เรื่องเล่าสุขภาพ

ความทุกข์
                                         ความทุกข์
                      มิใช่สิ่งที่ต้องขังไว้ในใจ
                                                 จำรัส   เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                เมื่อปี ๒๕๕๒ ผมได้รับหนังสือเล่มหนึ่งจากเพื่อนส่งมาให้ชื่อ “ทำใจเสียบ้างแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ฉบับพิเศษ เขียนโดยท่าน “ชุติปัญญา” เชื่อไหมครับไม่เคยได้เปิดอ่านเลย ไม่ใช่ไม่มีความทุกข์นะครับแต่มัวหลงเพลิดเพลินกับงานอย่างอื่นอยู่  มีคนบอกว่ามนุษย์เรามักจะมีเวลาว่างกับสิ่งที่ชอบเสมอ เวลาชอบแล้วต้องทำ ๑๐๐ % ทุ่มสุดตัว ฮ่าๆๆ
              คำว่าร้อยเปอร์เซ็นต์ บางครั้งถ้าสำเร็จก็ดี ถ้าพลาด..ก็เดี้ยงไปเลย ฮ่าๆๆ ในดีมีเสีย ในเสียมีดี เหรียญมี ๒ ด้าน คนส่วนใหญ่มักมองความสวยหรูในด้านบวก ลืมนึกถึงอีกด้าน เมื่อเวลาผ่านไปมุมมองอีกด้านก็ค่อยๆโผล่ ฮ่าๆๆ
             แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีผู้มีประสบการณ์บอกเอาไว้อีกว่า ปัญหามีไว้ให้แก้ มิใช่มีไว้ให้กลุ้มให้ทุกข์ ถึงแม้จะมีปัญหามากมายขนาดไหน มันก็สามารถผ่านไปได้เสมอและก็... ไม่ตาย  แต่คนส่วนใหญ่จะเก็บมาคิดให้เป็นทุกข์ จินตนาการเหตุการณ์ไว้ล่วงหน้า จริงไม่จริงไม่รู้ มันจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นไม่รู้ แล้วก็คิดมากเครียดจนตาย ฮ่าๆๆ

   
        
เช้าวันนี้ อาทิตย์ ๒๔ มกราคม ๒๕๕๙ กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศจะมีมวลอากาศเย็นขนาดมหึมาเข้าประชิดประเทศไทยแล้ว ให้เตรียมพร้อมรับมือ ฮ่าๆๆ ซึ่งก็มีวิธีรับมือความหนาวหลายวิธี บ้างก็หาเสื้อผ้า ถุงมือ หมวก ผ้าห่มหนาๆไว้ป้องกัน แต่ก็มีอีกหลายคนใช้วิธีแต่งเมีย ฮ่าๆๆแล้วก็ยังมีอีกกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ทั้งสองวิธีที่กล่าวมา ได้แต่เก็บสะสมความทุกข์ไว้ในใจ
         ทุกข์กับสุขอยู่คู่กับเรามานานแล้ว อย่างผมชอบสะสมหนังสือแล้วมีความสุข เก็บไว้นานๆก็รกห้องบางเล่มแทบไม่ได้เปิดอ่านเลย   จึงมีแนวคิดจัดเก็บเท่าที่จำเป็นและบางส่วนรวบรวมไปแจกห้องสมุดให้เด็กได้อ่านบ้าง ทั้งเรื่องท่องเที่ยว เกษตร สมุนไพรและธรรมะ  แล้วหนังสือ “ทำใจเสียบ้าง แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น” ของท่านชุติปัญญา ก็ปรากฏให้ผมได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ผมต้องพลิกอ่าน ท่านเขียนไว้น่าสนใจมาก
        “ความทุกข์มิใช่สิ่งที่เราต้องเสพและใฝ่แสวงหา  ..แต่เป็นสิ่งที่ควรทำความเข้าใจ
 และทำให้ดับลงในแต่ละขณะ  ความทุกข์มิใช่สิ่งที่ต้องกักขังไว้ในใจและสลัดให้หลุดออกจากใจต่างหาก
      ชีวิตคนเรายิ่งเรียนรู้ ท่ามกลางความว่างเปล่าของชีวิตมากเท่าใด สิ่งที่ค้นเจอ กลับเพิ่มความเข้าใจให้ชีวิตมากขึ้น ทำให้รู้ว่า ในความว่างเปล่าที่เรามองไม่เห็น แท้จริงแล้วยังมีความสุขอิงแอบอยู่ในนั้น”

       ข้อความสั้นๆที่ตกผลึก เพียงไม่กี่ประโยค มันสามารถสะกิดใจเราให้ได้ฉุกคิด เพื่อปรับเปลี่ยนรู้เท่าทันในการใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด นับว่ามีค่ามหาศาล รู้เช่นนี้แล้วท่านยังอยากจะกักขังความทุกข์ไว้ในใจท่านอยู่อีกหรือ ปล่อยวางบ้างเถอะครับความว่างจะได้เข้ามา  แล้วจะรู้ว่าความเบาสบายเป็นอย่างไร ? ฮ่าๆๆ

                                           --------------------------------------------------------------
        ขอบคุณ.....   ภาพบรรยากาศบนเขาค้อ  โดย สุเทพ  พวงมะโหด นักข่าวหัวเห็ด
               ผ่านสมรภูมิข่าวมาอย่างโชกโชน ไม่เคยเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ นอกจากเมีย ฮ่าๆๆ
  ใครนินทาผม?
  
  

blog comments powered by Disqus