เรื่องเล่าสุขภาพ

พิกุลไม้มีคุณ

พิกุลไม้มีคุณ

           จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม / เรียบเรียง
      พิกุล มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ มะเมา แก้ว พิกุลป่า พิกุลเขา พิกุลเถื่อน ถ้าใครสังเกตจะเห็นต้นพิกุลส่วนใหญ่จะปลูกอยู่ในวัด ไม่รู้ด้วยเหตุผลกลใด หรือนัยว่าเจ้าอาวาสหรือผู้ปลูกน่าจะรู้คุณประโยชน์ของต้นพิกุลนี้ดี ทำให้บ่อยครั้งที่ผมยืนพินิจพิจารณาตั้งแต่ลำต้น ใบ ดอก ผล ทั้งสีเขียวและสุกสีแดง
      จนกระทั่งผมได้สืบเสาะสอบถามผู้รู้ รวมถึงปราชญ์พื้นบ้านหมอยาหลายคน ก็ถึงบางอ้อ ว่าต้นพิกุลเป็นไม้มหามงคลจริงๆคนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นพิกุลทองไว้ประจำบ้านจะทำให้มีอายุยืนเพราะเชื่อว่าต้นพิกุลทองเป็นไม้ที่มีความแข็งแรงทนทานและมีอาจุยาวนานดังนั้นจึงนิยมใช้เนื้อไม้นำมาใช้ประโยชน์ในงานพิธีมงคลได้เป็นอย่างดีเช่นด้ามหอกที่ใช้เป็นอาวุธ เสาบ้าน พวงมาลัยเรือและยังมีความเชื่ออีกว่าต้นพิกุลทองเป็นต้นไม้ที่มีความขลังและศักดิ์สิทธิ์เพราะโบราณเชื่อว่าเป็นไม้ที่มีเทพเจ้าสิงสถิตอยู่
     เอาละพ่อมีเทพเจ้าสิงสถิตอยู่ไม่รู้หญิงหรือชาย ท่านคงรู้ว่าผมยืนจ้องมองท่าน แต่ละครั้งนานๆ คงสนใจท่าน น่าจะปรากฏโฉมออกมาให้ดูมั่ง จะได้วิ่งป่าราบฮ่าๆๆ
    ในตำราพรหมชาติฉบับหลวงกล่าวถึงพิกุลไว้ว่าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นพิกุลทองทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ( หรดี)ผู้ปลูกควรปลูกในวันจันทร์หรือวันเสาร์ เพราะคนโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ ถ้าจะให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเองผู้ปลูกควรเป็นสุภาพสตรี เพราะพิกุลเป็นชื่อที่เหมาะสำหรับสุภาพสตรี เอาเข้านั่น คนโบราณนี่เขาละเอียดละออจริงๆ
       พิกุลเป็นพืชมีพุ่มใบหนาแน่น เหมาะแก่การปลูกไว้บังแดด แต่บางท้องถิ่น ก็เห็นว่าไม่ควรปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ควรปลูกไว้ตามวัดมากกว่า สำหรับสรรพคุณของพิกุลนั้นมีเหลือหลาย
    เปลือกต้น ต้มกับเกลือจนเดือดแล้วเอาน้ำอุ่นอมเป็นยาแก้ปวดฟัน ฟันโยกคลอนดีนัก ดอกนำไปเข้ากับยาหอม ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้หัวใจ ชุ่มชื่น ตำรายาไทยโบราณ ใบฆ่าเชื้อกามโรค เปลือกต้นตำหรือใช้อุดรูฆ่าแมงกินฟัน กระพี้แก้เกลื้อน แก่นต้มน้ำดื่มตอนอุ่น บำรุงเลือด รากและดอกแก้ลม แก้เสมหะ บางตำรากล่าวว่า เมล็ดตำละเอียด ทำเป็นยาเม็ดสวนทวารแก้ท้องผูกได้ เนื้อไม้ที่ราลง มีสีน้ำตาลเข้มและประขาว มีกลิ่นหอม เรียกว่า “ขอนดอก” ใช้บำรุงตับ ปอด หัวใจ และบำรุงครรภ์ดีมากครับ. ( จะหาภาพมาให้ดูถ่ายไว้นานแล้วไม่รู้อยู่ไหน รอค้นดูก่อน)

blog comments powered by Disqus