เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรหินระเบิด
                                                        หินระเบิด
                                    “สมุนไพรบำรุงกำลัง”
                                                     พันธุ์  แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง
           สมุนไพรหินระเบิดนับ เป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างหายาก เกือบจะสูญพันธุ์ลาลับไปกับบรรดาหมอพื้นบ้านที่นับวันจะร่วงโรยไปตามอายุขัย และขาดการสืบทอดอย่างน่าเสียดาย สมุนไพรหินระเบิดนอกจากหมอพื้นบ้าน และผู้สืบทอดแล้วน้อยคนจะรู้จัก สมุนไพรชนิดนี้ มักขึ้นในป่าชื้น แถบยอดเขาภูลังกา ภูสิงห์ ภูวัว แถบภาคอีสาน ตามแนวลุ่มแม่น้ำโขง         นับว่าเป็นโชคดี ที่ได้มีโอกาสพบสมุนไพรหินระเบิดโดยบังเอิญ ที่ตลาดนัดไทย-ลาว อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม หลังจากตามรอยสมุนไพรที่ ภูเขาควาย นครเวียงจันทน์อยู่หลายวัน แล้วขับรถเลาะริมโขงจากหนองคาย –บึงกาฬ- บุ่งคล้า – บ้านแพง – ท่าอุเทน –นครพนม – ธาตุพนม –มุกดาหาร ปลายทางอุบลราชธานี      
ตลาดนัดไทย-ลาว อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จะมีทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี ช่วงเวลาเช้าถึงเที่ยง โดยสินค้าส่วนใหญ่ จะเป็นอาหารพืชผักพื้นบ้าน กุ้ง หอย ปู ปลา หนู งู หน่อไม้  และยาสมุนไพรที่นำมาจากชาวบ้านสองฟากฝั่งโขง
         คุณสำราญ  แก้วมาลา จากบ้านนามน ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม เป็นอีกคนหนึ่งที่สืบทอดภูมิปัญญาพื้นบ้านนำสมุนไพรมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้  นอกเหนือจากชาวเขาอีกสองสามรายที่นำสมุนไพรจากฝั่งลาวมาจำหน่ายด้วย
        ผมเพลิดเพลินกับการเดินชมของป่าหายาก เช่น หอย งู ปู ปลา และพืชสมุนไพร จนมาพบกับคุณสำราญ แก้วมาลา ได้พูดคุยสอบถาม เรื่องสมุนไพร หลายชนิด จนมาสดุดที่สมุนไพรหินระเบิด มองดูครั้งแรกเห็นเป็นกิ่งไม้แห้งๆ แต่พอได้รู้สรรพคุณถึงกับตะลึง เพราะชื่อก็แปลก ชื่อ “หินระเบิด” สรรพคุณช่วยในเรื่อง กระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมาก ยาชูกำลัง พังผืดในมดลูก แก้ปวดข้อ ปวดเข่า ปวดเมื่อยตามร่างกาย และยังบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงกระปรี้กระเปร่า เหมาะทั้งชายและหญิง คุณสำราญ บอกว่า เป็นสมุนไพรที่หายากมาก ไม่ค่อยมีคนรู้จักเท่าไหร่     
 “ ลองไปต้มกินดูสิครับ รับรองสุดยอดจริงๆ ผมได้มาจากภูวัว” 
      เพราะความหายากและคุณสำราญว่าสุดยอด  ทำให้ผมต้องรีบซื้อกลับมา ลองต้มดื่ม ชิมลิ้มรสชาติว่าเป็นอย่างไร สรรพคุณสมคำร่ำลือหรือเปล่า แต่จนป่านนี้ยังไม่มีเวลาอยู่บ้าน ต้มยาเลย ฮ่าๆๆ
                                     ----------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus