เรื่องเล่าสุขภาพ

ยาโด๊ป "หนึงใน๕๐เรื่อง" เล่ม-๔
                                   ยาโด๊ป
                เพิ่มพลังท่านชายที่นกเขาไม่ขัน”
                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
   เจ้าของฉายา “ยาโด๊ป” คุณนิล  ปักษา จากบ้านหนองพลวง ต.โคกกลาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ที่ผมเคยสัมภาษณ์เรื่องการนำต้นบุกมาเพิ่มพลังทางเพศ จนมีโทรศัพท์ดังที่บ้านข้ามปีสอบถามกรรมวิธีกันจ้าละหวั่น ล่าสุดมีสูตรเด็ดมาอีกแล้ว คุณนิล โทรมาคุยกับผมว่า
   “คุณจำรัสเล่ม ๔ ออกหรือยัง”    ผมตอบว่ายัง คงประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์
  “ ผมขอฝากสมุนไพรสูตรเด็ดให้แฟนคลับหน่อยเพราะโทรกันมาเยอะเหลือเกินผมตอบไม่ไหว” คุณนิลพูดมาทางโทรศัพท์.
  
          

ผมรีบรับปากคุณนิลทันที คุณนิลบอกว่าสูตรนี้ท่านเจ้าของสูตรเป็นข้าราชการอยู่ที่จังหวัดนครปฐม ท่านแนะนำมาและใช้ได้ผลเกินร้อย สำหรับท่านชายที่เครื่องสืบพันธุ์อ่อน คุณนิลพูดตรงประเด็นเลย ฮ่าๆๆ
     สมุนไพรที่ใช้มี พริกไทยร่อน  ขมิ้นอ้อย  ลูกกระวาน กระชายแดง  กระชายดำ  ว่านน้ำ  หมามุ่ย  รากโด่ไม่รู้ล้ม สมุนไพรทุกอย่างอัตราส่วนเสมอภาค คือเท่ากันนำไปบดเป็นผงผสมน้ำผึ้งพอเป็นกระสายยา ปั้นเป็นลูกกลอนเท่าเม็ดพุทรา กินก่อนอาหาร เช้า-เย็น ครั้งละ  ๒  เม็ด รับรอง ไก่จะขันไม่หยุด ฮ่าๆๆๆ
   ใครที่อยู่ภาคอิสานจังหวัดบุรีรัมย์ จะรู้จักคุณนิลดี เพราะที่บ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ด้านการเกษตร ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริ ผมเตรียมจะไปเยี่ยมคุณนิล หลายครั้งแต่ก็มีเหตุให้ไม่ได้ไป คงได้ไปเยี่ยมสักครั้งนะครับ อยู่ที่ บ้านเลขที่ ๓๔ หมู่ ๑๐ บ้านหนองพรวง ตำบลโคกกลาง  อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ โทร. ๐๘-๘๔๗๐-๐๑๘๓

             
                          กระชายดำ                               โด่ไม่รู้ล้ม
  แถมท้ายครับคุณนิลยังบอกอีกว่า ใครที่เป็นลมชัก ลมป่วง โรคบ้าหมู ให้จดจำภูมิปัญญาพื้นบ้านในการเยียวยารักษา เพียงใช้พริกไทยร่อน พริกขี้หนู อัตราส่วนเท่ากัน บดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน กินก่อนอาหาร ครั้งละ ๒  เม็ด เช้า-เย็น อาการลมชักบ้าหมูหายดีนักแล
  
            
         ใบหมามุ่ย                   ฝักหมามุ่ย                            เมล็ดหมามุ่ย
   และปราชญ์พื้นบ้านอีกท่านที่อยากจะแนะนำคือ หมอทม  สะอาดเอี่ยม อยู่ศูนย์เรียนรู้สมุนไพรชุมชน เลขที่ ๑๙ หมู่ ๑๕  ตำบลบ้านนา  อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร ที่นี่ผมไปมาแล้วครับ หมอทมท่านใจดีมาก นำสมุนไพรมาแนะนำ และพาชมสวนสมุนไพรที่ปลูกมากมายหลายชนิด
   หมอทม ที่ชาวบ้านรู้จักดี ทุกวันจะเดินทางไปบรรยายให้ความรู้ชุมชน ตลอดจนนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆ ให้เด็กได้รักและหวงแหนภูมิปัญญาบรรพชน ใครมาที่นี่ท่านจะต้องได้รับสมุนไพรเป็นของฝากจากหมอทม ให้ไปปลูกที่บ้านเป็นการอนุรักษ์สมุนไพรไทยและพึ่งพาตัวเองก่อนถึงมือหมอ

    
   

ตำรับยามีเป็นร้อย ท่านบันทึกไว้มากมายรวมถึงเอกสารที่พิมพ์ด้วยเงินส่วนตัวของท่านนำไปจ่ายแจกให้กับเยาวชน-ชุมชนที่สนใจจนได้รับการเชิดชูเป็นปราชญ์พื้นบ้านของชาวจังหวัดพิจิตร
 หมอทม  สะอาดเอี่ยม โทร.๐๘-๘๑๖๖-๑๕๘๗
                                          -------------------------------------------------
    


              

blog comments powered by Disqus