เรื่องเล่าสุขภาพ

นิ่ว "หญ้าพันงูขาว" ราชายาขับปัสสาวะ

     นิ่ว.

         "หญ้าพันงูขาว"
     ราชาของยาขับปัสสาวะ 
                                           จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
        ๒๕ กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันวิทยุกระจายเสียงไทย ในปี ๒๕๕๕  ก็ครบ ๘๒ ปีพอดี ปีนี้ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพจัดพิธีสักการะเพื่อรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไขยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน พระบิดาแห่งกิจการวิทยุกระจายเสียงไทย และเป็นผู้เริ่มต้นกิจการวิทยุกระจายเสียงไทย
        คุณทิพย์ประสิทธิ์  สุวรรณจามรี คนไทยอีกคนหนึ่ง จากรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเชีย ที่สำนึกในคุณาประการของสื่อวิทยุกระจายเสียง ที่ทำให้เธอได้เรียนรู้ภาษาไทยทางอากาศ จนอ่านออกเขียนได้ ทุกปีเธอจะต้องเดินทางมาประเทศไทย เพื่อสักการะและรำลึกถึงวันอันสำคัญนี้
      การเดินทางมาปีนี้เธอได้นำองค์ความรู้เรื่องหญ้าพันงูขาว ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษาโรคนิ่วมาฝากผม ทั้งพันธ์ต้นกล้าและข้อมูลจากหนังสือ บันทึกของแผ่นดินเล่ม ๑ โรงพยาบาลอภัยภูเบศร์
     หญ้าพันงูขาว...มีเรียกกันหลาชื่อ บ้างก็เรียก หญ้าโคยงู หญ้าไกงู มีความเชื่อว่า สมุนไพรชนิดนี้สามารถรักษางูกัดได้และถ้าพกรากของสมุนไพรชนิดนี้ไว้กับตัวจะป้องกันกันงูกัด หญ้าพันงูเป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานดังปรากฏในตำรายาโบราณ ในสมุดข่อย หญ้าพันงูมีทั้งหญ้าพันงูแดง และหญ้าพันงูเขียวและขาว
                                 หญ้าพันงูขาว…ราชาของยาแก้นิ่ว ขับปัสสาวะ
      หญ้าพันงูขาวเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งที่หมอพื้นบ้านทุกพื้นที่รวมทั้งชาวบ้านธรรมดาๆ ก็รู้ว่าหญ้าพันงูเป็นยาขับนิ่ว ขับปัสสาวะ ใช้เรื่องนี้เป็นหลัก การนำมาใช้นั้นนิยมใช้ส่วนรากของหญ้าพันงูต้มกิน หรือหมอยาบางคนจะถอนทั้งห้าต้มกินก็ได้ แต่ก็มีหมอยาบางท่านนำทั้งต้นมาเผาให้เป็นฝุ่นก่อน เอาผ้าห่อแล้วแช่กินน้ำ เพื่อแก้นิ่ว แก้อาการปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะหยดย้อย แก้ท้องมาน บวมน้ำ นิยมใช้เป็นสมุนไพรเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นเช่น หญ้าขัดมอญ ไมยราบ เป็นต้น
หมอพื้นบ้านบางคนนำใบหญ้าพันงูขาวตากแดดให้แห้งแล้วบดเป็นผงให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนสามารถแก้หอบหืดได้ บางตำราเอารากหญ้าพันงูขาวมาเผ่าให้เป็นด่างเป็นเถ้าสีดำ แล้วนำผงนั้นมาสีฟัน ทำให้ฟันคงทนและมีไม่น้อยที่นำหญ้าพันงูขาวไปต้มเป็นยาบำรุงกำลังโดยเฉพาะหญิงวัยหมดประจำเดือนเลือดลมจะไหลดี แก้ปวดหลังปวดเอว แก้ไขข้ออักเสบ
 ส่วนหมอยาพื้นบ้านปราจีนบุรีนิยมใช้ใบของหญ้าพันงูขยี้ทารักษาแผลสด ห้ามเลือด รวมทั้งใช้ใบมาตำพอกแก้ฟกช้ำ แก้อักเสบเช่น ถูกไม้ตำ หรือทาแก้โรคผิวหนัง ถูกตะขาบกัด เป็นต้น
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์
         หญ้าพันงูเป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในประเทศอินเดียมานานนับพันปี ในการรักษาโรคนิ่ว โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของสตรี ใช้เป็นยาคุมกำเนิด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หอบ หืด ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ท้องมาน แผล ฝี หนอง ข้ออักเสบ เป็นต้น
          การศึกษาวิจัยสมัยใหม่พบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่สอดคล้องกับการใช้ของคนโบราณ โดยพบว่า หญ้าพันงูมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้แท้ง มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ต้านความดันโลหิตสูง ต้านเชื้อรา ต้านแบคทีเรีย ต้านมาลาเรีย ต้านโรคเรื้อน ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ยับยั้งการมีปริมาณ Oxaiate ในปัสสาวะสูงกว่าปกติ และมีรายการศึกษาในคน พบว่าหญ้าพันงูมีแนวโน้มที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคหอบหืด
            ชาวล้านนาโบราณเชื่อว่า เมื่อเอาใบหรือรากหญ้าควยงูมาบดละเอียดแล้วผสมกับน้ำนมวัวสด ใช้ทาสะดือของหญิงที่มีบุตรยาก จะทำให้มีบุตรง่ายขึ้นชาวบ้านส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าพืชชนิดไหนบ้างที่เมื่อเผาแล้วนำเถ้ามาละลายน้ำจะได้น้ำด่างที่ดี หญ้าพันงูเป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัตินั้น
          รู้คุณสมบัติทางยาของหญ้าพันงูขาวแล้วรีบหามาปลูกนะครับ บางท้องที่ขึ้นดาษดื่นไม่มีใครสนใจเยียบย่ำไปมา คุณทิพย์ประสิทธิ์ สุวรรณจามรี บอกว่าที่มาเลเซียก็เช่นเดียวกัน น้อยคนนักจะรู้คุณค่าของสมุนไพรชนิดนี้ แท้จริงแล้วหญ้าพันงูขาว คือสุดยอดยารักษานิ่ว จนได้รับการขนานนามจากวงการแพทย์แผนไทยว่าเป็น  ราชาของยาแก้นิ่ว ขับปัสสาวะ             
                                                       --------------------------------------------------------------
 
                    

blog comments powered by Disqus