เรื่องเล่าสุขภาพ

สายตาฝ้าฟาง
                                    สายตาฝ้าฟาง
                            “ตำรับหมอยาพื้นบ้าน”
                                           จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
        คนเราพออายุมากขึ้น สายตาก็เริ่มมีปัญหา มองอะไรรู้สึกมันไม่คมชัด การมองเห็นจะถดถอยลงไป สายตาจะพร่า มัว บางคนก็เรียกตาฝ้าฟาง คำว่ามัว ก็คือไม่กระจ่าง ฟางก็หมายถึง เห็นไม่ถนัด ฝ้าก็คือขุ่นมัว คำว่าฝ้าฟางรวมกันแปลว่าขุ่นมัว ทำให้เห็นไม่ถนัด ก็ต้องอธิบายความหมายกันก่อนเพื่อป้องกันการสับสนนะครับ ฮ่าๆๆ
      จะว่าไปแล้วก็คือ จอประสาทตาเริ่มเสื่อม บางคนจดจ้องอยู่กับการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ยิ่งสมัยนี้หลายคนติดเล่นไลน์จนไม่ได้หลับได้นอน ก็ยิ่งไปกันใหญ่ ฮ่าๆๆ
      สำหรับภูมิปัญญาที่หมอยาพื้นบ้านสืบทอดกันมาในการบำรุงสายตา แก้อาการตาพร่าตามัว สายตาฝ้าฟาง ก็มีสมุนไพร โปร่งฟ้า ใบหม่อนและใบเตย หลายคนจดจำนำไปใช้บอกลูกบอกหลาน แต่อีกหลายคนลืมไปหมดแล้วฮ่าๆๆ

 
                             สมุนไพรโปร่งฟ้า
      พูดถึงสมุนไพรโปร่งฟ้าสรรพคุณมากมายนอกจากรักษาอาการสายตาฝ้าฟางแล้ว ยังมีฤทธิ์ต่อต้าน มะเร็ง
 เบาหวาน เส้นเลือดตีบตัน สมองเสื่อม อัมพาตได้อีกด้วย  สมุนไพรโปร่งฟ้ามีชื่อเรียกหลายชื่อ บ้างก็เรียกส่องฟ้า หวดหม่อนต้น  หัสคุณดง  ลอดฟ้า
     สมุนไพรโปร่งฟ้าเป็นหนึ่งในตำรายาไทย ที่ขึ้นชื่อใช้สลายครอเลสเตอรอล แก้เส้นเลือดตีบตัน ต้านมะเร็ง เบาหวาน ความจำเสื่อม บำรุงสายตา แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ  อัมพาต ครั้งหนึ่งที่เดินป่าเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่กาญจนบุรีเคยแนะนำให้ผมลองดื่ม จึงได้รู้จักรสชาติของโปร่งฟ้าว่า มีรส หอม หวาน ร้อน เผ็ด ซ่าส์ฮ่าๆๆๆ
  
      ใบหม่อน                                       ลูกหม่อน

    สำหรับใบหม่อนมีสรรพคุณบำรุงสายตา ป้องกันโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี ใบหม่อนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด เช่น เควอซิติน (quercetin) แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน(rutin)
   ส่วนใบเตย นอกจากบำรุงสายตาแล้ว ยังบำรุงประสาทแก้อาการอ่อนเพลีย  บำรุงหัวใจ ลดความดัน รักษาเบาหวาน รักษาโรคหัด  บรรเทาโรคข้อและโรครูมาตอยด์ การรักษาโรครูมาตอยด์คนสมัยก่อนจะนำใบเตยประมาณ ๓ ใบสับพอละเอียดผสมน้ำมะพร้าวลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากันแล้วไปทาบรรเทาอาการปวดและการอักเสบของข้อ อีกตำรับคือการย้อมผมดำ ถึงแม้ใบเตยจะมีสีเขียวแต่เมื่อนำมาต้มจนเป็นสีเขียวเข้มแล้วมาผสมกับน้ำลูกยอต้ม คุณจะได้สีย้อมผมสีดำที่คืนความดำเงาให้เส้นผมแบบไม่เสี่ยงต่อสารเคมีครับ
        เราได้ทราบประโยชน์ของสมุนไพรโปร่งฟ้า ใบหม่อนและใบเตยแล้ว คราวนี้ลองมาทำสูตรเด็ดแก้สายตาฝ้าฟางตามตำรับภูมิปัญญาไทยกันครับ
   ใช้ใบสมุนไพรโปร่งฟ้า ๑  กำมือ ใบหม่อน ๑ กำมือ ใบเตยหนึ่งกำมือ ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มครั้งละ ๑  แก้วก่อนอาหาร ๓ มื้อ หรือจะใช้ส่วนผสม โปร่งฟ้า ๑  ขีด ใบหม่อน ๑ ขีด ใบเตย ๑ ขีด น้ำ ๓ ลิตรก็ได้ครับ
   เพียงแค่นี้ท่านก็ได้ตำรับยาสมุนไพรรักษาอาการสายตาฝ้าฟางแล้ว แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคมะเร็ง เบาหวาน เส้นเลือดตีบตัน สมองเสื่อม อัมพาตได้อย่างสบายใจ ฮ่าๆๆ
                                              ------------------------------------------
 
ติดตามข้อมูลเพิ่มเติม
www.Jamrat.net 

blog comments powered by Disqus