เรื่องเล่าสุขภาพ

เฉียงพร้า-กระดูกไก่ดำ
                      เฉียงพร้า-กระดูกไก่ดำ
                            “รักษามะเร็งเต้านม”
                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
       สมัยผมรับราชการในพื้นที่ภาคใต้จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ ได้พบเห็นต้น “เฉียงพร้า” ปลูกอยู่ในสวน “สมรม” สวนสมรมหมายถึงสวนผสมปลูกพืชหลายชนิดคละเคล้ากันไปเรียกว่าในสวนมีทุกอย่างที่เจ้าของสวนต้องการถือเป็นคลังอาหารของชาวใต้ ทั้งไม้ยืนต้น-พืช-ผักและสมุนไพรครบครัน
       สมุนไพรเฉียงพร้าคือสมุนไพรที่มีกิตติศัพท์อยู่ในตำรับรักษามะเร็งเต้านมได้วิเศษสุด นอกจากนั้นยังแก้ปวดศีรษะ โรคหืด อัมพาต ขับปัสสาวะ แก้ลมพิษ ผื่นคันงูสวัด ถอนพิษต่อ แตน


      คนสุราษฎร์เรียก “เฉียงพร้า”  แต่ที่รู้บางแห่งเรียก เฉียงพร้าบ้าน เฉียงพร้ามอญ ผีมอญ เฉียงพร้าม่าน เกียงพา สำมะงาจีน   ปองดำ กุลาดำ บัวลาดำ    ส่วนหมอพื้นบ้านเมืองเลย เขาเรียกสมุนไพรนี้ว่า “คำเตี้ย” เชียงใหม่เรียก “มักกำ” ที่อุบลราชธานี ยโสธร เรียก “ม้าอีก่ำหรือม้าอ่ำแดง คนภาคกลางส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า สมุนไพรกระดูกไก่ดำ ปีกไก่ดำ ก็แล้วแต่จะเรียกให้เข้าใจว่าเป็นสมุนไพรชนิดเดียวกันและสรรพคุณเหมือนกัน
      ลักษณะต้นเฉียงพร้าหรือกระดูกไก่ดำ เป็นทรงพุ่มสูงประมาณ ๘๐-๑๐๐ ซม.ใบสีเขียวเรียวยาวประมาณ๘-๑๒ ซม. ตรงกลางใบจะมีเส้นสีม่วง ลำต้นเป็นข้อเหมือนกระดูกไก่สีม่วง ดอกสีขาวจะออกดอกช่วงหน้าฝน นักเลงไก่ชนจะรู้จักสมุนไพรชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะเวลาไปชนไก่ในย่ามยาจะต้องมีสมุนไพรเฉียงพร้า-กระดูกไก่ดำพกไปเสมอ ถ้าไก่ขาหักก็จะเอาใบมาประคบหรือห่อหุ้มไว้ตรงที่หักขาไก่ก็จะหาย หมอพื้นบ้านก็เช่นเดียวกันถ้าแขน-ขาผู้ป่วยแตกหักก็จะใช้ทำลักษณะเดียวกัน แต่ถ้าถูกผึ้ง แตน-ต่อต่อย ให้นำใบมาขยี้ผสมเหล้าขาวทาบริเวณที่ปวดไม่นานก็หายปวด
    ส่วนตำรับยารักษาโรคมะเร็งเต้านมมีสมุนไพรกระดูกไก่ดำ ไฟเดือนห้า พุทธรักษา ข้าวเย็นเหนือ และลิ้นงูเห่า ในอัตราส่วนเท่ากันต้มกิน เป็นตำรับที่หมอพื้นบ้านใช้กันมานานดื่ม ตำรับนี้ยังรักษาอาการแก้ช้ำแก้ไข้ ลดความร้อน ขับเลือดข้นในร่างกายให้กระจาย ใบสดกระดูกไก่ดำมาตำและเอาน้ำมาดื่ม แก้ปวดศีรษะ โรคหืด ไอ อัมพาต ถ้าตำคั้นน้ำมาผสมกับเหล้ากิน แก้ไอ อาเจียนเป็นเลือด ช้ำใน ขับปัสสาวะบวมตามข้อ
   สมุนไพรชนิดนี้ที่ อินเดีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ก็นิยมนำมาใช้เหมือนบ้านเรา แต่มาเลเซียกับฟิลิปปินส์จะใช้ผสมกับเมล็ดเทียนแดงและหัวหอมใช้พอกแก้ปวดหัวหรือนำใบมาคั้นเอาน้ำทาแก้ปวดท้อง ปวดตามข้อ ถ้าต้มกับน้ำจะเป็นยาบำรุงโลหิตชั้นดี และยังถือว่าสมุนไพรเฉียงพร้าหรือกระดูกไก่ดำเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ป้องกันภูตผี ปีศาจ หรือป้องกันภัย
           ผมเคยไปค้างแรมที่บ้านคุณกิมหลั่น  เชิดโฉม บ้านเขาเขียว ต.ระบำ  อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้พบเห็นต้นเฉียงพร้าหรือกระดูกไก่ดำโดยการแนะนำของคุณพนม ลูกชายคุณกิมหลั่น ซึ่งเป็นสมาชิกเครือข่ายคนเคียงดิน เน้นการใช้ชีวิตอย่างเศรษฐกิจพอเพียง คุณพนมได้ใช้วิธีควบแน่นในการขยายกิ่งพันธุ์สมุนไพรเฉียงพร้าให้ผมไปปลูก วิธีควบแน่นเป็นการรักษาต้นแม่พันธุ์ไม่ให้เสียหาย เพียงตัดกิ่งต้นไม้ที่เราต้องการแล้วปักลงในแก้วที่บรรจุดินที่ชุ่มชื้นแล้วหาถุงพลาสติกใส่มาคลุมกิ่งพันธุ์ ปลายถุงรัดที่ปากแก้วด้วยยาง เพียง ๑๕ วันกิ่งพันธุ์ก็จะมีรากงอกออกมา หลังจากนั้นนำไปปลูกได้ วิธีนี้คุณพนมบอกว่าได้ไปศึกษามากับผู้ใหญ่วิบูลย์  เข็มเฉลิม ปราชญ์พื้นบ้าน จังหวัดฉะเชิงเทรา

 
     คนที่๒จากซ้าย คุณพนม (กลาง)คุณสุพจน์

    คุณพนม  เชิดโฉม ได้ร่วมกับคุณสุพจน์  ศรีใสเพชร กลุ่มเครือข่ายคนเคียงดิน เปิดสอนให้ความรู้เยาวชน-นักเรียนและผู้สนใจได้เรียนรู้การพึ่งพาตนเองและการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช หากใครสนใจเมล็ดพันธุ์พืชทุกชนิดสามารถติดต่อได้ที่ คุณสุพจน์ ๐๘-๑๑๗๔-๕๒๖๑ คุณพนม ๐๘-๒๑๖๐-๙๗๘๙ 

blog comments powered by Disqus