของอาจารย์พัฒน์  สันทัดวิทยากรในรายการที่ผมรับผิดชอบอยู่  คุณแม่ปรีท่านที่เสียชีวิตด้วยวัยชรา   เจ้าภาพตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าคา ต.โคกช้าง อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา
             วัดนี้อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีพื้นที่ ๘๐ ไร่รวมโรงเรียนวัดป่าคาด้วย พื้นที่ร่มรื่น ผมไปถึงก่อนเวลาจึงเดินสำรวจสมุนไพรรอบๆวัด พบมีต้นพิกุล บอระเพ็ด และถือว่าขึ้นมากที่สุดที่เห็นมาคือสมุนไพรโคกกระออมที่มีสรรพคุณในการขับปัสสาวะ แก้ไอ แก้หอบหืด แก้ปวด
                หมอยาที่สุรินทร์  ผักแมงหวี่ หญ้าแมงหวี่ หรือ หมากวี๊วี  มักนำมาไล่แมลงหวี่ เพราะถ้าเด็กตาแดงตาแฉะจะมีแมลงหวี่คอยมาตอมตา เขาจะใช้ทั้งเถาทั้งใบมาพันรอบหัวเด็กเพื่อไล่แมลงหวี่ไม่ให้มาตอมตาเด็ก เชื่อกันว่าแมลงหวี่กลัวสมุนไพรชนิดนี้ สมุนไพรโคกกะออมเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสขม บำรุงธาตุ ช่วยระบายท้องสามารถรับประทานสดๆได้    ใบของโคกกระออมมีประโยชน์ทางยาอย่างมาก ชาวบ้านสมัยก่อนนิยมใช้น้ำคั้นจากใบสดๆ แก้หอบหืด               หมอยาพื้นบ้านบางแห่งจะใช้โคกกระออมทั้ง ๕ ต้มกินต่างน้ำ เพื่อขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ช่วยลดความดัน และยังนิยมต้มให้คนแก่ที่มีอาการต่อมลูกหมากโตกินต่างน้ำ ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าสารสกัดของโคกกระออมสามารถลดความดันโลหิตได้
                สมุนไพรโคกกระออมยังบำบัดอาการอักเสบ-รูมาตอยล์ได้ โดยใช้ใบโคกกระออมตำคั้นน้ำ เคี่ยวกับน้ำมันงาทาเช้า-เย็นอย่างต่อเนื่องประมาณ ๗ วัน อาการรูมาตอยด์จะค่อยๆ ดีขึ้น แล้วให้ทาติดต่อกันไปเรื่อยๆ นอกจากรูมาตอยด์แล้ว โคกกระออมยังใช้รักษาอาการอักเสบ บวม ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยใช้ใบโคกกระออมตำกับเกลือทาบริเวณที่บวม   ในสมัยโบราณที่งูชุกชุมและไม่มีเซรุ่มแก้พิษงูนั้น เขาจะใช้รากของต้นโคกกระออมตำคั้นเอาน้ำมากิน ส่วนกากจะใช้พอกที่ปากแผล
                  นอกจากนี้ใครที่มีรังแคเขาจะทุบเถาของโคกกระออมคั้นแช่น้ำพอข้นๆ แล้วนำมาชะโลมศีรษะทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกเพื่อกำจัดรังแค ผมเดินถ่ายรูปและสำรวจจนมืด รู้สึกอากาศเย็นๆท่าจะไม่ดีเพราะเดินไปเดินมาผ่านสถูปผ่านเจดีย์ กลับไปรอร่วมฟังสวดอภิธรรมที่ศาลากับชาวบ้านดีกว่า ฮ่าๆๆ
                กำหนดพระราชทานเพลิงศพ
คุณแม่ปรี  สันทัด วันนี้ ๓๐ พค.๒๕๕๕ ณ ฌาปนสถานวัดป่าคา
ต.โคกช้าง  อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา
เวลา ๑๖.๐๐น.ครับ
                                                 ----------------------------------------
               
 

blog comments powered by Disqus