เรื่องเล่าสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ

      ผมได้รับข้อมูลดีๆจาก อ.สุวัฒน์ ทาง Email:fvetswks@ku.ac.th มาตลอดเวลาอันยาวนาน ทั้งๆที่ผมไม่เคยตอบจดหมายท่าน ทุกครั้งที่เปิดอ่านก็ละอายใจตัวเองและคิดอยู่เสมอว่า ทำไม อ.สุวัฒน์ ท่านขยันอย่างนี้ ดูเหมือนตัวท่านจะอยู่หน้าจออินเทอร์เน็ตค้นคว้าตลอดเวลา ไม่น่าท่านจึงรอบรู้รู้ลึกเกือบทุกเรื่อง ในจำนวนหลานหมื่นเรื่องที่ส่งมามีเรื่องของสุขภาพที่น่าสนใจจึงขอนำมาถ่ายทอดให้ทุกท่านได้ทราบอาจารย์สุวัฒน์บอกว่า
1. กิน หวาน มากทำให้ผิวเหี่ยว  เพราะ เมื่อร่างกายมีน้ำตาล อยู่ ในกระแสเลือดมากเกินไปมันจะไปเกาะติดกับเส้นใยโปรตีนที่อยู่ระหว่างเซลล์ ผิว ทำให้เกิดภาวะผิวเครียดขึ้น และนำไปสู่อาการแก่ก่อนวัย ผิวหยาบกร้าน และเหี่ยวย่น ในที่สุด
2. การยืนเอาปลาย นิ้ว มือแตะปลายนิ้วเท้าจะทำให้ผิวหน้าดูสดใส เพราะ การยืนเอาปลายนิ้วมือแตะ ปลาย นิ้วเท้า ก้มตัวต่ำๆค้างไว้นับหนึ่งถึงสามสิบแล้วค่อยๆ ยืนขึ้นจะทำให้โลหิต บริเวณหนังศีรษะและใบหน้าหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลกระทบให้ผิวหน้าดูสดใส ขึ้น
3. เอาน้ำแข็งถูหน้า ก่อนนอนจะทำให้หายมันได้ ไม่จริง แต่แก้ปัญหาหน้ามันได้โดยการใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่วใบหน้า ทาแล้วไม่ต้องล้างออก น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน ๕ - ๑๐ นาที ทำก่อนนอน แค่นี่หน้าก็จะ หาย ขอย้ำ...เมือกจากว่านหางจระเข้เท่านั้น เมือกอย่างอื่นที่ทำเป็นประจำ ผิวหน้าอาจอักเสบหรือ ติดโรคได้...
4. การสวมเสื้อผ้า หนาๆ เพื่อให้เหงื่อออกเยอะๆ จะทำให้ผอมเร็วจริงหรือ ไม่จริง การที่เหงื่อออกเยอะคือ ภาวะ ที่ร่างกายโดนความร้อนแล้วระบายความร้อนออกมา ไม่ใช่การเผาผลาญไขมันออกมา เพราะฉะนั้นพอเราดื่มน้ำเข้าไป น้ำหนักก็จะเท่า เดิม
5. คนผิวแห้งมีโอกาส เกิดริ้วรอยกว่าคนผิวมัน  เพราะคนผิวแห้งขาด ซีบัม หรือ สารไขมันทำให้กลไกลการปกป้องตนเองของผิวหนังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นคนผิวแห้งควรดูแล และทาครีมบำรุงเพื่อความชุ่มชื่นแก่ผิวพิเศษกว่าคนผิวมัน
6. การฝึกกลั้นหายใจ สามารถชะลอหน้าแก่ก่อนวัยได้ เพราะการหายใจออกทางปากอย่างช้าๆ จนสุดลมแล้วหายใจเข้าทางจมูกอย่างช้าๆ ให้เต็มปอด กลั้นไว้ระยะหนึ่ง แล้วจึงหายใจออกอย่างช้าๆ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งๆ ละ 20 นาที จะช่วยชะลอผิวแก่ก่อนวัยและรอยคล้ำ ได้
7. การ ร้องไห้ช่วยลดความอ้วนได้ ไม่จริง แต่การหัวเราะต่างหากที่ช่วย เผาผลาญแคลอรีให้หมดไปได้ดีกว่าอยู่เฉยๆ ได้มากถึง 20% ซึ่งหากได้หัวเราะวัน ละสัก10 -15 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานลงได้มาก ถึง 50 แคลอรี
8. กาวตราช้างใช้ รักษาส้นเท้าแตกได้ จริง เพราะ เมื่อปิดหนังที่แตกด้วย กาวตราช้างสิ่งสกปรกจะเข้าไปในรอยแตกไม่ได้ ผิวจะไม่ ถูกรบกวน จึงมีการซ่อม แซมตนเองขึ้นมา มีการสร้างเซลล์ใหม่ และผลัดเซลล์เก่าออก กาวช้างก็จะหลุดออก ไปแต่ ห้ามใช้กับคนที่แพ้กาวตราช้าง
9. การ เต้น รำทำให้ผิวสวยได้  เพราะ การเต้นรำเพียงวัน ละ 20 นาที ช่วยเผาผลาญแคลอรีกระตุ้นระบบการหายใจ และระบบหมุนเวียนโลหิต ทำ ให้เลือดลมเดินทั่วผิวทำให้ผิวสวยมีสุขภาพ ดี
10. การใส่ กระโปรงสั้นในห้องแอร์เป็นประจำทำให้ขาใหญ่ได้ จริง  เพราะ ช่วงขาส่วนที่อยู่ นอกกระโปรงจะเกิดการสะสมไขมันเป็นพิเศษเพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศ โดยเฉพาะ เมื่อ ผิวหนังเจอความหนาวเย็นทำให้เกิดเซลลูไลท์= A
11. การแลบลิ้นให้น้ำลาย ยืดลงพื้น 3 หยด จะแก้เผ็ดได้ เพราะ อาการเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อ แคปไซซิน ที่อยู่ในพริกเข้าไปจับกับปลายประสาทรับรถที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดงปฎิกริยาโดยขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป
12. ดูดนมยางของเด็กทารก ตอนนอนจะแก้อาการนอนกรนได้ เพราะ การคาบหรือ อมนมยางของเด็กทารก ไว้ในปากจะทำให้ลิ้นในปากอยู่นิ่งก็จะพลอยให้เนื้อเยื่อของเพดานไม่กระเทือน สั่นไหวขึ้นจึงไม่เกิดอาการกรนและไม่นอนอ้าปากอีก ด้วย
13. การสูดกลิ่นตัว ผู้ชาย ทำให้หายเครียดได้  เพราะกลิ่นตัวผู้ชายที่เป็นคน รักนั้นมีสาร ฟีโรโมนผสมอยู่โดยเฉพาะในผมและผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยลดอาการเครียดและเหนื่อยล้าลงได้
14. แอปเปิ้ลผลิตกระแส ไฟฟ้าได้ เพราะ  ถ้าเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่น ทอง แดงกรดในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ลเป็น เหมือนแบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรป ฟรุ๊ต หรือมันฝรั่ง ก็ทำได้ เช่นกัน
15. ปัสสาวะ มนุษย์ใช้ทำยาสีฟัน  ในสมัยโบราณแพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์ มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาวและแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าว จึง เป็น น้ำยาบ้วนปากที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์
16. วัวกระทิงเกลียดสี แดง จริงหรือ ...... ไม่จริง เพราะ วัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่ สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วยผ้าแดงเหมือนในสนามสู้วัว แล้วก็พุ่งเข้าใส่นั้นเป็นเพราะความรำคาญ และเพราะถูกยั่วยุ มากกว่า
17. เพชรแท้จะ ไม่ติดสีหมึก   การทดสอบดูเพชรแท้นั้น ให้ป้าย น้ำหมึกสีดำไปบนเพชรถ้ามีความลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้ายังมีจุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็นเพชร เทียม
18. การทะเลาะ กันทำให้แผลหายช้า เพราะ ความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่าง และหลังจากการทะเลาะกันจะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ด เลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผลหรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้น้อยลง ทำ ให้บาดแผลต่างๆ หายช้า
19. แสงแดด อ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้  เพราะ แสงแดดอ่อนๆ จะช่วยลดการ สร้างฮอร์โมนเมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่แต่ในที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วง เหงา ซึมเซา ได้
20. การฟัง เพลง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริง  เพราะ การฟังเพลงทำให้สมอง หลั่ง สารเอนดอร์ฟินส์ซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และบรรเทาอาการปวดข้อลงได้
21. กินน้ำมะนาวปั่น สามารถแก้อาการเมาค้างได้ จริงหรือ ไม่จริง แต่แก้อาการเมาค้างได้โดยการ ดื่มน้ำกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้งเพราะกล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการเมาหายไป ได้
22. เมื่อ เป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่ง  เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียม สูงเมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มีโพแทสเซียม สูงจะส่งผลให้เกิดอาการชักได้
23. มัน ฝรั่งช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลงได้  เพราะในมันฝรั่งมีสารเคมีที่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ชื่อว่าคูคัวไมน์ส มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิต ให้ ต่ำลงและมันยังรักษาโรคที่ลึกลับที่เรียกว่า โรคนอนหลับ ได้อีก ด้วย
24. ดื่มนม ร้อนก่อนนอนจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ทางเพศได้ จริง หรือ ไม่จริง แต่การดื่มนมร้อนก่อนนอนจะช่วยให้นอนหลับสบาย ยิ่งขึ้นเพราะนมร้อนจะส่งเสริมให้สมองหลั่งสาร
25. การเคี้ยวหมาก ฝรั่งช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ จริงหรือ  ไม่จริง แต่การเคี่ยวหมากฝรั่งช่วยให้ คน ไข้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่หายเร็วขึ้นเพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัด เป็น การบริหารให้ลำไส้กลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น คนไข้จะไม่เกิดอาการลำไส้อืด ซึ่งทำให้ปวดท้อง และท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพัก หนึ่ง
26. การกินเนยก่อนนอน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น  เพราะในเนยมี กรดอมิโน ที่มี ชื่อ ว่า ทริปโตพัน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสะกดให้หลับ ได้ สนิทดีขึ้น
27. กินส้ม ช่วยแก้อาการเซ็งได้ จริงเพราะ การรับประทานส้มโดยปอกเปลือก เองจะมีกลิ่นส้มที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และวิตามินซีที่ร่างกายได้รับในจำนวน ที่เพียงพอ ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คลายความเครียดลงได้ดีออกมา ด้วย
28. การกินช็อคโกแล๊ต ช่วยแก้ไอได้  เพราะ โกโก้ที่ใช้ทำช็อคโกแล๊ต มีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรไมน์จะไปออกฤทธิ์ที่เส้นประสาทชื่อ เวกัสเนอร์ฟ ที่ทำ หน้าที่เกี่ยวกับการไอทำให้สามารถหยุดอาการไอเรื้อรังอย่างได้ ผล
29. การกิน บ๊วยช่วยเพิ่มกำลังได้  เพราะ การที่คนเรามีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย เพราะกรดในเลือดสูงร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ ทัน แต่บ๊วยมีความเป็นด่าง Ph 7.35ใกล้เคียงกับเลือดคนเรา จึง ช่วย ถ่วงดุลความเป็นด่างได้ และยังมีโปรตีน เกลือแร่ และสารอาหารจำเป็นอยู่มาก อีก ด้วย
30. การกิน อาหารมื้อเช้าช่วยป้องกันความจำเสื่อมได้  เพราะ เลือดตอนเช้าจะแข็งตัว ง่ายกว่าปกติจึงมีโอกาสที่หลอดเลือดอุดตันมากขึ้น สารอาหาร ไปเลี้ยงสมองได้ น้อยลงสมองจึงค่อยๆ เสื่อม
 
 จำรัส  เซ็นนิล....รวบรวม/เรียบเรียง
 ส่วนผลิตรายการ
 สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์
 Email:Chamrat.Chennil@gmail.com

blog comments powered by Disqus