เรื่องเล่าสุขภาพ

หญิงวัยทอง
                                        หญิงวัยทอง
                                                                           จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
         
 เลือดจะไปลมจะมาหรือวัยทอง เป็นอาการของผู้ที่อยู่วัยกลางคน “มัชฌิมวัย” หญิงอายุตั้งแต่ ๔๐ ปีขึ้นไปจน ๕๐ ปี สามารถเกิดวัยทองได้ โดยเฉลี่ยคืออายุ ๕๑ ปี จะต้องเผชิญกับภาวะร่างกายจิตใจแตกต่างกันไปแล้วแต่บุคคล เช่นผิวร้อนวูบวาบ ปวดเนื้อปวดตัว เป็นไข้ตัวร้อน หงุดหงิดเพ้อคลั่ง เอ่ยแค่นี้บางท่านบอกดิฉันมีครบเลยฮ่าๆๆ
         ยังครับยังมีอีก หมอและผู้ป่วยเล่าให้ฟัง ฮ่าๆๆ บางคนปัสสาวะเป็นสีแดง สีดำบ้างหรือสีเหลืองบ้างนอกจากนี้ยังอาจเกิดการอักเสบของช่องคลอดที่ก่อให้เกิดความรำคาญ บางคนมีปัญหาเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรู้สึกเจ็บปวดเวลาร่วมเพศสืบเนื่องมาจากการที่น้ำหล่อลื่นลดน้อยลงและการลดลงของความต้องการทางเพศซึ่งมักพบได้บ่อยในผู้หญิงวัยทอง
       หญิงวัยทองส่วนใหญ่ความจำเสื่อมลง หลงลืมได้ง่าย เดี่ยวลืมนั่นเดี่ยวลืมนี่ เดินวนไปมาไม่รู้ตัวเองจะไปทำอะไร ฮ่าๆๆ   และที่อันตรายหญิงวัยนี้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงหลายชนิด ได้แก่ กระดูกพรุน โรคหัวใจ และหลอดเลือด และมะเร็งของลำไส้ใหญ่
       สาเหตุต่างๆเกิดจากการลดระดับและการไม่สมดุลของระดับฮอร์โมน ซึ่งฮอร์โมนเป็นสารเคมีที่ผลิตขึ้นโดยต่อมต่าง ๆ ภายในร่างกาย   เพื่อให้การทำหน้าที่ต่าง ๆ ภายในร่างกายเป็นไปอย่างสมดุล สำหรับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของสตรีวัยทอง ได้แก่ estrogen และ progesterone
        Estrogen เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่ซึ่งมีอิทธิผลต่อระบบต่าง ๆ ของสตรีอย่างมาก อาทิเช่น
ควบคุมการเจริญและการทำงานของระบบสืบพันธุ์ การเพิ่มของไขมันร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยสาว  ทำให้เกิดการสะสมของของเหลวและเกลือในเนื้อเยื่อ  ช่วย calcium ในการเข้าไปเสริมสร้างกระดูก  ลดระดับ low density lipoprotein (LDL) cholesterol  การรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
       Progesterone  เป็นฮอร์โมนที่สร้างจาก corpus luteum  จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการหลุดลอกตัวของ
เยื่อบุโพรงมดลูกทำให้เกิดเป็นประจำเดือนออกมา   นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบประสาทในการ
ทำให้เกิด sedative  ดังนั้นการที่มีระดับ progesterone สูง  อาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าและเหนื่อยล้าได้
นอกจากฮอร์โมน 2 ตัวที่ได้กล่าวไปแล้ว  ยังมีฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ในการประสานและควบคุมหน้าที่
ซึ่งกันและกันระหว่าง   ฮัยโปธาลามัส   ต่อมปิตูอิตารีกลีบหน้า   และรังไข่   ให้เป็นไปอย่างถูกต้องและมี
ประสิทธิภาพ ได้แก่ follicle-stimulating hormone (FSH) และ luteinizing hormone (LH)
      อ่านให้เป็นความรู้ไว้ครับศัพท์แสงเป็นภาษาอังกฤษอย่าไปเจาะลึกมากเดี๋ยวจะปวดหัว ในปัจจุบันนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่า อาหารมีส่วนสัมพันธ์กับอาการต่าง ๆ ของสตรีวัยทองอย่างมากโดยพบว่า  อาหารที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของสตรีวัยทอง ได้แก่ อาหารประเภทถั่ว ข้าวซ้อมมือ ปลา ผักและผลไม้สด อาหารประเภทถั่ว (legumes : lentils,garbanzo,black beans)  เป็นแหล่งของโปรตีนและสารอาหารเพราะมีแคลเซียม  แมกนีเซียม  โปแตสเซียม วิตามินบี คอมเพล็กซ์  สังกะสีและเหล็ก ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการที่ประจำเดือนมามากผิดปกติได้
         องค์การเภสัชกรรมได้ผลิตยาจากสมุนไพร  เพื่อบำบัดหรือบรรเทาอาการต่าง  ๆ  ของสตรีวัยทอง
หลายชนิด เช่น ผลิตจากสารสกัดถั่วเหลือง  สรรพคุณบรรเทาอาการ  hot  flashes,  โรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ และป้องกันโรคกระดูกพรุน ผลิตจากสารสกัดโสมตังกุย สรรพคุณ ทำให้มดลูกบีบตัวเป็นปกติ  เพิ่มการทำงานของตับ และเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดง ผลิตจากสารสกัด Black cohosh (Cimicifuga racemosa)สรรพคุณ : บรรเทาอาการ hot flashes (ลดการหลั่ง LH)  ผลิตจากสารสกัดใบแปะก๊วย สรรพคุณบรรเทาอาการซึมเศร้า  อาการหลงลืม และโรคระบบหลอดเลือดและหัวใจ ผลิตจากสารสกัดกระเทียม สรรพคุณ ลดโคเลสเตอรอลในเลือด และละลายลิ่มเลือด ผลิตจากใบขี้เหล็ก  สรรพคุณ : ช่วยให้นอนหลับ
        หมอพื้นบ้านแนะนำการดูแลสุขภาพหญิงวัยทองว่าต้องกินอาหารให้ตรงเวลา เข้านอนเป็นเวลา ไม่เร็วไม่ช้าเกินไป กินผักที่มีรสเปรี้ยว เช่นใบชะมวง มะนาว ยอดมะกอกเพราะช่วยกกระจายเลือดลมและตื่นเช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดจะช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลียและหงุดหงิดได้
       ในตำราหมอพื้นบ้านที่ใช้แก้อาการวัยทอง ปรับสมดุลฮอร์โมนแก้อาการวีน ฮ่าๆๆ ใช้
ขมิ้นอ้อย ไพลแห้ง ขมิ้นชันแห้ง ต้นเหงือกปลาหมอแห้ง บอระเพ็ดแห้ง หนักเสมอภาคอย่างละ ๑๐ บาทยา หนึ่งบาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม น้ำเปล่า ๔  ลิตร
        วิธีปรุงไม่ยุ่งยากแค่ต้มน้ำให้เดือด เติมยาสมุนไพรให้ครบ ทิ้งไว้ ๒๐  นาทีให้ตัวยาละลายกับน้ำ กรองเฉพาะน้ำทิ้งไว้ให้อุ่นดื่มครั้งละ ๑  แก้ว วันละ ๒ ครั้งก่อนอาหารเช้า-เย็น กินติดต่อกัน ๒  สัปดาห์ จนกว่าอาการจะดีขึ้น หากมีอาการหน้ามืด ใจสั่นควรหยุดกิน ๓ วันแล้วจึงกินต่อ รับรองอารมณ์จะแจ่มใสเลือดลมไหลดี ผิวพรรณเปล่งปลั่งกลับสาวดั่งเดิมฮ่าๆๆ
      ขอแนะนำอีกตำรับซึ่งใช้กันทั่วไปวัตถุดิบหาง่ายวัยทองวัยเงินวัยทองแดง ฮ่าๆๆ ทั้งชายหญิงใช้ได้ดี เพียงใช้
กระชายดำหรือกระชายเกลือแกง อย่างใดอย่างหนึ่ง ประมาณ ๒ ขีด ลอกผิวออกให้หมดล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นๆแล้วเอาไปปั่นเติมน้ำสะอาด ๑  ลิตร แล้วกรองเอาแต่น้ำ บีบน้ำมะนาว ๑ ลูกลงไป เติมน้ำผึ้ง ๑ ช้อนโต๊ะ หรือ ๒ ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน เติมเกลือนิดหน่อย ดื่มก่อนอาหารเช้าเย็น อาการร้อนวูบวาบตามร่างกายหายเป็นปลิดทิ้ง อร่อยเหาะไปเลย ฮ่าๆๆ
                                ---------------------------------------------------------------------------
 
 
  

blog comments powered by Disqus