เรื่องเล่าสุขภาพ

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
                                   ไขมันอุดตันในเส้นเลือด
                                         จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
             ปัจจุบันมักได้ยินข่าวคนรู้จักเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดกันมากขึ้น อย่างคุณมานพ  คำหอม ช่างภาพ-ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง ๗ ที่ผมรู้จัก สมัยหนุ่มๆกินดื่มอย่างโชกโชน ระยะหลังมีอาการเพลียๆหายใจลำบาก หมอลงความเห็นว่าเส้นเลือดหัวใจตีบตันต้องทำการบายพาสผ่าตัดหัวใจ โดยนำเส้นเลือดบริเวณน่องขามาใส่แทนเส้นเลือดหัวใจ ทุกวันนี้เดินเหินคล่องแคล่ว
พูดถึงโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อมีการสะสมของไขมันหรือเส้นใยสะสม และก่อตัวเป็นแผ่นไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ แผ่นไขมันที่ก่อตัวขึ้นทำให้หลอดเลือดแดงแคบลงและอาจลดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญ เช่น หัวใจและสมองทำให้มีอาการ เช่น คออักเสบ หรือภาวะขาดโลหิตเนื่องจากการอุดตันของทางเดินโลหิตฉับพลัน
          นอกจากนี้แผ่นไขมันยังสามารถแตกออกได้ทำให้ปิดกั้นกระแสโลหิตทั้งหมดแบบฉับพลัน หากเกิดในหัวใจจะทำให้เป็นโรคหัวใจวาย และหากเกิดในสมองจะทำให้เป็นโรคเส้นโลหิตในสมองอุดตัน  ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจาก กรรมพันธุ์  รับประทานอาหารพวกแป้งมากกินไป อ้วน หรือน้ำหนักเกิน  การขาดการออกกำลังกาย   ดื่มสุรามากและก็   ความเครียดนอกจากนั้น  โรคบางอย่างก็มักจะเกิดร่วมกับภาวะไขมันสูงได้แก่ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต ต่อมธัยรอยด์  ทำงานน้อย
           สำหรับอาการสังเกตง่ายๆบางคนมีอาการคล้ายเป็นโรคหัวใจเช่น เหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก บางคนเป็นจนรู้สึกว่าหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะก็มี ถือว่าโรคนี้อันตรายมาก
          วิธีการรักษาก็มีหลายวิธีตามอาการไป  คนส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตจะเป็นแบบเฉียบพลัน คือแสดงอาการและไม่สามารถช่วยชีวิตได้ทันเพราะไม่คิดว่าจะเป็นอาการของโรคนี้ เพราะบางคนจะมีการจุกแน่นที่ลิ้นปี่คล้ายอาการของโรคกระเพาะ
           สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคไขมันอุดตันคือสมุนไพรที่มีกรดไลโนลิค เอซิด ซึ่งสามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้ ได้แก่ คำฝอยและเก๊กฮวย
วิธีทำใช้ดอกคำฝอยประมาณ ๑ หยิบมือ     ผสมด้วยดอกเก็กฮวย ประมาณ ๑๐ ดอก
 ผสมด้วยน้ำบริสุทธิ์ประมาณ ๕๐๐ ซี.ซี.  ต้มน้ำประมาณ ๓๐  นาที แล้วดื่มต่างน้ำชาวันละ ๒-๓ ครั้ง ๆละ ๑  ถ้วยแก้วน้ำเย็น หรือประมาณ ๗๕ -๑๕๐ ซี.ซี. รับประทานติดต่อกันประมาณ ๓-๗ วัน
กรดไลโนลิคแอซิด ในดอกคำฝอยย่อมจะเข้าไปทำปฎิกิริยากับไขมันในโลหิตและ ขับออกทางปัสสาวะและอุจจาระ
            ส่วนคุณสมบัติของดอกเก็กฮวยนั้น มีส่วนช่วยให้ปอดและหลอดลมแข็งแรง ทำให้ระบบการหายใจสะดวก ยิ่งขึ้น และไปกระตุ้นไตให้ทำงานตามปกติ  หากต้องการให้รสชาดของคำฝอยหายขื่นและเฝื่อน ควรผสมน้ำตาลทรายขาว ประมาณ ๒-๓  ช้อนชา ต่อน้ำคำฝอย ๑ ถ้วยแก้ว
            อีกสูตรให้นำเอากระเทียมโทนมา  ๒๑ หัวปลอกเปลือกออกแล้วใส่ในโหล เทน้ำผึ้งให้ท่วมหัวกระเทียม ปิดฝาโหลให้สนิท หมักดองไว้ ๗ วัน รับประทานก่อนนอน ครั้งละ  ๓  หัวพร้อมน้ำยาประมาณ  ๑ ช้อนชา เป็นเวลา ๗ วันติดต่อกันก็สามารถป้องกันเส้นเลือดตีบตันได้ 
           นอกจากนี้ อาหารที่ควรรับประทานเสริมได้แก่ น้ำมันปลา เห็ดหลินจือ ถั่วเหลือง และกระเทียม กระเจี๊ยบแดง ปัญจขันธ์(เจียวกู้หลาน) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของอาหารไทยที่มีสรรพคุณทางยาสูง
      เพื่อนนักข่าวสาวคนหนึ่งดื่มน้ำสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค นอกจากป้องกันมะเร็งแล้ว ยังลดไขมันคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้อีกด้วย
                          -----------------------------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus