เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง-กรดไหลย้อน-/เบาหวาน-บำรุงกระดูก

มะเร็ง-กรดไหลย้อน-/เบาหวาน-บำรุงกระดูก        
“ บำบัดด้วยผักชีลาว”
                
                             จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

           ผักพื้นบ้านที่มีใบเล็กๆเป็นฝอยมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ มักถูกนำมาปรุงเป็นอาหารเมนูเด็ดของคนอีสาน ใบสดและใบแห้งใช้โรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อดับกลิ่นคาว ใบใส่แกงอ่อมแกงหน่อไม้ห่อหมกทำให้รสชาติอาหารอร่อยเป็นผักคู่ครัวไปโดยปริยาย จนได้รับการขนานนามว่า “ผักชีลาว” ฮ่าๆๆ
                
          ผักชีลาวมีประโยชน์สารพัด ตั้งแต่ปราบมะเร็ง แก้กรดไหลย้อน เบาหวาน บำรุงกระดูกและฟัน  อาการนอนไม่หลับ ลดไขมัน  แก้ไข้หวัด บำรุงตับ  เพิ่มน้ำนมให้หญิงในช่วงมีบุตร ระบบขับถ่ายดี มิน่าคนสมัยก่อนจึงได้นำมาปรุงอาหารกิน ทำให้ร่างกายแข็งแรง
         มีผลการวิจัยบอกว่าน้ำมันหอมระเหยในผักชีลาวมีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ซึ่งทำให้อาหารเป็นพิษ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรเลีย พบว่าสารสกัดจากเมล็ดผักชีลาวสามารถเก็บได้นานถึง ๓๕ ปี และสามารถฆ่าเชื้อแอสเปอร์กิลลัส ไนเจอร์ เชื้อแคนดิดา อัลบิแคนส์ หรือแม้แต่เชื้อยีสต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารได้           
        
สรรพคุณทางยาของผักชีลาวมีมากมาย มีทั้งแร่ธาตุอย่างแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และวิตามินบีอีกด้วย ช่วยในการทำงานของกระเพาะ ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดความดันโลหิตสูง ขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการหายใจ และทำให้มีน้ำนมเพิ่มมากขึ้นในคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร และลดการเกิดโคลิก (Colic) ในทารกเมื่อกินนมแม่อีกด้วย
        แม้แต่ในตำราแพทย์แผนไทยก็มีระบุไว้ในการบำบัดรักษา แก้บวม  เหน็บชา ขับเหงื่อ แก้หอบ บำรุงปอด แก้ไอ แก้ลมที่ทำให้สะอึก แก้ลมวิงเวียน บำรุงม้ามและตับ
        ประโยชน์ของผักชีลาวเยอะมากมายขนาดนี้ ต้องหามากินนะครับ สำหรับผมเคยกินเมี่ยงปลาเผาที่จังหวัดบึงกาฬยังประทับใจไม่หาย กินปลากับผักพื้นบ้านที่ชาวบ้านปลูกเอง สดจากสวน หนึ่งในนั้นมีผักชีลาวรวมอยู่ด้วย วันนั้นกินไปหลายกำมือเหลือไว้แค่โคนผักชีลาวแก่ๆไว้เป็นหลักฐานเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆๆๆ
       การดูแลสุขภาพมีสองแบบนะครับ หนึ่งคือการกินบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  สองคือป่วยแล้วค่อยรักษา  การรักษาแบบหลังนี่จะลำบากกว่าจะรักษาหายต้องใช้เวลา เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพกินอาหารที่มีประโยชน์แต่เนิ่นๆ ย่อมดีกว่าแน่นอนฮ่าๆๆ
       --------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus