เรื่องเล่าสุขภาพ

อาการผู้ป่วยมะเร็ง
อาการของคนเป็นมะเร็ง
           จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
            ทุกวันนี้ ฟังข่าวมีแต่คนเสียชีวิต ด้วยมะเร็งไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลและงานศพที่วัด ส่วนใหญ่เสียชีวิตด้วยมะเร็ง ไม่มีละเว้นเศรษฐี-ยาจก มีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จัก รวมไปถึงคนที่กำลังเป็นมะเร็ง ชนิดของมะเร็งมีหลายชนิด นับได้ราว ๒๕ ชนิด คือ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งโพรงจมูก มะเร็งเต้านม มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งผิวหนัง มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งก้านสมอง มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งท่อนำรังไข่ มะเร็งริมฝีปาก มะเร็งต่อมตับอ่อน มะเร็งกระพุ้งแก้ม มะเร็งเหงือก มะเร็งไต มะเร็งกรวยไต มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งท่อทางเดินกระเพาะปัสสาวะ
             มาดูอาการของคนที่เป็นมะเร็งเผื่อจะได้สำรวจตัวเองแต่เนินๆ เพราะเท่าที่สังเกตดูส่วนใหญ่เมื่อตรวจพบมะเร็งก็เข้าขั้นที่ ๓ หรือขั้นสุดท้ายแล้ว วิธีสังเกต เมื่อเกิดบาดแผลขึ้นในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็รักษาไม่ค่อยหายหรือหายก็นานหลายเดือน เกิดมีเลือดไหลออกมาทางทวารหนักและช่องคลอดเป็นประจำคราวละมากๆหรืออาจจะหยดกะปริดกะปรอยหรือไหลออกมาเป็นน้ำ บางคนเกิดเป็นก้อนเนื้องอกที่แข็งๆขึ้นตามบริเวณกล้ามเนื้อชั้นกลาง หรือบางกรณีอาจเกิดขึ้นตามผิวหนังและอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น
              มีหลายคนกินอาหารแล้วไม่ย่อย เกิดอาการท้องอืด ท้องบวม หรือท้องผูกเป็นประจำ หรือเกิดอาการท้องร่วงและท้องผูกสลับกัน เกิดปานหรือหูดแล้วเปลี่ยนสีจากแดงเป็นดำหรือแดงเข้มขึ้นมีอาการไอ เสียงแหบแห้ง เบื่ออาหาร มีอาการอาเจียน จุกเสียด แน่นหน้าอก นอนไม่ค่อยหลับ ก้อนเนื้อที่เกิดขึ้นเมื่อลูบคลำจะเคลื่อนย้ายได้
             การขยายตัวของเซลล์มะเร็ง
           ระยะที่ ๑ เซลล์มะเร็งอยู่กับที่ ยังไม่ขยายตัวไปไหน
           ระยะที่ ๒ เซลล์มะเร็งเริ่มขยายตัวไปยังเนื้อเยื่อดีในบริเวณใกล้เคียง แต่ยังไม่ลุกลามไปไหน ช่วงนี้จะต้องการอาหารมาก      
           ระยะที่ ๓ เซลล์มะเร็งจะกระจายออกไปทั่วร่างกาย และจะดูดซึมเข้ากระแสเลือดและต่อมน้ำเหลือง จะทำให้มะเร็งกระจายไปทั่วร่างกายอย่างรวดเร็วมีผลให้เซลล์มะเร็งแพร่กระจายออกไปจึงยากต่อการรักษา
            ระยะที่ ๔ มะเร็งจะปล่อยเอนไซม์ ๓ ชนิด คือ เอนไซม์โปรตีเอส ซึ่งจะย่อยสลายโปรตีนในเซลล์ Nucleus เสื่อมสลายโดยมันจะทำลาย DNA ให้เสื่อมสภาพลง และเอนไซม์อะมิโนเปปติเดส จะย่อยสลายสารประกอบของโปรตีนให้เสื่อมสภาพลง
             สุดท้ายคือเอนไซม์ไฮยาลูโรนีเดส จะย่อยสลายกาวธรรมชาติที่ติดกันระหว่างเซลล์แต่ละตัวให้หลุดออกจากกัน ทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว
             สมุนไพรที่มีสารต้านเซลล์มะเร็ง มะกรูด ผักแขยง ขึ้นฉ่าย บัวบก ผักชีฝรั่ง กระชาย ข่าใหญ่ มันเทศ ใบมะม่วง มะกอก เบญจมาศ แขนงกะหล่ำ แตงกวา พริกไทย ดีปลี โหระพา กะเพรา ใบตะไคร้ ถั่ว ผักแว่น ผักขวง เพกา ช้าพลู (ชะพลู) ลูกผักชี เร่ว เหงือกปลาหมอ ขมิ้นอ้อย หัวหอมแดง หอมหัวใหญ่ กระเทียม ฯลฯ สมุนไพรที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ (วิตามินเอ ซี อี) วิตามินเอสูง ได้แก่ ใบยอ ใบย่านาง ตำลึง ผักกูด มะระ กระสัง ผักแพว ผักชีลาว ผักแว่น ผักบุ้ง เหลียงกระเจี๊ยบแดง แมงลัก ชะอม พริกชี้ฟ้าแดง แพงพวย ขี้เหล็ก ฯลฯ
            วิตามินซีสูง ได้แก่ มะขามป้อม ฝรั่ง มะปราง ขนุน ละมุด มะละกอ มะกอก ส้ม มะขาม ลูกหว้า พุทรา ฯลฯ วิตามินอีสูง ได้แก่ พวกธัญพืชต่างๆ เช่น งาดำ ข้าวซ้อมมือ จมูกข้าว ข้าวโพด ฯลฯ
            เบตาแคโรทีนสูง ได้แก่ แคร์รอต ฟักทอง แค กะเพรา แพชั่นฟรุต ขี้เหล็ก ผักเชียงดา ยอดฟักข้าว ผักแซ่ว ฯลฯ สมุนไพรไทยและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่แสดงฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
            พืชสมุนไพร บวบขม จำปีป่า ปลาไหลเผือก ทองพันชั่ง เจตมูลเพลิงแดง ราชดัด ฝาง แสมสาร ติงตัง ขมิ้นต้น ฟ้าทะลายโจร กระเทียม ประยงค์ รงทอง ข่อย ขมิ้นชัน แกแล สมอไทย ขันทองพยาบาท เครือเถาวัลย์ ดองดึง โล่ติ้น เจตมูลเพลิงขาว มังคุด โทงเทง ทับทิม จำปา ไพล ปรู จำปีหลวง พลับพลึง สบู่ดำ แพงพวยฝรั่ง สีเสียด กะเม็ง สมอพิเภก
             จากประสบการณ์มีผู้ป่วยมะเร็งที่หมอให้กลับบ้าน ดื่มหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น "เทพประทานสังหารโรค" จากเดิมที่กินข้าวไม่ได้ ตัวซีด หลังดื่มสมุนไพรดังกล่าวกลับกินข้าวได้และเนื้อตัวเริ่มเปล่งปลั่งเลือดลมไหลดีและอาการดีขึ้นตามลำดับ หลังจากนั้นไปตรวจก็ไม่พบเชื้อมะเร็งอีกเลย เจ้าตัวกินมาตลอด คนที่ฉีดคีโมแล้วกินข้าวไม่ได้ พอได้ดื่มหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรคเพียงช้อนเดียวก็รู้สึกหิวสามารถกินข้าวได้ คนที่เป็นซีสต์ที่เต้านมดื่มเพียง ๓ วัน ซีสต์หายไปอย่างน่าอัศจรรย์
             บางรายกินป้องกันมะเร็งเวลาปัสสาวะจะมีกลิ่นเหม็นที่ถูกขับออกมา ใครสนใจดูข้อมูลและรายละเอียดได้ที่ www.jamrat.net หัวข้อเล่าเรื่องสุขภาพ เรื่องหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น "เทพประทานสังหารโรค" หรือติดต่อ คุณอัญ ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑

---------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus