เรื่องเล่าสุขภาพ

มหัศจรรย์ข่อยดำ
                                        มหัศจรรย์ข่อยดำ 
                  “ดีท็อกซ์เลือด-ล้างไต-ล้างพิษ-รักษามะเร็ง”
                                                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
           ก่อนอื่น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ข่อยดำที่มีคุณสมบัติในการล้างไต –ล้างพิษและรักษามะเร็ง จะมีรูปลักษณะไม่เหมือนข่อยที่เราพบเห็นทั่วไป  ข่อยทั่วไปเป็นไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดกลาง สูงถึง ๕-๑๐เมตร เปลือกสีเทาอมเขียว ใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรีหรือรูปไข่กลับ ปลายแหลมและมีติ่งแหลมสั้น โคนสอบแคบ ผิวใบทั้งด้านบนและด้านล่างหนามากและสากเหมือนกระดาษทรายทั้งสองด้าน ดอกเป็นช่อสีขาวเหลืองอ่อน ออกตามปลายกิ่ง ดอกเดี่ยวแต่รวมกันเป็นกระจุก ผลสดกลม เมล็ดมีขนาดโตเท่าเมล็ดพริกไทย มีเนื้อเยื่อหุ้ม ผลแก่จัดจะมีสีเหลือง ซึ่งมีรสหวาน นกจะชอบกินผลข่อย
 
  ต้นข่อยทั่วไปใบจะสาก
        ส่วนข่อยดำเป็นไม้ขนาดเล็กลำต้นตั้งตรงไม่มีกิ่งก้านสาขาสูงประมาณ ๑-๒ เมตร ใบรูปหอกปลายเรียวแหลมหยักเล็กน้อย ทรงป้อมกว่าผิวเรียบลื่นบางไม่สาก  ดอกออกเป็นช่อชั้นที่ปลายต้นดอกสีขาว ก้านดอกสีม่วงแดง ผลแก่สีแดงดำสีขาวเหลืองแดง ฐานดอก ๕แฉก     

                                        
                             สมุนไพรข่อยดำออกดอกสีขาว
        ปัจจุบันยังมีคนเข้าใจผิดว่าข่อยดำ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “แม่ยายถมลูกเขย” โดยอ้างอิงเล่าต่อกันมาอย่างผิดๆ คำว่าแม่ยายถมลูกเขย หรือ เขยตายแม่ยายชักปรก เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการบำบัดโรคมะเร็ง และล้างพิษ งู เริม งูสวัด ที่มีประสิทธิภาพ ผมเคยได้รับการยืนยันจากผู้ป่วยที่ได้รับประสบการณ์ตรงหลายคนที่ อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม สมุนไพรแม่ยายถมลูกเขย หรือ เขยตายแม่ยายชักปรกมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า
         มีแม่ยายกับลูกเขยเดินทางไปหาของป่าเพื่อนำมาทำอาหารแต่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน บังเอิญลูกเขยถูกงูพิษกัด แม่ยายตกใจทำอะไรไม่ได้ได้แต่เห็นร่างของลูกเขยตายไปช้าๆเลยตัดสินใจหาเอาใบไม้อะไรสักอย่างหนึ่งมาปกคลุมร่างของลูกเขยไว้ แล้วจึงวิ่งไปหมู่บ้านตามคนมาช่วยหามศพลูกเขยกลับบ้าน แต่เมื่อแม่ยายนำชาวบ้านมาเพื่อจะนำศพลูกเขยหายไป และกลับพบว่าเจอลูกเขยเดินกลับมาที่หมู่บ้านเอง จึงถามลูกเขยว่าทำไมถึงฟื้นจากพิษงูกัด ลูกเขยเล่าว่าเกิดจากต้นไม้ใบไม้ที่แม่ยายนำมาปรกร่างตนไว้    ทำให้ฟื้นจากพิษของงู  และนี่คือที่มาของชื่อ  “เขยตายแม่ยายชักปรก”นั้นเอง   

    สมุนไพรเขยตายแม่ยายชักปรก

 
                                                        สมุนไพรข่อยดำ
     สมุนไพรข่อยดำ กับสมุนไพรแม่ยายถมลูกเขยหรือ เขยตายแม่ยายชักปรก หมอพื้นบ้านต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นคนละชนิดกัน แต่คนเล่าเรื่องส่วนใหญ่สับสนเล่าผิดเล่าถูกจึงทำให้ข้อมูลผิดเพี้ยนไป
     คุณประเสริฐ แฟนคลับผมคนหนึ่งได้ค้นคว้าเรื่องข่อยดำ และมีประสบการณ์ตรงนำมาเผยแพร่ในเว็บ Jamrat.net ทำให้มีผู้สนใจนำสมุนไพรข่อยดำไปปลูกอนุรักษ์อย่างกว้างขวาง การปลูกดูแลช่วงใหม่ๆค่อนข้างติดยาก แต่ถ้าดูแลจนสมุนไพรข่อยดำออกดอกสีขาวเมื่อผลแก่ก็จะแตกกระเทาะเมล็ดกระจายไปทั่วโคนต้นและงอกขึ้นมาอย่างหนาแน่น นอกจากนั้นยังสามารถขยายพันธุ์ตามรากที่แผ่ขยายออกมารอบๆโคนต้นได้ด้วย
      คุณสมบัติพิเศษสุดที่ทำให้ชื่อเสียงของข่อยดำโด่งดังจนเป็นที่ต้องการของคนทั่วไปและมีราคาแพงคือ มีผู้ป่วยโรคไตต้องฟอกเลือดทุกสัปดาห์เมื่อนำสมุนไพรข่อยดำมาต้มน้ำดื่มผลเลือดดีขึ้นมากจนหมอแปลกใจ สมุนไพรข่อยดำยังสามารถปรับน้ำเหลือง แก้น้ำเหลืองเสียได้อีกด้วย ผู้ป่วยบางรายเป็นโรคไตระยะสุดท้ายหมอให้กลับบ้านหลังดื่มน้ำสมุนไพรข่อยดำอาการป่วยก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ

 

     การใช้สมุนไพรข่อยดำต้มดื่ม ใช้ใบข่อยดำประมาณ ๑  กำมือ กับน้ำ ๑ ลิตร ต้มไฟอ่อน-ปานกลาง หากต้องการดื่มจำนวนมากก็เพิ่มตามอัตราส่วน ต้มดื่มต่างน้ำ ข่อยดำนอกจากล้างพิษเลือดเสีย ฟอกไตแก้น้ำเหลืองเสียแล้ว ยังป้องกันรักษามะเร็งได้ด้วย
     หมอพื้นบ้านแนะนำให้ใช้ข่อยดำ ๒๐ใบ เขยตายแม่ยายชักปรก ๓ ใบ น้ำ ๒ ลิตร ต้มดื่ม ดีท็อกซ์เลือด ขับสารพิษ ที่เราได้รับจากพืชผักและอาหารทุกมื้อสะสมในร่างกายออกไปบ้าง เป็นการป้องกันโรคไตและมะเร็ง ต้มครั้งเดียวหมดแล้วให้เปลี่ยนตัวยาใหม่ กรณีดื่มป้องกันให้ดื่มเดือนละครั้ง หมอพื้นบ้านบอกว่าถ้าเป็นมะเร็งระยะที่ ๑-๒ ให้ใช้ใบข่อยดำ ๑  กำมือต้มกับน้ำ ๑  ลิตรดื่มแทนน้ำ จะต้านมะเร็งไม่ให้ลุกลามต่อไปได้
       สำหรับสรรพคุณเด่นของข่อยดำอีกอย่างคือ แก้พิษสัตว์กัดต่อย เช่นพิษงูเห่า,งูกะปะ,งูจงอาง,พิษตะขาบ, พิษผึ้ง,ต่อ,แตน,มดคันไฟ,มดตะนอย,แมงมุม ฯลฯ วิธีใช้ ใช้ใบสด ๕-๖ใบตำหรือขยี้ใส่แผล หรือคั้นน้ำผสมน้ำมะพร้าวอ่อนกินหรือผสมเหล้าโรง (ถ้าสลบให้กรอกใส่ปาก กากก็นำใส่แผล) หรือใช้ใบสดเคี้ยวกินและดื่มน้ำตาม ถ้าถูกมดคันไฟกัด ผึ้ง แตน ต่อต่อย ให้ใช้ใบสดขยี้ใส่แผล จะหายปวดแสบปวดร้อนภายในไม่ถึงหนึ่งนาที
      ลืมบอกไปใครที่ปวดฟัน ก็ให้ใช้ใบข่อยดำ ๓-๔ ใบตำให้มีน้ำออกแล้วยัดใส่ฟันบริเวณที่ปวดก็สามารถแก้อาการปวดฟันได้  กรณีที่ถูกงูกัดให้ใช้ใบ ๑กำมือตำคั้นเอาน้ำผสมกับเหล้าโรงกิน ครึ่งแก้ว ระยะเวลาประมาณไม่ถึงชั่วโมง ก็จะเริ่มหายเป็นปกติ  ส่วนคนที่ถูกงูกัดแล้วไม่หายใจถ้าดึงผมแล้วมาแตะที่ปลายเล็บ ถ้ารากผมยังติดอยู่ที่เล็บมือเขียวก็ให้รีบกรอกยาลงไป ก็ยังฟื้นได้
     สมุนไพรข่อยดำไม่ใช่ธรรมดาครับ ด้วยสรรพคุณทางยาที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นที่หมายปองของหมอพื้นบ้านและบุคคลทั่วไปที่อยากจะหามาปลูกไว้ใกล้ตัว ยามเจ็บป่วยจะได้นำมาใช้ได้อย่างทันท่วงที นี่แหละครับของดีมีอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง มาช่วยกันปลูกอนุรักษ์เอาไว้ให้ยืนยาวถึงลูกถึงหลานเพื่อดูแลสุขภาพต่อไป
     ขอบคุณภาพสมุนไพรข่อยดำ จากบ้านส่งเสริมปลูกสมุนไพรไทย บึงกาฬ ๐๙-๘๒๘๙-๕๖๗๑
                                       ------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus