เรื่องเล่าสุขภาพ

อาหารเสริมธรรมชาติ
                                                อาหารเสริมธรรมชาติ
                                 สำหรับชายวัยทอง-หญิงวัยเงิน
                                                                            พันธุ์   แสนไพร  รวบรวม/เรียบเรียง

              เวลาเราอายุมากขึ้นสังขารก็ร่วงโรยเสื่อมถอยเป็นธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นสมรรถภาพร่างกายรวมถึงสมรรถภาพทางเพศจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าฮอร์โมนที่สำคัญในร่างกายของคนเราโดยเฉพาะผู้ชาย สารเทสโทสเตอโรนหรือฮอร์โมนเพศชายได้ลดลงไปนั่นเอง  ยิ่งถ้าคุณมีอายุอยู่ในวัยที่แตะเลข 4 ไปแล้ว ก็ยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะเมื่อฮอร์โมนเพศลดลง ผลที่ตามมานั่นก็คือการเสื่อมถอยของร่างกาย อาทิ นกเขาไม่ขัน, หมดอารมณ์ทางเพศ, อวัยวะเพศไม่แข็งตัว, หงุดหงิดง่าย, ขาดภาวะผู้นำ และอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย
              ก็ขอแนะนำบรรดาเหล่า สอวอ. สูงวัยทั้งหลาย ได้หันมาใส่ใจสุขภาพรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไปฟื้นฟูเซลล์ต่างๆให้ปึ๋งปั๋งดึ๋งดั๋งไปนานๆ  นอกจากอาหารแล้วก็ต้องหมั่นออกกำลังกายรวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอด้วย ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือต้องทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นเตะปี๊บดังกว่าหนุ่มๆ สาวๆอีกต่างหากฮ่าๆๆ
            เอ้าเริ่มด้วยไข่  เพราะไข่นั้นมีวิตามิน เกลือแร่มากมาย อาทิ วิตามินเอ, วิตามินบี 2, วิตามินบี 5, วิตามินบี 6, วิตามินบี12, แคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส และอื่นๆ อีกมาย ที่สำคัญนั้นไข่ยังมีคุณประโยชน์มากมาย จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศและรักษาฮอร์โมนให้อยู่ในระดับปกติ และมีผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกาออกมาแล้วว่าแม้จะกินไข่ถึง 3 ฟองต่อวัน ก็ไม่ได้มีผลใดๆ กับระดับคอเลสเตอรอลเลยแม้แต่น้อย      
         ติดตามด้วยผัก ต้องผักกะหล่ำปลี ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุมากมาย อาทิ เบต้าแคโรทีน, วิตามินซี, วิตามินบี, วิตามินอี, วิตามินเอ, ธาตุเหล็ก, แมกนีเซียม ฯลฯ  ที่สำคัญในกะหล่ำปลีมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า indole-3-carbinol สารนี้จะช่วยให้ร่างกายกำจัดเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนเพศหญิงได้รวดเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทำให้ฮอร์โมนเพศชายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย ไม่เชื่อลองหากะหล่ำปลีมารับประทานเพียง 500 มิลลิกรัมทุกวันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เราจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในร่างกายทันที ฮ่าๆๆ
       และที่ขาดไม่ได้คือผลไม้ องุ่นซึ่งอุดมไปด้วยตามินเอ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2 เกลือแร่ ฯลฯ การรับประทานองุ่นเป็นประจำจะช่วยให้มีสเปิร์มที่แข็งแรงขึ้นได้เพราะในองุ่นแดงนั้นมีสิ่งล้ำค่าที่โดดเด่นอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือ resveratrol มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง, ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการลดน้ำหนัก, ลดภาวะความจำเสื่อม ฯลฯ ที่สำคัญก็คือมีส่วนช่วยให้น้ำอสุจิแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าครอบครัวไหนที่มีปัญหาเรื่องมีบุตรยาก ลองกินองุ่นประจำจะทำให้ท่านสมหวังฮ่า              ๆๆ                
          อีกอย่างที่อยากแนะนำคือกิน ปลาทูน่า เพราะปลาทูน่านั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่สูงมาก อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินดีที่ทำหน้าที่ส่งเสริมให้ฮอร์โมนเพศชายเพิ่มสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว
        หมอไทยที่เอมริกาเคยแนะนำผมว่าธรรมชาติบอกเราอยู่แล้วผลไม้สีแดงทุกชนิดบำรุงเลือดและทับทิมก็ถือเป็นสุดยอดของผลไม้ที่มีประโยชน์ไม่ควรมองข้าม  เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิด สามารถช่วยเรื่องผิวพรรณ ช่วยเรื่องโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ที่สำคัญสามารถช่วยกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนได้ดี ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงปึ่งปั๋งยิ่งขึ้น จงอางผงาดก็คราวนี้ล่ะฮ่าๆๆ      
        ส่วนน้ำผึ้งมักถูกนำมาทำเป็นยาอายุวัฒนะ ในน้ำผึ้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่สำคัญในน้ำผึ้งมีธาตุอาหารที่ชื่อว่าโบรอน มีสรรพคุณเชื่อมโยงให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศ) สูงขึ้น แถมในน้ำผึ้งยังมี Nitric Oxide ค่อนข้างมาก ซึ่ง Nitric Oxide จะช่วยส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการคลายตัว นกเขาจะขันดี รับประทานน้ำผึ้งวันละ 4 ช้อนชา ก็จะได้รับ Nitric Oxide เพิ่มถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วจะไม่คึกได้อย่างไร ฮ่าๆๆ
         และ อะโวคาโด ผลไม้ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด อาทิ ไฟเบอร์, วิตามินบี 6, วิตามินซี, วิตามินอี,  โฟเลต, สารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งมีส่วนช่วยให้ระดับคอเลสเตอรอลและไขมันที่คั่งค้างอยู่ตามส่วนต่างๆ รวมถึงอวัยวะเพศของคุณลดลงและยังสามารถเพิ่มฮอร์โมนเพศได้ไม่น่าเชื่อฮ่าๆๆ
       อีกชนิดคือนม  สิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีมาตั้งแต่วัยเด็ก ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่นมก็ยังเป็นเพื่อนคู่ใจที่ไม่ควรละทิ้งออกไปจากชีวิต เพราะในนมนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, แร่ธาตุ วิตามิน และกรดอะมิโนต่างๆ อีกมากมาย ทั้งนี้การดื่มนมจะช่วยเสริมสร้างฮอร์โมนเพศและกล้ามเนื้อให้เต่งตึงยิ่งขี้น ฮ่าๆๆ
       และชนิดสุดท้ายคือกระเทียม   แม้จะมีกลิ่นและรสชาติค่อนข้างฉุน แต่ก็มีประโยชน์ไม่น้อย ซึ่งในกระเทียมจะมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า allicin ที่จะไปช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความต้องการทางเพศได้อีกด้วย ว้าว คึกทั้งวันฮ่าๆๆ
      รู้สรรพคุณตัวยาดีมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วเชื่อว่าบรรดาวัยเงินวัยทอง วัยคะนองต้องหันมาใส่ใจไปตลาดสักตั้ง รีบซื้อหามาไว้ประจำบ้าน ตั้งหน้า ตั้งตากินสักครั้ง ว่าสมคำร่ำลือว่า แข็งแรงคึกคัก หนุกหนานตามสาธยายหรือเปล่า ฮ่าๆๆ
                                                  -------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus