เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคอัลไซเมอร์
                                                     โรคอัลไซเมอร์       
                                     “ หลงลืมความจำเสื่อม”
                                                                        จำรัส  เซ็นนิล   รวบรวม/เรียบเรียง
            “ คุณจำรัส ไม่ไหวแล้ว สามีดิฉัน ไม่กลับบ้านหลายวันแล้ว สงสัยจำทางกลับบ้านไม่ได้ มีสมุนไพรอะไรรักษาไหมค่ะ” 
                ผมว่าสามีไม่กลับบ้านไม่น่าจะมาจากโรคนะครับฮ่าๆๆน่าจะมาจากสาเหตุอื่นแต่ถ้าโรคหลงๆลืมๆที่ฝรั่งเรียกโรคอัลไซเมอร์ก็ยังพอมีหนทาง วงการแพทย์บอกกว่า โรคอัลไซเมอร์  เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของกลุ่มอาการสมองเสื่อม (dementia) ประเทศไทยบ้านเรา มีผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ จำนวนกว่า ๖๐๐,๐๐๐ คน และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ถึงกับมีมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทยนะครับ  ๐๒-๖๔๔-๕๔๙๙ ต่อ ๑๓๘
                คนที่เป็นอัลไซเมอร์จะมีอาการหลงลืมที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากหลงลืมเรื่องใหม่ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น ไปจนถึงไม่สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ แล้วก็ถามคำถามเดิมซ้ำๆ เล่าเรื่องเดิมซ้ำๆ นึกคำพูดหรือประโยคไม่ออก เรียกชื่อสิ่งของผิด สับสนเรื่องเวลา สถานที่ รวมถึงอาจมีอารมณ์หงุดหงิด ซึมเศร้า วิตกกังวล ระแวง เห็นภาพหลอน อาการเหล่านี้จะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีผลกระทบต่อการดำเนินกิจวัตรประจำวัน
                โดยสรุปแล้วผู้ป่วยอัลไซเมอร์จะมีความบกพร่องในด้านความบกพร่องด้านความจำ ด้านการใช้ภาษา การใช้เหตุผล รวมถึงอาจสับสนเรื่องวัน เวลา สถานที่   คลิกภาพ หรือพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง เช่น มีพฤติกรรมซ้ำๆ หรือพูดซ้ำๆ ตลอด มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายที่ไม่เป็นที่เป็นทาง ผู้ป่วยอาจจะจำใครไม่ได้เลย หรือจำเรื่องราวบางสิ่งได้เป็นนาที และลืมภายในไม่กี่นาที  ความบกพร่องในการใช้ชีวิตประจำวันด้วยตนเอง เช่น การรับประทาน อาจเคี้ยว หรือกลืนอาหารเองไม่ได้ หรือการขับถ่าย รวมไปถึงเรื่องการดูแลความสะอาดของร่างกาย
              ศาสตราจารย์ แพทย์หญิง นันทิกา ทวิชาชาติ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำอาหารป้องกันโรค อัลไซเมอร์ ไว้ในหนังสือ ต้นแบบการป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ว่า ควรกินปลาทะเลเยอะๆเพราะมีโอเมก้า -๓ ช่วยบำรุงสมองอย่างน้อยสัปดาห์ละ ๒๐๐ กรัมกินอาหารที่มีแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง พบมากในผัก ผลไม้ และเครื่องเทศต่างๆ เช่น  ผักโขม สะเดา ลูกหม่อน ทับทิม พริกไทย ขิง กระเทียม ขมิ้น ควรกินอย่างน้อยวันละ ๔๐๐ กรัม อาหารที่มีวิตามินซีและอีสูง อีกหนึ่งตัวช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง พบมากในผักใบเขียวผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลส้ม ลิ้นจี่ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศสีดา แนะนำให้กินสดเพื่อให้ได้รับวิตามินได้มาก
         ส่วนสมุนไพรที่มีการใช้ในการแพทย์อายุรเวทของอินเดียคือสมุนไพรพรมมิซึ่ง มีสรรพคุณบำรุงความจำ บำรุงสมอง รักษาอาการไข้ รวมทั้งมีการใช้ในตำรับยาไทยหลายตำรับ นอกจากนั้นมีการวิจัยของรศ.ดร.ทพญ.สิริพร ฉัตรทิพากร พบว่าสารสกัดจากต้นพุดจีบมีบทบาทในการควบคุมการทำงานของการสื่อประสาทระหว่างเซลล์ประสาท ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์
          อีกงานวิจัยหนึ่งของดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) พบว่าน้ำมะพร้าวอ่อนมีผลต่อการชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์เพราะในน้ำมะพร้าวอ่อนมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง
          มีการวิจัยของสถาบันประสาทวิทยาและการแพทย์ในเยอรมนี พบว่า เครื่องเทศส่วนผสมสำคัญในสารพัดแกงต่างๆ เช่น แกงกะหรี่ของอินเดีย มีบทบาทอย่างมากในการบรรเทาเยียวยาอาการของโรคประสาทเสื่อม เช่น อัลไซเมอร์ ได้เป็นอย่างดี
        ดอกเตอร์ อเดล รูว์เจอร์ หนึ่งในผู้วิจัยบอกว่า กลิ่นของเครื่องเทศโดยเฉพาะขมิ้น หากอยู่ในระดับที่พอเหมาะจะมีส่วนช่วยกระตุ้นเส้นประสาทของเซลล์ต้นกำเนิด (สเต็มเซลล์) ซึ่งจะเร่งให้เซลล์ประสาทภายในทำงาน และส่งผลต่อการฟื้นตัวของระบบประสาทจากความเสื่อมถอยของโรคที่มาจากความผิดปกติของระบบประสาท
     สำหรับหมอยาพื้นบ้านเราถ้าใครเป็นโรคนี้หมอยาส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้สมุนไพรใกล้ตัว ๓ ชนิดคือ มะตูม ตะไคร้และเกสรบัวหลวงมาต้มกิน แต่สามีบางคนบอกว่าอย่าให้ภรรยากินเยอะไม่งั้นความจำกลับมาเธอจะขุดเรื่องอดีตแต่หนหลังมาด่าไม่ซ้ำเรื่องฮ่าๆๆ
      สมุนไพรเกสรบัวหลวงหรืออีกชื่อหนึ่งคือ “สัตตบงกช” ได้จากเกสรตัวผู้ของดอกบัวหลวง  เก็บเมื่อดอกบานเต็มที่ แยกเอาเฉพาะเกสรตัวผู้ นำไปผึ่งให้แห้งในที่ร่ม เมื่อแห้ง จะเป็นเส้นมีสีเหลือง และมีกลิ่นหอม รสฝาด ต้นอ่อนสีเขียวในเมล็ดจะออกฤทธิ์ขยายเส้นเลือดไปเลี้ยงหัวใจ ทำให้ชุ่มชื่น บำรุงปอด บำรุงตับ บำรุงกำลัง คุมธาตุ แก้ลม แก้ไข้
       ในตำรายาแพทย์แผนจีนบอกว่าสมุนไพรเกสรบัวหลวง   ใช้แก้ปัสสาวะบ่อย  แก้น้ำกามเคลื่อน (ฝันเปียก)  แก้ตกขาว ประจำเดือนมามากกว่าปกติ เลือดกำเดาไหล และแก้อาการท้องเสีย  มีการวิจัยพบว่าเกสรบัวหลวงมีสารต้านมะเร็ง ต้านเบาหวาน ทำให้นอนหลับสบาย และมีสารแอลคาลอยด์มีฤทธิ์ลดอาการปวดและแก้อักเสบใช้ปริมาณไม่มากไม่มีผลกระทบต่อร่างกาย
      ส่วนมะตูมมีรสฝาด หวานชุ่ม เป็นยาเย็น ออกฤทธิ์ต่อกระเพาะและลำไส้ ใช้เป็นยาแก้ท้องเดิน ท้องเสียเรื้อรัง แก้บิดมูกเลือด บิดเรื้อรัง บำรุงธาตุ เจริญอาหาร แก้เจ็บคอ คออักเสบ ร้อนใน ปากเปื่อย ขับเสมหะ ขับลม ผลมะตูมยังมีสรรพคุณพิเศษคือมีฤทธิ์ลดความกำหนัด คลายกังวล และช่วยให้สมาธิดีขึ้น ชาวพุทธจึงนิยมใช้ทำเป็น น้ำปานะ ถวายพระสงฆ์
      สมุนไพรใกล้ตัวอีกอย่างคือตะไคร้ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาขับลม แก้ผมแตกปลาย เป็นยาช่วยให้ลมเบ่งขณะคลอดลูก ใช้ดับกลิ่นคาว แก้เบื่ออาหาร บำรุงไฟธาตุให้เจริญ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่วปัสสาวะพิการ แก้หนองใน
     เราได้รู้ถึงสรรพคุณของสมุนไพรแต่ละชนิดกันแล้วมาดูอัตราส่วนในการปรุงยาเพื่อใช้ดื่มเพื่อฟื้นฟูให้ร่างกายแข็งแรงแก้โรคอัลไซเมอร์กันเถอะ
     อัตราส่วนในการปรุงยามี มะตูมแห้ง ๓-๕ แว่น หากเอาไปคั่วในกระทะ หรือ ปิ้งจะหอม ตะไคร้สด ๓-๕ ต้น สมุนไพรเกสรบัวหลวง ประมาณ ๒-๓ ช้อน ใส่ใบเตย ๒-๓ ใบให้หอม เติมน้ำ ๒-๓ ลิตร ต้มให้เดือดกะให้น้ำงวดเหลือประมาณ ๒ ลิตร ยกลงจากเตา รินใส่แก้ว ๑ แก้วพออุ่นก็ซดให้หมด วันละแก้วก็เหลือเฟือฮ่าๆๆ
                                                  ------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
    
 
 
        

blog comments powered by Disqus