เรื่องเล่าสุขภาพ

ฝังเข็ม..ศาสตร์การแพทย์แผนจีน
         ฝังเข็ม..ศาสตร์การแพทย์แผนจีน
                                                          จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          บรรพบุรุษชาวจีนในยุคโบราณได้ค้นพบว่า การใช้เข็มปักลงไปยังจุดบางตำแหน่งในร่างกาย สามารถกระตุ้นลมปราณให้ไหลเวียนต่อไปได้ โดยไม่ติดขัด จึงทำให้อวัยวะที่ทำงานผิดปกติไปนั้นกลับคืนสู่สภาพปกติ สามารถขจัดปัจจัยที่ก่ออันตรายแก่ร่างกายออกไป จากนั้นความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นก็จะหายไปได้       ช่วงลงพื้นที่รายงานข่าวน้ำท่วมที่ปากทางหมู่บ้านประชานิเวศน์-๒ ถนนเกษตร-นวมินทร์  เมื่อวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ ผมได้รู้จักกับอาจารย์ทิพย์วรินทร  ดุสิตาศิริกุล จากสถานพยาบาลแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ท่านได้นำทีมงานมาบริการฝังเข็มเพื่อผ่อนคลายความเครียดให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทหารที่ช่วยภัยน้ำท่วมด้วย

    อาจารย์ทิพย์วรินทรเล่าให้ฟังว่า  ตามแนวคิดของการแพทย์แผนโบราณจีนนั้น การฝังเข็มมีฤทธิ์ในการรักษาโรค 3 ประการ คือ    แก้ไขการไหลเวียนของเลือดลมปราณที่ติดขัด  ปรับการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายให้อยู่ในสมดุลและกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อกำจัดเหตุปัจจัยที่เป็นอันตรายออกไปจากร่างกาย จากการศึกษาพบว่า เมื่อปักเข็มลงบนร่างกาย มันสามารถกระตุ้นทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นขยายตัว ทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้สะดวกขึ้น ภาวะเลือดคั่งของบริเวณนั้นึงลดลง ช่วยทำให้มีสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อบริเวณนั้นเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ก็ทำให้สารของเสียที่คั่งค้างบริเวณนั้นลดน้อยลง ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณที่มีการบาดเจ็บ ได้รับการซ่อมแซมให้กลับคืนสู่สภาพปกติได้
  โรคที่สามารถบำบัดด้วยการฝังเข็ม คือโรคเรื้อรัง อัมพฤกษ-อัมพาต ปวดคอ ปวดหลัง นอนไม่หลับ เครียด โรคตา ภูมิแพ้ โรคในเด็ก โรคในสตรี และการฝังเข็มรักษาสิว ลดความอ้วน
       สำหรับการวินิจฉัยโดยศาสตร์กาแพทย์แผนจีนนั้น ทำได้โดยวิธีการต่างๆหลายวิธี คือ การดู ดูสีหน้า
ดูลิ้น ดูใบหู นอกจากนั้นก็มีการดมกลิ่นและการฟัง คือฟังเสียงพูด ฟังเสียงไอจาม รวมไปถึงการจับชีพจร
   ถ้าหากท่านใดสนใจการฝังเข็ม ช่วงนี้ ถึงวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๕ สถานพยาบาลแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้จัดทำโครงการฝังเข็มเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเนื่องในวาระครบรอบพระชนมายุ ๘๔ พรรษา ฟรีทุกวันศุกร์ ส่วนวันจันทร์-ศุกร์บริการฝังเข็มครั้งละ ๑๐๐ บาท เปิดบริการเวลา ๐๘.๓๐น.-๑๕.๓๐น.   ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.๐-๒๕๑๓-๗๘๓๙ และ ๐-๒๙๔๒-๖๙๐๐ ต่อ ๕๑๕๗ ,๕๑๗๙
                       ------------------------------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus