เรื่องเล่าสุขภาพ

เกาท์

            เกาท์  (GOUT)

               จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม / เรียบเรียง
             โรคเกาท์ เป็นโรคที่เกิดจากระดับกรดยูริก uric acid ในเลือดสูงขึ้นทำให้เกิดการอักเสบของข้อ เนื่องจากมีการเกาะของ เกลือ uric บริเวณข้อ และเอ็นหากเป็นเรื้อรังจะทำให้ข้อผิดรูปและเสียหน้าที่ในการทำงาน ในรายที่เรื้อรังการเกาะของเกลือ monosodium urate จะทำให้เกิดก้อนที่เรียกว่า Tophi นอกจากนั้นยังทำให้หน้าที่ของไตเสื่อมและเกิดโรคนิ่วที่ไตด้วย
           ปัญหาโรคเกาท์มักเกิดกับผู้สูงอายุทั่วไป การที่กรดยูริคในเลือดสูงและครั่งอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน จนร่างกายขับออกทางไตไม่ทัน กรดยูริกจะตกผลึกเป็นเกลือยูเรตสะสมที่กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อรอบข้อ เป็นเหตุให้ข้ออักเสบเฉียบพลันรุ่นแรงอย่างรวดเร็วในเวลา ๑๒-๒๔ ชั่วโมง
             โรคเก๊าท์ ชื่อนี้เรียกตามฝรั่ง เขียนเป็นภาษาฝรั่งว่า GOUT คือโรคปวดตามข้อต่อกระดูก ข้อนิ้ว ข้อเข่า ข้อเท้า ข้อศอก เป็นปุ่มเป็นปมและเจ็บปวดมาก โรคชนิดนี้แต่ก่อนพวกเราไม่ค่อยพบเห็นกัน จึงไม่มีชื่อเรียกในภาษาไทย แต่เดี๋ยวนี้เป็นกันเยอะ เป็นที่รู้กันว่ายาสมัยใหม่ที่ใช้รักษาโรคนี้ให้หายขาดไม่มี ผู้ป่วยต้องระวังรักษาเรื่องอาหารการกิน อย่ากินอาหารที่มีไขมันและโปรตีนมาก เพราะร่างกายจะเปลี่ยนโปรตีนเป็นกรดยูริคซึ่งจะไปสะสมเพิ่มในข้อต่อทั้งปวงแล้วทำให้เกิดการเจ็บปวดขึ้นมาอีก จึงทำให้คนเป็นโรคนี้ต้องอดกินอาหารที่ถูกปากถูกคอ
           โรคนี้จะเกิดกับผู้ชายวัยกลางคนขึ้นไปเป็นส่วนมาก มีผู้หญิงเป็นกันบ้างไม่มากนัก เมื่อป่วยโรคเก๊าท์แล้ว ก็จะป่วยเป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ โรคนิ่ว โรคเบาหวาน ความดันสูง และหัวใจ ค่อยทยอยตามกันมาก่อนบ้างหลังบ้าง ต้นเหตุของมันเกิดจากไตเสื่อมสมรรถภาพในการทำงานจึงไม่สามารถขับกรดยูริดและไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้
        การจะรักษาโรคนี้จึงต้องรักษาฟื้นฟูให้ไตกลับมีสมรรถภาพเหมือนเดิม โรคเก๊าท์ก็จะหายขาดได้ แต่ในขณะที่ไตมีพลังขึ้นมาขับล้างกรดที่สะสมในข้อต่อต่าง ๆ ผู้ป่วยจะเกิดความเจ็บปวดขึ้นเหมือนโรคกำเริบประมาณไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ ถ้ากรดยูริคตามข้อลดลงอยู่ขั้นปกติเมื่อไรโรคก็หายเมื่อนั้น ถ้าผู้ป่วยพยายามกินยาหรืออาหารบำรุงรักษาไตให้ดีโรคเก๊าท์ก็จะไม่เกิดขึ้นอีก และสามารถรับประทานอาหารที่ถูกปากได้ทุกชนิด และไม่ต้องกลัวโรคไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แต่พึงระวัง อย่าดื่มสุราเมรัยบ่อยนัก เพราะไตจะเสื่อมอีก
            การจะรักษาฟื้นฟูไตให้กลับมีสมรรถภาพดุจเดิมนั้นทางแพทย์แผนใหม่ไม่มียา นอกจากเปลี่ยนไตโดยเอาไตเทียมหรือไตคนตายมาเปลี่ยนให้ แต่ก็มีชีวิตอยู่ดูโลกได้ไม่นานนัก ทางแพทย์จีนเขาเก่ง เขามียารักษาโรคไตเสื่อม ไตวาย และมียาฟื้นฟูบำรุงไตให้กลับฟื้นเป็นปกติ ยาบำรุงที่เขาใช้คือเขากวางอ่อน นำมาขูดให้เป็นฝอยกินทุกวันไตก็จะฟื้นสภาพขึ้นมา เพราะในเขากวางอ่อนนั้นมีฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นตัวรักษาฟื้นฟูสภาพไตให้แข็งแรงดุจเดิม แต่เขากวางอ่อนที่เขาใช้กันนั้นเป็นเขากวางจากถิ่นหนาวจัดเช่นไซบีเรียเป็นต้น จึงจะมีฮอร์โมนเพศสูง สามารถใช้ได้ดี ถ้าเป็นเขากวางในเขตร้อนจะได้ผลช้า แต่เขากวางอ่อนดังกล่าวก็แพงเกินที่คนธรรมดา ๆ อย่างเราจะซื้อมากินได้
         โชคดีที่ประเทศไทยเรามีสมุนไพรหลากหลายชนิด หมอพื้นบ้านเคยทดลองให้ผู้ป่วยโรคไตวายถึงขั้นบวมทั้งตัวและนิมนต์พระมาให้ศีลเพื่อเตรียมตัวตาย เมื่อกินสมุนไพรกวาวเครือแดงก็กลับมีสุขภาพดีขึ้นตามลำดับจนหายเป็นปกติ และผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดเมื่อกินสมุนไพรกวาวเครือแดงก็มีอาการดีขึ้นตามลำดับจนหายเป็นปกติ ผู้ป่วยโรคเก๊าท์กินสมุนไพรชนิดนี้ก็หายเป็นปกติมาหลายคนแล้ว แต่ช่วงที่ไตขับกรดยูริกออกจากข้อนั้นจะทำให้เจ็บปวดทรมานมาก ผู้ป่วยต้องอดทนเพื่อจะได้หายอย่างยั่งยืน และท่านควรรับประทานสมุนไพรชนิดนี้ติดต่อกันสัก 6 เดือน ไตของท่านก็จะกลับแข็งแรงเหมือนคนหนุ่ม ต่อจากนั้นอะไร ๆ ที่มันเคยเสื่อมถอยหรือหดหายไปก็จะกลับมาหาท่านอีกครั้ง โบราณท่านจึงว่ากินสมุนไพรกวาวเครือแดงแล้วจะกลับเป็นหนุ่มสาวอีกครั้ง
  หมอคำปัน  กิ้งเงิน
        พูดถึงโรคเกาต์ เมื่อครั้งที่ผมไปจังหวัดลำปางได้มีโอกาสไปดูการเลี้ยงแพะของคุณหมอคำปัน  กิ้งเงิน หมอพื้นบ้านเมืองล้านนา ท่านนอกจากจะรักษาผู้ป่วยโรคต่างๆแล้ว ท่านยังปลูกสมุนไพรและเลี้ยงแพะด้วย หมอคำปันบอกว่า แพะออกลูกปีละ  ๒ ครั้ง ขายได้ตัวละประมาณ ๒,๐๐๐ บาท  ถ้าอยากได้เงินหมื่นก็ต้องเลี้ยงแพะ ๓ ตัว สามารถกำหนดรายได้ของตัวเองได้ หมอคำปันเลี้ยงแพะครั้งแรก ๔ ตัว ปัจจุบันออกลูกออกหลาน มีแพะ ร่วม ๘๐ ตัว
     “ คุณจำรัส รู้ไหม ใครเป็นโรคเกาท์ ให้กินรกแพะ” หมอคำปันเปรยให้ฟัง
    “ ฮึ จริงหรือครับ กินยังไง” ผมถาม
  “  ก็เอารกแพะ ผสมเครื่องเทศแล้วกินเลย รับรองโรคเกาท์หายสนิท ผมเคยกินโรคเกาท์ไม่มากวนอีกเลย” หมอคำปันยืนยัน
 “ ได้ตำรามาจากไหนครับ”
   “ คนอิสลามที่เลี้ยงแพะเขาแนะนำมา”  


        นี่เป็นบทสนทนาที่ผมพูดคุยกับหมอคำปันที่ริมรั้วคอกแพะที่บ้านบุญนาก ตำบลบุญนากพัฒนา อ.เมือง จังหวัดลำปาง หากใครสนใจเลี้ยงแพะหรือปรึกษาด้านสมุนไพรรักษาสุขภาพ ทั้งมะเร็ง เบาหวาน ความดัน หรือสารพัดโรคปรึกษาหมอคำปันไม่ผิดหวังครับ โทร. ๐๘-๔๔๘๙-๕๑๗๙
   ในบางตำราพูดถึงโรคเกาท์ไว้ว่าให้เอาหญ้าแพรก  ๑  กำมือใหญ่ๆยาวเท่าไหร่ไม่ว่ากันสับให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วตำให้ละเอียด แล้วเอาเหล้าเชี่ยงชุนชนิดที่ทำจากข้าวเหนียว เอามาเทใส่แช่เอาไว้  ๑  คืน แล้วคั้นเอาน้ำเก็บไว้กินวันละ  ๑  ถ้วยชา กินก่อนอาหารเย็น  ๑  ถ้วย และก่อนนอน  ๑  ถ้วย ยาหมดก็หายครับ
  อีกขนานครับท่านให้เอาสมุนไพรลูกใต้ใบ  ฟ้าทลายโจร หญ้าดอกขาวหรือหญ้าหมอน้อย  ต้นกระเม็ง  ผักเสี้ยนผี  ต้นทองพันชั่ง  ทุกอย่างนำมาประมาณ  ๑  กำมือเท่ากัน ต้มใส่น้ำ ๓  ส่วน เอา  ๑  ส่วน ต้มได้  ๒  ครั้ง กินน้ำยา เช้าและเย็นก่อนอาหาร ครั้งละค่อนถ้วยแก้ว โรคเกาท์หายดีนักแล
                                     กราวเครือแดง
                               สมุนไพรเพิ่มสมรรถนะทางเพศ
                 เมื่อครั้งเดินทางไปร่วมกิจกรรม “เสวนาการพึ่งพาตนเองด้วยเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ”  ที่หอประชุมอนาลโย ศาลากลางจังหวัดหนองบัวลำภู ผมได้รู้จักกับหมอวินัย วงศ์จินดา จากบ้านอาบช้าง  ต.กุดดินจี่ อ.นากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ท่านได้มอบกราวเครือแดงให้ผมท่อนหนึ่งท่านบอกว่าให้นำไปตากแดดแล้วบดเป็นผงใส่แค็ปซูลกิน ว่าแล้วก็ล้วงกระเป๋าส่งแค็ปซูลกราวเครือแดงให้ผมถุงหนึ่ง
              “อย่าลืมกินทุกวัน ร่างกายจะแข็งแรง” หมอวินัยกำชับให้ปฏิบัติตาม

 หมอวินัย  วงศ์จินดา กับสมุนไพรกราวเครือแดง
สมุนไพรกราวเครือแดง ท่อนที่เห็นนี้ ผมให้คุณสมปักษ์  ไทยป้อม ที่ อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิไปแล้ว

                กราวเครือแดงเป็นสมุนไพรสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะมีการวิจัยพบว่าจะเพิ่มเชื่ออสุจิ SPERM มากขึ้น  บำรุงร่างกาย และสุขภาพให้แข็งแรง เป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ ส่งเสริมสมรรถนะทางเพศที่หย่อนให้มีกำลังวังชา ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัวเหมาะสำหรับผู้ที่อวัยวะเพศแข็งตัวไม่นานพอ การหลั่งเร็ว การไม่ถึงจุดสุดยอด และความเจ็บปวดในขณะร่วมเพศ สาเหตุโดยทั่วไปอาจเกิดจาก ภาวะที่คู่ของตนมีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เลยพลอยทำให้ตัวเองมีปัญหาไปด้วย
                  สำหรับกวาวเครือแดง ไม่ควรรับประทานในผู้ป่วยโรคตับ และถ้าเป็นโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน หมอวินัย  วงศ์จินดา ๐๘-๗๙๔๘-๕๘๐๓
              
                                       -----------------------------------------------------
                                       

blog comments powered by Disqus