เรื่องเล่าสุขภาพ

สปาผิวพรรณให้ใสเด้ง
                   สปาผิวพรรณให้ใสเด้ง
                      “ ด้วยเจลพลับพลึง”
                                                               จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              เรื่องความสวยความงามสำหรับสุภาพสตรีเป็นของคู่กันแต่ถ้าใครผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งหมองคล้ำ อาจจะต้องกลุ้มใจไปนาน ผมได้พูดคุยสัมภาษณ์อาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนไทย หลายคนอาจรู้จักอาจารย์ในนามอาจารย์เก๋ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและส่งเสริมสุขภาพแพทย์แผนไทย และเป็นอาจารย์สอนเรื่องสมุนไพรให้กับชาวบ้าน
                  ย้อนหลังอดีตอาจารย์ เริ่มซึมซับเรียนรู้ด้านสมุนไพรจากคุณพ่อ (ถาวร ยวงศรี) ซึ่งเคยรับราชการอยู่กรมประชาสัมพันธ์ ฝ่ายกองข่าวต่างประเทศ ศึกษาเรื่องแพทย์แผนไทยอย่างจริงจัง จนกระทั่งมาเปิด คลินิกถาวรสมุนไพร แพทย์แผนไทย จ.เลย พร้อมกับทำกองทุนชีวกโกมารภัจจ์ เพื่อให้ความรู้แก่ตัวเองและทำการรักษาชาวบ้านไปในตัว
               อาจารย์เนตรดาวเล่าว่า ตั้งแต่อายุ 7 ขวบนอกจากซึมซับด้านสมุนไพรกับคุณพ่อแล้ว พอมีโอกาสก็ได้ร่ำเรียนศึกษากับพ่อครูพื้นบ้านอีกหลายคนและหันมาศึกษาแพทย์แผนไทยกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างจริงจัง
             ในช่วงชีวิตอาจารย์ได้คลุกคลีกับชาวบ้าน และได้เห็นชาวบ้านนำ "ใบพลับพลึงดอกขาว" มาใช้ในการรักษาโรคกันมาก เช่น คนท้องจะเอาใบพลับพลึงมาย่างให้ร้อน แล้วก็ขยี้ หรือรีดที่ท้องเพื่อไม่ให้ท้องลาย จึงคิดว่าน่าจะสามารถประยุกต์ใช้เป็นเจลธรรมชาติได้ จึงได้คิดค้นต่อยอดภูมิปัญญาเป็นสูตรสปารักษาผิวพรรณที่ใช้แล้วได้ผลดี อาจารย์บอกว่า
             “พลับพลึงนั้น คนโบราณจะรู้กันดีว่าสามารถนำมารักษาอาการปวดเมื่อย กล้ามเนื้ออักเสบ คลายเส้น แก้อาการฟกช้ำปวดบวมลดการแตกลายของผิวพรรณ เมื่อนำมาย่างให้ร้อนจนได้ที่ สามารถรีดเอาเจลธรรมชาติออกมาใช้ได้เลย แต่เพื่อสรรพคุณที่ดี จึงควรเพิ่มผงสมุนไพรต่างๆ ซึ่งมีมากมายหลายชนิดที่นำมาบำรุงผิวพรรณขจัดเซลล์ผิวที่ตายทำให้ผิวสดใสสวยงามตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ใบมะขามเปรี้ยว ใบส้มป่อย ไพล ขมิ้นชัน ว่านเปราะหอม ว่านนางคำ ว่านชักมดลูก”  
               สำหรับขั้นตอนการทำเจลพลับพลึงนั้นไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำใบพลับพลึงส่วนที่เป็นกาบโคนมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจึงนำไปย่างกับไฟปานกลางย่างจนใบพลับพลึงเปลี่ยนสีเข้มขึ้น และใบอ่อนตัวลง พอมีรอยไหม้ หลังจากนั้นล้างให้สะอาด เพื่อเอาเศษไหม้จากใบออกและลดความร้อนของใบ
             เสร็จแล้วรีดเจลออก แล้วกรองจนสะอาด หลังจากได้เจลพลับพลึงแล้ว สามารถนำมาผสมกับข้าวคั่วซ้อมมือตำให้ละเอียดหรือน้ำมันมะพร้าวหมัก ซึ่งช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวเย็นและช่วยให้การซึมซาบได้ดี
                  แต่หากเป็นช่วงหน้าหนาว แนะนำให้ใช้น้ำมันงาซึ่งมีวิตามินอี ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น คงความสดใส หรือหากต้องการใช้กับผิวหน้า จะเลือกใช้น้ำมันจมูกข้าวแทนก็ย่อมได้ ส่วนน้ำด่างที่ใช้ล้างใบพลับพลึง ยังนำมาใช้ล้างเท้าเพื่อช่วยให้นุ่มสบาย ได้อีกต่างหาก
                  และสูตรที่สาวๆนิยมก็คงหนีไม่พ้นสูตรขาว ใส เด้ง โดยใช้สมุนไพร อาทิ เปราะหอม ใบเปล้าใหญ่ ว่านชักมดลูก ชะเอม จมูกข้าวสาลี ผสมกับเจลพลับพลึง หรือหากไม่มีก็ให้ใช้นมสดแทนได้ เมื่อผสมกันจนเข้าที่ก็นำมาพอกที่หน้า ทิ้งไว้จนแห้ง เอาน้ำนมแตะหน้าแล้วค่อยขัดเบาๆ จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่า กรณีใช้กับเท้าเช่นส้นเท้าแตกหรือจี้เฉพาะจุด ก็ให้ใช้ผสมสมุนไพรโลดทะนงแดง หรือว่านสากเหล็ก
               รับรองครับสูตรเด็ดๆที่อาจารย์แนะนำ วัตถุดิบหาง่าย ทำเองได้ง่าย ประหยัดงบประมาณ แต่ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยแบบไม่รู้เรื่อง งง..งง.. ครับทำไมมันสุดยอดแบบนี้ ฮ่าๆๆ
                ถ้าไม่หนำใจอยากเรียนแพทย์แผนไทย อย่างอาจารย์ติดต่อเรียนได้ ที่ ๐๒-๗๐๖-๒๖๑๐ เรียนง่ายแต่จบยากนะครับ ฮ่าๆๆ
                                                ------------------------
------

blog comments powered by Disqus