เรื่องเล่าสุขภาพ

ทองหลาง
                                         ทองหลาง
                        “บำรุงเลือด –แก้ฟกช้ำ-ขับเลือดเสีย”
                                                  จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       มีสาวใหญ่จากจังหวัดลำปาง ส่งไลน์มาถามผมว่าเดินชมตลาดเกิดพลาดท่าหกล้มหัวเข่าถลอกปอกเปิก เขียวคล้ำไปหลายจุด รวมทั้งฝ่ามือทั้งสองที่เลือดฮ้อเป็นสีม่วงอันเนื่องจากการประคองรับน้ำหนักหลายปอนด์ลงบนพื้นอันเฉอะแฉะของตลาดจนไม่รู้ว่าจะเอาหน้าไปไว้ไหน ท่ามกลางสายตาของคนนับร้อย   แค่นั้นยังไม่พอเธอได้ส่งภาพหัวเข่าที่ระบมจากอุบัติเหตุมาให้ชมด้วย ตอนแรกมองไม่ออกนึกว่าขาหมู ฮ่าๆๆ
    ไม่เป็นไรใจเย็นๆ อาการอย่างนี้ถ้าใช้ว่านหางจอระเข้ใบแก่ๆหน่อยปอกเปลือกออกแล้วเอาเมือกที่อยู่ในใบมาทาบริเวณแผลไม่กี่วันก็หาย หรือจะใช้ใบทองหลางมาเผาไฟพอเกรียมตำละเอียด ใช้พอกแผลสด แผลอักเสบ ช่วยลดการอักเสบ ขับหนองช่วยให้แผลสมานตัวได้เร็ว
   ส่วนการแก้อาการฟกช้ำภายในให้ใช้ดอกทองหลาง ๑ กำมือบีบขยำพอช้ำ กับน้ำ ๓ ถ้วยกาแฟนำไปต้มเคี่ยวจนเหลือครึ่งเดียวแล้วกรองเอาแต่น้ำ ดื่มเป็นยาบำรุงเลือด ใช้ขับเลือดเสียเลือดเป็นพิษ สำหรับสุภาพสตรีก็สามารถใช้ขับประจำเดือนที่คั่งค้าง ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติได้ คนที่เป็นไข้หวัดใช้สูตรนี้ดื่มก็สามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากพิษไข้ได้เร็วขึ้นได้เช่นกัน
      ทองหลาง จัดเป็นพืชอยู่ในวงศ์ LEGUMINOSAE ถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ในแถบเอเชียเขตร้อนและอบอุ่น อินเดีย แอฟริกา อเมริกาใต้ และ ออสเตรเลีย ชาวสวนรู้จักคุณสมบัติของไม้ต้นนี้อย่างดี มักปลูกไว้ริมคันสวนยกเป็นร่องเพื่อยึดดินและใช้เป็นปุ๋ย โดยเฉพาะทุกส่วนของ ต้น ดอก ใบหนาโต ก้านหนึ่งมีใบย่อยสามใบ เช่นเดียวกับพืชตระกูลถั่ว ซึ่งเป็นปุ๋ยอย่างดีแก่พืชทั้งหลาย จะอุดมด้วยธาตุอาหารต่างๆที่เป็นประโยชน์แก่ดิน นอกจากนี้ รากของต้นทองหลางยังมีคุณสมบัติพิเศษ สามารถดูดเก็บเอาน้ำในดินเลี้ยงลำต้นได้มากกว่าไม้ทุกชนิด ดังนั้นการปลูกต้นทองหลางไว้หลายๆต้นจะทำให้พื้นดินชุ่มชื้น ต้นไม้ใกล้เคียงอื่นๆพลอยเจริญงอกงาม ต้นทองหลางจึงเหมาะเป็นพืชที่บำรุงดินได้เป็นเลิศสามารถตรึงธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาเป็นปุ๋ย และเป็นเครื่องมือฟื้นฟูระบบนิเวศน์ที่ดีอย่างหนึ่ง
    เราสามารถใช้ทุกส่วนของใบทองหลาง เป็นยา แก้ริดสีดวง แก้ลม ดอกจะขับโลหิตระดู ผลทองหลางบำรุงน้ำดี เปลือกแก้เสมหะ แก้ลมและนิ่วให้ออก กระพี้แก้พิษฝี แก่นแก้ฝีในท้อง รากแก้พิษทั้งปวง ส่วนแพทย์ชนบทใช้เปลือกต้มเป็นยาตัดลมทั้งปวง ใบคั่วให้เกรียมเป็นยาตัดพิษ ใบแก่สดๆใช้รมควันให้ตายนึ่งแล้วชุบน้ำสุราปิดแผล และเนื้อร้ายที่ลามบวมใกล้แตก ใบทองหลางที่ปิดจะดูดหนองให้ไหลออกจนยุบแห้งดี น้ำคั้นจากใยทองหลาง ใช้หยอดตา แก้ตาแดง ตาแฉะดับพิษได้ด้วย เป็นต้น
    กรณีบวมฟกช้ำและต้องการละลายลิ่มเลือด ถ้าหาใบทองหลางไม่ได้ก็ให้เอาใบสังกรณี (หนุมานประสานกาย) ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป  ๑๐-๑๕ ใบ มาตำคั้นเอาน้ำ ผสมสุรากลั่น ๒๘-๓๐ ดีกรี ดื่มครั้งละ ๓-๔ ช้อนโต๊ะ ( ๔๕-๖๐ มิลลิลิตร) วันละ ๒ ครั้งก่อนอาหารเช้า–เย็น ติดต่อกัน  ๗-๑๐ วัน
     หรืออาจจะใช้เหล้าขาว หรือ Vodka  ๒ ช้อนโต๊ะ ผสม น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ วันละครั้ง ดื่ม  ๓-๗วัน แล้วแต่อาการ ระวังติดเหล้า ฮ่าๆ
      ผมพยายามหามาหลายตำรับ เพื่อท่านสามารถหาวัตถุดิบชนิดไหนได้เร็ว ก็ให้ใช้ไปก่อนจะได้รักษาได้ทันการ จะใช้นมสด  ๑ แก้ว ขมิ้นชัน ๑ ช้อนโต๊ะ เนยใส ๑ ช้อนโต๊ะ (หรือ น้ำมันมะรุม๑ ช้อนโต๊ะ แทนเนยใส หรือ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ หรือ น้ำมันขิง ๑ ช้อนโต๊ะ แทนเนยใส )คนให้เข้ากัน กินติดกัน  ๕-๑๐ วัน แล้วแต่อาการ  หรือโยเกิร์ตรสจืด ๑ ถ้วย ผสมน้ำมันงา   ๑ ช้อนโต๊ะ กิน ๕-๗  วัน
                 ---------------------------------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus