เรื่องเล่าสุขภาพ

เอดส์ "โรคต้องคำสาป"
                                                         เอดส์
                                        “โรคต้องคำสาป”
                                                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
    หลายชีวิตต้องสังเวยให้กับโรคนี้ ลาลับจากไปเหมือนใบไม้หลุดร่วง บ้างต้องหลบลี้หนีหายจากสังคมด้วยความอับอาย และถูกคนใกล้ชิดญาติมิตรรังเกียจ ที่ทุกข์หนักคือทรมานทั้งร่างกายและจิตใจจากโรคร้ายที่คอยบั่นทอน ซูบซีด เหี่ยวแห้ง คันมีแผลพุพองนอนไม่หลับกินไม่ได้หมดเรี่ยวหมดแรงนอนรอความตาย
    หากรายใดมีฐานะก็ยังพอรักษา หาหมอเยียวยายืดเวลาได้มีลมหายใจดูโลกต่อไป แต่ต้องเคร่งครัดอาหารการกิน ยาต้องไม่ขาดกินตรงเวลา ไม่ตรากตรำ ไม่ทำงานหนัก แต่จิตใจย่ำแย่ ทุกข์ตรมทุกวันเหมือนต้องคำสาป
     ใครที่มีสัญญาณเหล่านี้เกิดขึ้นในร่างกายให้ต้องสงสัยการติดเชื้อเอดส์ HIV แล้วคือไข้ต่ำๆ หรือไข้สูง เกิน ๒ สัปดาห์ น้ำหนักลดลงเรื่อยๆ อย่างไม่ทราบสาเหตุมีต่อมน้ำเหลืองตามตัว เช่น คอ รักแร้ ขาหนีบ โตขึ้น. มีฝ้าขาว ( เชื้อรา ) ขึ้นบนลิ้น หรือในปาก. มีผื่นยุงกัดผิวหนังที่ไม่ยอมหาย
     โรคเอดส์ เกิดจากเชื้อไวรัส เอส ไอ วี ไปทำลายระบบภูมิคุ้มกันให้บกพร่อง การจะรู้ว่าใครติดเชื้อนี้หรือไม่ก็โดยการตรวจเลือดหาแอนติบอดี้ คือภูมิคุ้มกัน หรือการนับเม็ดเลือดขาว เมื่อผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันต่ำก็จะเกิดโรคแทรกซ้อนตามมา เช่นเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายๆ หรือมีอาการท้องเสีย
      ต้องแนะนำก่อนว่าโรคนี้มี ๓ ระยะคือระยะไม่ปรากฎอาการ (Asymptomatic stage) หรือระยะติดเชื้อโดยไม่มีอาการ ในระยะนี้ผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆ ออกมา จึงดูเหมือนคนมีสุขภาพแข็งแรงเหมือนคนปกติ แต่อาจจะเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ จากระยะแรกเข้าสู่ระยะต่อไปโดยเฉลี่ยใช้เวลาประมาณ ๗-๘ ปีแต่บางคนอาจไม่มีอาการนานถึง ๑๐ ปี จึงทำให้ผู้ติดเชื้อสามารถแพร่เชื้อต่อไปให้กับบุคคลอื่นได้ เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อ
         ระยะที่สองเรียก ระยะมีอาการสัมพันธ์กับเอดส์ (Aids Related Complex หรือ ARC) หรือระยะเริ่มปรากฎอาการ (Symptomatic HIV Infection) ในระยะนี้จะตรวจพบผลเลือดบวก และมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในเห็น เช่น ต่อมน้ำเหลืองโตหลายแห่งติดต่อกันนานกว่า ๓ เดือน, มีเชื้อราในปากบริเวณกระพุ้งแก้ม และเพดานปาก, เป็นงูสวัด หรือแผลเริมชนิดลุกลาม และมีอาการเรื้อรังนานเกิน ๑ เดือน โดยไม่ทราบสาเหตุ เช่น มีไข้ ท้องเสีย ผิวหนังอักเสบ น้ำหนักลด เป็นต้น ระยะนี้อาจเป็นอยู่นานเป็นปีก่อนจะกลายเป็นเอดส์ระยะเต็มขึ้นต่อไป
         ระยะที่สามเรียกระยะเอดส์เต็มขั้น (Full Blown AIDS) หรือ ระยะ โรคเอดส์ ในระยะนี้ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะถูกทำลายลงไปมาก ทำให้เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย หรือที่เรียกว่า "โรคติดเชื้อฉวยโอกาส" ซึ่งมีหลายชนิด แล้วแต่ว่าจะติดเชื้อชนิดใด และเกิดที่ส่วนใดของร่างกาย หากเป็นวัณโรคที่ปอด จะมีอาการไข้เรื้อรัง ไอเป็นเลือด ถ้าเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อ Cryptococcus จะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง คอแข็ง คลื่นไส้อาเจียน หากเป็นโรคเอดส์ของระบบประสาทก็จะมีอาการความจำเสื่อม ซึมเศร้า แขนขาอ่อนแรงเป็นต้น ส่วนใหญ่เมื่อผู้เป็นเอดส์เข้าสู่ระยะสุดท้ายนี้แล้วโดยทั่วไปจะมีชีวิตอยู่ได้เพียง ๑-๒ ปี
          เมื่อรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ ต้องตั้งสติแล้วไปขอคำแนะนำที่สถานบริการสาธารณสุข และโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง บางคนช็อคทำอะไรไม่ถูกคิดมากและหาทางออกตัดสินใจในทางที่ผิด
         ผมได้รับความไว้วางใจจากผู้ป่วยโรคนี้หลายรายเล่าประสบการณ์ชีวิตให้ฟังพร้อมแนวทางการรักษามีทั้งรอดและไม่รอดและค่อยๆหายไปจากวงการและอำลาโลกไปอย่างน่าเสียดายความรู้ความสามารถ บ้างก็ชอบสนุก บ้างก็ถูกข่มขื่น บ้างก็รู้เท่าไม่ถึงการณ์
        การเดินทางทั่วประเทศของผมทำให้ได้มีโอกาสพูดคุยกับหมอยาพื้นบ้านทำให้ได้รับองค์ความรู้ว่าโรคนี้หลักๆคือภูมิต้านทาน ถ้าภูมิต้านทานดี ก็ไม่ต้องกลัวเชิญเอดส์อยู่เป็นเพื่อนเราได้เดี๋ยวมันทนไม่ได้มันก็หนีไปเองฮ่าๆๆ ฟังดูทำไมมันง่ายจริงๆ
     
“ดูแลเลือดเป็นหลัก ไตเป็นที่สอง สร้างภูมิต้านทานให้กลับมาให้ได้”  คำพูดของหมอทำให้ผมคิดต่อไปว่าร่างกายคนเราเลือดคือสายธารหลักจริงๆ เส้นเลือดจึงมีมากมาย อากาศก็สำคัญในการฟอกเลือด ถ้าเลือดดีก็ทำให้ระบบต่างๆทำงานดีตามไปด้วย เลือด ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย พร้อมทั้งนำ คาร์บอนไดออกไซด์ และของเสียที่เกิดขึ้นกำจัดออกนอกร่างกาย
     สำหรับสมุนไพรที่ใช้ยับยั้งรักษาโรคเอดส์มีเยอะครับแต่ได้ผลมากน้อยแตกต่างกันถ้าเราใช้สมุนไพรเดี่ยวชนิดเดียวจะให้ผลช้า ถ้าเป็นตำรับคือมีหลายชนิดรวมกัน จะรู้ตำรับไหนดีก็ต้องดูผลจากคนที่เคยกิน นี่แหละคือการวิจัยของหมอยาพื้นบ้านภูมิปัญญาไทย ถ้าตำรับยาไม่ดีไม่มีใครใช้ก็ต้องสาบสูญไป
    สมุนไพรดีๆหลายตำรับหรือหลายสูตรจึงมักได้รับการสืบสานต่อจากรุ่นสู่รุ่น บางตำรับใช้ในวงแคบๆเนื่องจากเจ้าตำรับหวงแหนกลัวตำรับยาเล็ดรอดไปเป็นของคนอื่น บางตำรับหวงแหนมากและก็ได้ตายไปพร้อมๆกับเจ้าของตำรา และก็ยังมีอีกมากที่ยังคงสืบสานเฉพาะในวงตระกูลชั่วหลายอายุคนแต่เราไม่สามารถรู้สูตรตำรับยาได้ ก็ยังดีครับที่ยังมีลูกหลานรักษาอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน
   ทางด้านผู้ป่วยหากใครโชคดีก็ได้พบยาดีรักษาตัวเองดีขึ้นพบทางสว่างของชีวิต ใครโชคร้ายได้ยาไม่ถูกกับโรคก็ถือว่าบุญสร้างมาเท่านี้ ตลอดเวลาหลายสิบปีที่สืบเสาะพบเห็นสูตรตำรับไหนดีก็จะนำมาเขียนเล่าสู่กันฟัง ตั้งแต่ใช้คางคกรักษเอดส์ จนล่าสุดได้มาอีกตำรับคือ
สมุนไพรตำหรับจักรพรรดิ” ซึ่งก็เป็นตำรับที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนหอบหิ้วตำรามาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เจ้าของไม่บอกสูตรแต่เท่าที่ผมรู้ มีสมุนไพรฝางอยู่ด้วยซึ่งสมัยเด็กๆหลายคนคงเคยได้ดื่มน้ำยาอุทัยที่ผสมในน้ำให้ดื่มก็ทำจากต้นฝางนี้แหละครับ
    ภูมิปัญญาไทยถ้ารักษาเลือดต้องดื่มน้ำสมุนไพรฝางครับ คนจีนเรียกสมุนไพรฝางว่า
“โซปั้ก” มีรสฝาด เค็ม ชุ่ม เป็นยาสุขุม ออกฤทธิ์ต่อหัวใจและตับ ใช้ต้มกับน้ำดื่มเป็นยาบำรุงเลือด ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก แก้เส้นเลือดอุดตัน กระจายเลือดที่อุดตัน แก้อาการหัวใจขาดเลือด
   เจ้าตำรับบอกว่าในชุมชนมีคนป่วยเป็นโรคเอดส์เนื้อตัวเป็นแผลพุพองอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเดินโซเซคนในชุมชนคาดว่าต้องตายแน่ๆหมอยาพื้นบ้านจึงนำตำรับยา “สมุนไพรจักรพรรดิ” ให้ดื่มปรากฏว่าดื่มได้เพียงหม้อแรกน้ำเหลืองยิ่งออกมามากและผื่นขึ้นเต็มเหมือนตัวยาไปดันปะทุขับสารพิษออกมามาก แต่หลังดื่มหม้อสองหม้อที่สามแล้วไปตรวจผลเลือด ปรากฏว่าหาเชื้อไม่เจอ หายป่วยเป็นปกติจนถึงปัจจุบัน
     ถ้าจะว่ากันไปแล้ว เหมือนพ้นคำสาป จากที่เคยทุกข์ทรมาน ถูกคนเหยียดหยามประณามต่างๆนาๆ นอนรอพญามัจจุราชมาปลิดชีวิต หลังดื่มสมุนไพรตำรับนี้แล้วร้างกายกลับฟื้นคืนปกติอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยความทึ่งผมได้มา ๒ กล่อง จึงนำไปฝากน้องที่เคยรู้จัก เนื่องจากชีวิตบัดซบที่ถูกคนใกล้ชิดในที่ทำงานเดียวกันข่มเหงน้ำใจยัดเยียด เชื้อร้ายให้
    เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๘ แจ้งมาว่าผลตรวจเลือดดี เม็ดเลือดขาวเพิ่มจาก ๒๐๐ เป็น ๔๖๗ เชื้อไวรัสต่ำกว่า ๒๐ คือหาไม่เจอนับไม่ได้ ไต ตับ ไขมัน ความดัน ดี คือปกติ ผมพลอยมีความสุขด้วย และล่าสุดผมซื้อไปฝากหนุ่มคนหนึ่งที่โทรมาพูดคุยกับผม นัดหมายนำยาไปฝากที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง จึงได้ทราบว่าเขาพิการทางสายตา ยืนอุ้มลูกน้อย และมีภรรยาคอยพาเดินซึ่งภรรยาสายตาคงพอมองเห็นบ้าง
   ก็ภาวนาให้เขาได้หายไวๆใครนะชั่งใจร้าย ไม่เว้นแม้คนพิการ หากพบเห็นใครป่วยโรคนี้แนะนำเขาหน่อยเผื่อพบทางสว่าง กว่าได้เกิดมาในโลกนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ติดต่อไปที่ ๐๙-๘๒๘๙-๕๖๗๑
 
    

blog comments powered by Disqus