เรื่องเล่าสุขภาพ

เซ-รา รีสอร์ท ชะอำ

วัฒนธรรมข้าวแช่..สู่วิถีไทย

         “ที่ เซ-รา- รีสอร์ท ชะอำ”
                            จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
        ผมมาพักที่โรงแรม เซรา รีสอร์ท ชะอำ จ.เพชรบุรี รีสอร์ท ที่มีการตกแต่งห้องพักด้วยเฟอร์นิเจอร์เซรามิก  หลากหลายสีสัน แห่งเดียวในประเทศไทย  ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ อ่างอาบน้ำ ด้วยแนวความคิดของ คุณอัญญการ  พุ่มพวง หรือคนในวงการธุรกิจโรงแรมเรียกขานเธอว่าคุณพัชร หญิงเหล็กผู้บุกเบิกให้กำเนิดโรงแรมโกลเด้น แซนด์ ชะอำ บีช ที่โด่งดังมาแล้ว ด้วยประสบการณ์ที่เดินทางมาทั่วโลก ได้รู้ ได้เห็น มาอย่างโชกโชน นำมาพัฒนาสร้างสรรค์ เพื่อความสุขของผู้มาพัก        ผมตื่นเช้ารีบเดินขึ้นไปบนดาดฟ้า พร้อมกล้องถ่ายภาพ ชมทิวทัศน์ท้องทะเลไทย เห็นเกลียวคลื่นสาดซัด เรืออวนของชาวประมงลอยลำอยู่ลิบๆ มองลงเบื้องล่างเห็นสระว่ายน้ำสีเขียวมรกต รายล้อมด้วยดอกไม้ไทยๆ เรียงรายเต็มไปหมด เหนือสิ่งใดได้สูดอากาศอันบริสุทธิ์ยามเช้าด้วยความสดชื่น


      หลังจากนั้นก็ลงมารับประทานอาหารเช้าที่ศาลาข้างสระว่ายน้ำ รอบด้านเปิดโล่งอากาศถ่ายเทดี โต๊ะ เก้าอี้ เป็น เซรามิกหมด ประดับด้วยดอกไม้ไทยๆ ได้พบกับคุณอัญญการ  พุ่มพวง
     “อรุณสวัสดิ์ คุณจำรัส วันนี้สายๆเดี๋ยวต้อง รอกินข้าวแช่ให้ได้ก่อนกลับ ข้าวแช่ที่นี่ คนกรุงเทพฯหลายราย ต้องขับรถมากินข้าวแช่โดยเฉพาะนะจะบอกให้” คุณอัญญการพูดทักทายและพูดถึงความอร่อยของข้าวแช่ชะอำให้ฟัง พร้อมกับสั่งกำชับเจ้าหน้าที่โรงแรม เตรียมข้าวแช่ไว้ให้ผมได้ลองลิ้มชิมรสชาติ
 คุณอัญญการ  พุ่มพวง
   คุณอัญญการบอกว่าความคิดในการนำข้าวแช่มาเป็นอาหารในโรงแรม ก็เพื่อต้องการอนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมมอญที่ถ่ายทอดมาสู่ไทยอย่างกลมกลืน ไม่ให้สาบสูญไป
     “ ข้าวแช่ไม่ใช่ตำรับอาหารไทยแท้ แต่เป็นอาหารพื้นบ้านที่ชาวมอญนิยมทำกันขึ้นสังเวยเทวดาในพิธีตรุษสงกรานต์ แต่ด้วยเหตุที่คนมอญกับคนไทยมีการติดต่อแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ข้าวแช่ได้เข้ามาสู่สำรับไทยได้อย่างกลมกลืน”
    ฟังคุณอัญญการเล่าแล้วน้ำลายเริ่มไหลอยากจะกินข้าวแช่ คุยไปก็มองไปเมื่อไหร่ข้าวแช่จะออกมาเสริฟ มองดูนาฬิกาไปด้วยก็ใกล้สิบโมงเข้ามาแล้ว โชคดีในวันที่ผมมาได้พบรู้จักกับคุณยายพันธ์ทิพย์  ศุภจิต อดีตสาวชาววัง อายุ ๘๔ ปี และก็เป็นสะไภ้มอญ ก็ได้พูดคุยเรื่องข้าวแช่กันจนเพลิน ท่านบอกว่าท่านเข้าวังตั้งแต่อายุ ๑๗  ปีและเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปด้วย แต่งงานเมื่ออายุ ๒๐ ปี

คุณยายพันธ์ทิพย์  ศุภจิต

  “ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าสามีเป็นมอญ พอแต่งแล้วถึงรู้” ฮ่าๆๆ
“ อ้าวรู้ได้อย่างไรครับ” ผมถาม
“ ก็ดูจากขนมธรรมเนียมประเพณีที่เขาทำ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง การบวช การทำบุญ งานสงกรานต์ มันเลยซึมซับไปเรื่อยๆ”
      คุณยายพันธ์ทิพย์เล่าว่าเครื่องเคียงข้าวแช่มอญหลักๆต้องมีปลาแห้งป่น เนื้อเค็มฉีกฝอย หัวไชโป้เค็มผัดไข่ และกระเทียมดอง ส่วนข้าวแช่ชาววังเครื่องเคียงที่เป็นหัวใจหลักคือลูกกะปิทอด ถัดมาคือพริกหยวกสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน  หัวหอมสอดไส้  ผักกาดเค็มผัดหวาน  ปลาแห้งผัดหวาน หมูสับปลากุเลา และที่ลืมไม่ได้คือผักสดแกะสลัก เช่นแตงกวา กระชาย มะม่วงดิบ พริกชีฟ้าสด
      สำหรับข้าวแช่เมืองเพชรเครื่องเคียงต้องมีรสหวานนำ และรสเค็มตามมีเพียง ๓  อย่างเท่านั้น คือ ลูกกะปิ ปลากระเบนผัดหวาน และผักกาดเค็มหวาน อ้าว...ข้าวแช่มาเสริฟพอดีต้องขอเวลาลองลิ้มชิมรสหน่อย ไม่ทันจะเริ่มกิน คุณยชนา พราหมณี  และคุณนววรวัลย  มัธยะมังกูล ถือเป็นลูกน้องที่เคยร่วมงานกับคุณอัญญการ พุ่มพวง แวะมาเยี่ยม       “ คุณจำรัส รู้ไหม ลูกกะปิที่เรากินกับข้าวแช่นี่นะเขาต้องทำในมุ้งนะ” คุณนววรวัลยถามพร้อมแนะนำ
     “  เอ้า ผัวเมียรักกันขนาดนั้นเหรอครับ ต้องทำในมุ้ง” ผม งง
     “ ไม่ใช่ คนโบราณเขาหวงสูตร กลัวคนรู้ สูตรใครสูตรมัน ความอร่อยผิดกัน”
      ท่านผู้อ่านครับผมบอกจริงๆนอกเหนือจากข้าวแช่แล้ว สิ่งที่ผมประทับใจที่สุดคือความผูกพันระหว่างเจ้านายกับลูกน้อง คุณอัญญการเป็นเจ้านายที่ลูกน้องรักมาก หลายคนได้ดิบได้ดี จะทะยอยกลับมาเยี่ยม คอยมาช่วยเหลือโดยไม่ต้องบอกกล่าว มาด้วยใจ ทำด้วยใจ รักด้วยใจ โบราณเขาถึงบอกว่า  “ชนะใจ ชนะทุกสิ่ง”
     คุณนววรวัลย บอกผมว่า ไม่เคยเห็นเจ้านายคนไหนเก่งขนาดนี้เก่งแล้วเป็นคนดีด้วย เข้าใจถึงหัวใจของลูกน้อง แล้วชี้ให้ผมดู(ชี้นิ้วกวาดไป ๑๘๐ องศา ) ทั้งหมดนี้ เธอเป็นคนสร้างหมด ผมหันไปมอง โอ้โห้..อพาตเมนต์ใหญ่หลายชั้น โรงแรมสูงๆข้างเคียงรอบๆและ บ้านพัก ไม่รวมที่ผมกำลังนั่งอยู่ จากความสามารถของผู้หญิงเหล็กชื่ออัญญการพุ่มพวงไม่รวมสวนผลไม้ที่ระยองนะครับ
   “ อยู่ใกล้คนเก่ง เราพลอยเก่งไปด้วย” คุณนววรวัลย บอก
    ยังไรก็ตามครับอย่าลืม หาเวลาไปกินข้าวแช่ ที่ เซ รา รีสอร์ทชะอำให้ได้ โชคดีอาจได้พบกับคุณอัญญการ  พุ่มพวง แล้วสิ่งดีๆอาจหล่นใส่ตัวเราบ้าง
 “คุณจำรัส เคยกินชามะระไหม” คุณอัญญการถาม
“ไม่เคยครับ” ผมรีบตอบเพราะไม่เคยจริงๆ
“รีบหามากิน ทำง่ายมาก บ้านเรามีของดีเยอ แต่ไม่เคยสนใจ ที่เวียดนาม นิดเดียวเขาขาย เกือบ ๓๐๐ บาท”
“ ขมไหม ครับ” 
ผมสงสัย
“ ขมนะสิ ไม่ขมจะเรียกมะระเหรอ” ฮ่าๆๆ
“ทำยังไงครับ”  อยากรู้ เรื่องอย่างนี้ชอบ จะได้นำไปบอกแฟนคลับ
“ ให้เอามะระขี้นก มาหันเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปตากแดด ให้แห้งแล้วนำมาคั่วให้หอม จากนั้นก็บรรจุซองหรือขวดใหญ่ปากกว้าง เตรียมนำไปชงกิน รสชาติขม แต่มีสรรพคุณทางยา ล้างไต คนที่ฉี่เหลืองๆ ไตมีปัญหาทำงานหนัก กินแล้วฉี่จะไส ไตจะทำงานดีขึ้น (เหมือนล้างหม้อกรองอากาศรถยนต์) ไม่ต้องไปล้างไตที่ไหนให้เสียตังค์ บ้านเราของดีเยอะ”
     แหม่ชื่นใจจริงๆวันนั้นผมเดินทางกลับกรุงเทพฯ เสียงของคุณนววรวัลย ยังก้องหูผมอยู่ตลอดเวลา       “อยู่ใกล้คนเก่งเราพลอยเก่งไปด้วย”  มีโอกาสจะกลับมาเยี่ยมใหม่ เซ-รา-รีสอร์ทชะอำ  เพราะมาแต่ละครั้งยังไม่เคยได้นอนแช่น้ำในอ่างอาบน้ำ เซรามิก เลย เพราะมัวแต่ เ ขียนๆๆ และเขียน จนหลับไปด้วยความสุข ที่มาพบสิ่งดีๆที่นี่
                 ให้รางวัลแก่ชีวิต.โทรศัพท์ไป.สำรองที่พักเตรียมข้าวแช่.ไว้กิน ที่ โรงแรม เซรา สีสอร์ท ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ๐๓๒-๕๐๘-๕๔๕-๖  หรือเข้าไปที่  www.Ceraresortchaam.com
                                                     ---------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus