เรื่องเล่าสุขภาพ

แก้ผมหงอก-ปราบโรคห่า

        แก้ผมหงอก - ปราบโรคห่า
           จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
           คนเราเวลามีอายุมากขึ้นแก่ตัวลงไม่ว่าหญิงหรือชาย ผมที่เคยดำกลับหงอกเป็นสีขาว สาเหตุเกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีผมไม่สามารถสร้างเม็ดสีออกมาได้ตามปกติ
       
          คุณนนท์ ด่านส่งเสบียง อยู่บ้านเลขที่ ๒๕๒ หมู่ที่ ๕ บ้านนาคำไฮ ต.นาคำไฮ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ได้แนะนำสูตรแก้ผมหงอกภูมิปัญญาไทยพื้นบ้านว่า ให้หาต้นใบบัวบกมาจำนวน ๔ ขีด หญ้าหัวแห้วหมูจำนวน ๒ ขีด พริกไทยดำจำนวน ๑ ขีด นำตัวยาทั้งหมดไปตากแห้ง แล้งป่นให้เป็นผง ผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน เท่าเมล็ดพุทรา กินก่อนอาหารเช้า-เย็นครึ่งชั่วโมง ครั้งละ ๓ เม็ด กิน ๒ สัปดาห์ อาการผมหงอกจะค่อยๆหายไป นับเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาเนินนาน
            แถมท้ายด้วยสมุนไพรแก้โรคอหิวาตกโรคหรือโรคห่ากินเมือง ยิ่งยุคนี้โรคโควิด-๑๙ มาสร้างความอกสั่นขวัญแขวนให้กับเราๆท่านๆ หากนำตำรับนี้กินป้องกันจะดีนักแล ตำรับยามีดังนี้
          ต้นสะเดาดิน สะเดาดินจะมีรสขมมากเป็นยาแก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ปวดหัว ชาวอีสานนิยมนำมาใส่ในแกงปลาช่อนย่าง แกงเลียง หรือกินสดกับลาบ สะเดากินมีวิตามินเอและไนอะซินสูง บางแห่งเรียกสะเดาดินว่าผักขี้ขวง ผักขวง ขี้ก๋วง ผักสีเสียด 
          ต้นลูกใต้ใบหรือมะขามป้อมดิน เป็นสมุนไพรแก้ไข้ ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัด ไข้ทับระดู หรือแม้กระทั่งไข้จับสั่น ลดความร้อนในร่างกายและแก้ไอ ขับปัสสาวะ บำรุงตับ ขับประจำเดือนควบคุมระบบน้ำตาล รักษาแผลอักเสบ นำต้นสะเดาดินและต้นลูกใต้ใบ อัตราส่วนเท่ากันนำมาต้มดื่ม ดื่มก่อนอาหาร ๓ เวลา หรือต่างน้ำก็ได้ จะสกัดโรคอหิวาตกโรคหรือโรคห่ากินเมือง ที่มีมาช้านานได้ผลดีนักแล
                                         ----------------------------

blog comments powered by Disqus