เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็งร้ายหรือใครร้าย?
                                                             มะเร็งร้ายหรือใครร้าย ?
                                                                  พันธุ์   แสนไพร   รวบรวม/เรียบเรียง

          ลองทบทวนถึงบุคคลดังๆในบ้านเราดูสิครับ ทั้งนักการเมือง นักร้อง นักจัดรายการ ดารา หรือไฮโซ ระดับมหาเศรษฐีที่ไปหาหมอ ขณะที่ยังแข็งแรง เดินได้ คุยได้  เวลาไปหาหมอแล้วเสียชีวิต ไม่ก็ถูกจำกัดอิสรภาพทางร่างกาย นอนบนเตียงจากวันเป็นเดือนหรือเป็นปี ช้าหรือเร็วแม้กระทั่งถูกไล่กลับบ้านเพราะหมดทางรักษา
        คนใกล้ชิดผู้ป่วยมะเร็งจะรู้ ว่ามันทรมานขนาดไหน ยิ่งผู้ป่วยไม่ต้องพูดถึงหมดสิทธิ์จะพูดเพราะสายออกซิเจนเต็มปากแล้ว พวกเขาต้องทรมานจากการต่อสู้กับโรคร้ายก่อนเสียชีวิต อาการคลื่นไส้ เหนื่อยล้ารุนแรง ผมร่วง ร่างกายผ่ายผอม อันเนื่องจากฤทธิ์ยา มิใช่ฤทธิ์มะเร็งฮ่าๆๆ ใครโหดร้ายครับ ?
      ความจริงมะเร็งที่ไม่สร้างความเจ็บปวดแม้จะปล่อยไว้ก็มีมิใช่น้อย เช่นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับ มะเร็งปากมดลูก แต่หมอส่วนใหญ่จะให้ผู้ป่วยรีบรักษาทันที เพราะโรคมะเร็งนั้นน่ากลัว ทำให้ต้องทนทุกข์ทรมานจนกระทั่งเสียชีวิต ทั้งที่ความจริงไม่ถึงขนาดนั้น
     ผู้ป่วยที่บั่นทอนชีวิตตัวเองจากการไปหาหมอมีมากมายเหลือเกิน เปรียบดั่งการขว้างระเบิดใส่ผู้ร้ายที่อยู่ในตลาด พลเมืองไม่รู้อีโหน่อีเหน่มากมายพลอยโดนลูกหลงไปด้วย  ก็อย่างว่าครับ คนเราส่วนใหญ่ไม่ได้เรียนรู้ศึกษาเรื่องมะเร็ง พอรู้ว่าเป็นก็ใจเสีย รู้อย่างเดียวคือไปหาหมอ ค่ารักษาก็แสนแพง ตัวยาก็เข้มข้นขึ้นทุกขณะของการรักษา แล้วผู้ป่วยจะไหวหรือครับ ถ้าไม่ไหวหมอก็พักรอผู้ป่วยฟื้นตัวให้แข็งแรงก่อน แล้วอัดยาเข้าไปใหม่ เข็มแล้วเข็มเล่าจนตาย
       มีหมอชาวญี่ปุ่นชื่อ คนโด  มะโกะโตะ (KONDO MAKOTO)   แพทย์ประจำภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคโอ ที่ออกมาตีแผ่ว่าก้อนมะเร็งมีทั้งของจริงและของปลอม ไม่ว่าจริงหรือปลอมวิธีการรักษาด้วยการผ่าตัดหรือทำคีโม (เคมีบำบัด) จะเปล่าประโยชน์เสีย ๙๐% และเขียนหนังสือคนไข้ครับอย่าต่อสู้กับมะเร็งเลย จนได้รับรางวัล Kikuchi Kan Awards ครั้งที่ ๖๐อย่างไม่คาดคิดเขาบอกว่า
   
  “ก้อนมะเร็งไม่ได้ทำให้เราต้องทุกข์ทรมานจนกระทั่งเสียชีวิตหรอก แต่สาเหตุคือ กระบวนการรักษามะเร็ง ต่างหาก ทว่าอย่างไรแพทย์ก็ต้องลงความเห็นว่า เป็นเพราะมะเร็งอยู่แล้ว”
     อย่าลืมว่าร่างกายเป็นของเรา ชีวิตเป็นของเรา ดังนั้นต้องรู้จักวิธีเอาตัวรอดไม่ให้หมอฆ่าเราได้  ปกป้องตัวเอง จากการต้องตายเปล่าเถอะครับ
                                                        ---------------------------------------------------------
       

blog comments powered by Disqus