เรื่องเล่าสุขภาพ

แนวคิดเปลียนชีวิต
                 แนวคิดเปลี่ยนชีวิต
                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
     รายการ “คนจริงใจไม่ท้อ”ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS 1 เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๒ ได้นำเสนอเส้นทางชีวิตของชายที่ชื่อว่า “ติ๊ก  สิริทัศน์ สมเสงี่ยม” ชายผู้พลิกผันชีวิตจากโจร –แมงดา – นักเขียน-เจ้าของธุรกิจเงินล้าน ผมอดไม่ได้ที่อยากจะนำมาถ่ายทอดต่อให้เราได้เห็นมุมมองแนวคิดของเขา
                                                                                       
   “ ติ๊ก  สิริทัศน์” ผู้ที่ชีวิตเคยหลงผิด เดินทางผิด จนชีวิตต้องจบลงที่คุก แต่เขาสามารถลุกขึ้นมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนดีของสังคม และประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ทำได้ คำพูดเขาหลายประโยคที่ฟังแล้วใช่เลย                                               
      “ถ้าขยันแล้วรวย จับกังแบกข้าวสารคงรวยไปแล้ว เพราะเขาทั้งขยันและทำงานอย่างหนัก แต่คน ฉลาด ต่างหากที่ทำให้รวย ยิ่งขยันด้วยฉลาดด้วย ยิ่งโคตรรวย จะเห็นว่าคนสำเร็จเศรษฐีไม่มีใครรวยเพราะขยันเพียงอย่างเดียว”  
     ยังมีคำพูดที่ว่า  “จะมีหลังคาได้ไง ถ้ายังไม่ได้ตั้งเสา ชีวิตจะสำเร็จได้ไง ถ้ายังไม่ได้ตั้งใจเสียก่อน” คำพูดแต่ละคำเหล่านี้ทำให้เราได้คิดทบทวนบทบาทที่ผ่านมา ทำได้หรือไม่ได้ เราเท่านั้นรู้ดีที่สุด อย่าสนใจคำพูดคนอื่น โดยเฉพาะคนคิดลบและคนที่ไม่เคยทำอะไรสำเร็จเลย นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ผึ้งมีขนาดของปีกเมื่อเทียบกับลำตัวและหัวที่ใหญ่กว่าแล้ว “ไม่น่าจะบินได้” เพราะผิดหลักแอโร่ไดนามิค แต่ผึ้งน้อยก็บินได้ต่อไป เพราะมันไม่ได้สนใจคำพูดของนักวิทยาศาสตร์เลย ฮ่าๆๆ
    อย่าให้ความคิดเห็นคนรอบข้าง ปิดประตู ความคิดสร้างสรรค์ ของคุณ จงจำไว้เสมอว่าสองวันในชีวิตที่เราไม่สามารถทำอะไรได้เลยคือเมื่อวานนี้กับวันพรุ่งนี้ มีเพียงวันเดียวเป็นวันที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำอะไรก็ได้คือ..วันนี้ ทำทันที เห็นผลมากกว่า คิดเป็นปี เรามาดูวิธีคิดของติ๊ก สิริทัศน์ เปลี่ยนแปลงชีวิตได้อย่างไร?
     
                        
“ ถ้าเราอยู่ใกล้คนจน เขาก็จะบ่นเรื่องความลำบากให้เราฟัง อยู่ใกล้คนป่วย ก็ไม่พ้นบ่นเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วย  อยู่ใกล้คนไม่เอาไหน ไม่นินทาคนอื่นให้เราฟัง ก็นั่งด่าเจ้านาย อยู่ใกล้คนจัญไร ก็ได้ยินแต่เรื่องบัดสี อยู่ใกล้คนแบบไหน เราก็จะได้รับพลังจากคนแบบนั้น ไม่ผิดไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร จะจนจะรวยก็คนเหมือนกัน แต่เราเลือกได้ว่า เราต้องการพลังแบบไหน ต้องการชีวิตแบบไหน ต้องการสิ่งรอบตัวแบบไหน
       ไปโรงพยาบาลก็จะเห็นคนเจ็บป่วยนอนโอดโอยด้วยความทรมาน ไปวัดจะเห็นแต่คนทำบุญทำทานเห็นธรรมะ ไปบ่อน ก็จะเจอคนหน้าดำคร่ำเครียด เสียเงินเสียพนัน เราอยากเห็นอะไร อยากได้ยินอะไรอยู่ที่ตัวเรา อยู่ใกล้เศรษฐี ก็จะได้เห็นวิธีหาเงิน อยู่ใกล้คนสำเร็จ ก็จะได้เห็นแนวคิดที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น อยู่ใกล้คนที่มีความสุขในชีวิต เราก็จะได้ยินแต่เรื่องดีๆอยู่ที่เราเลือกเองทั้งนั้น
        ถึงแม่ว่าเราจะไม่ใช่คนดี ยังไม่ใช่คนประสบความสำเร็จก็จงพาตัวเองไปอยู่ใกล้ๆคนดีๆคนประสบความสำเร็จดีกว่า ห้านาที ที่ได้คุยกับคนดีคนสำเร็จ ยังมีค่ามากกว่านั่งกินเหล้าเสียเวลากับความล้มเหลวทั้งคืน ชีวิตเราอนาคตเรา เราเลือกได้เหมือนเลือกรถเลือกเสื้อผ้า เลือกอาหารที่กินนั่นแหละ อยากเป็นคนแบบไหน เอาตัวไปอยู่กับคนแบบนั้น
                                      --------------------------------------------
   
     

blog comments powered by Disqus