เรื่องเล่าสุขภาพ

ไต้ฝุ่น"นารี"
ไต้ฝุ่น "นารี" ทำพิษ
                               นารีทำพิษ
                                     
จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
             ผมเดินทางเยือนเวียดนามกลางตั้งแต่วันที่  ๑๒-๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๖ ได้สัมผัสกลิ่นไอหลังสงครามเวียดนาม วิถีชีวิต ขนมธรรมเนียมประเพณีหลากหลาย กินผักแทบทุกวันอร่อยดีเพราะใส่ปุ๋ยยูเรีย ฮ่าๆๆ
            ได้ชมบ้านเกิดของโฮจิมินห์ วีรบุรุษของคนเวียดนาม ที่บ้านหลางเซน ตำบลกิมเลียน อำเภอนามด่าน จังหวัดเง่ห์อาน และได้แวะชมอนุสรณ์สถาน สมรภูมิรบที่สามแยกโดกหลก จังหวัดฮาติง ยังพบเห็นหลุมระบิดขนาดยักษ์จำนวนมากที่ถูกสหรัฐบอมม์ลงมาเข่นฆ่าผู้คนนับล้านชีวิตพร้อมฝนเหลืองทั้งตันไม้สัตว์และผู้คนต้องล้มตายอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง เจ้าหน้าที่ได้จัดเป็นภาพนิทรรศการและอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ชม

           ในวันที่ ๑๔ ตค.๒๕๕๖ ได้นั่งเรือลอดถ้ำฟองญาชมหินงอกหินย้อยที่เป็นหินปูนมีความเก่าแก่ที่สุดในเอเซีย มีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งประมาณ  ๔๐๐ ล้านปี อยู่ที่ อำเภอโบตรัส Bo Trach จังหวัดกว๋าง
บิญ Quang Binh อยู่ติดชายแดนลาว ห่างจากประเทศไทยบ้านเราทางถนนสายที่ ๑๒ ไม่ถึง ๒๐๐ กิโลเมตร ค่าเข้าชมถ้ำคนละ ๑๖๐ บาท ค่าเรือเหมาลำ ๖๐๐ บาท นั่งได้ ๑๔ คน ถ้ำฟองญาสวยมากจนได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกประเภทมรดกทางธรรมชาติ


        คืนวันที่ ๑๔ ตค.๒๕๕๖ ยังพักที่ เวียดนามโรงแรมตั้งอยู่ริมแม่น้ำซอน ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากถ้ำฟองญา  คืนนั้นพายุไต้ฝุ่น “ นารี “ ก็มาเยือน ฝนตกหนัก ลมแรงหลังคาโรงแรมแทบพังคนเวียดนามจะมีกระสอบทรายทับหลังคาไว้เป็นจุดๆกันลมหอบ ผมภาวนาให้เช้าเร็วๆจะได้เดินทางกลับกลัวน้ำท่วม
         ตื่นเช้าฝนเริ่มซาเม็ด แต่ก็ยังมีลมแรงเป็นพักๆพร้อมกับสายฝนมองดูเหมือนม่านหมอก เรารีบกินอาหารเช้าแบบทุลักทะเล แล้วขนสัมภาระขึ้นรถมุ่งหน้ากลับประเทศไทยท่ามกลางสายฝน เดินทางออกจากโรงแรมประมาณ ๓๐ นาที ระหว่างทาง เราแทบช็อคสะพานที่อยู่เบื้องหน้า ถูกน้ำท่วมจากฝนตกหนักเมื่อคืน น้ำเริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ผมประมาณจากพื้นสะพานขึ้นมาที่ราวสะพาน ประมาณ ๑ ศอก


(ถ่ายขณะที่ยังไม่ได้ข้ามไป เช้าวันที่ ๑๕ ตค.๒๕๕๖  เวลา ๐๙.๑๕น.ขณะนี้เข้าใจว่าคอสะพานขาดแล้ว)

     รถบรรทุกหลายคันยังไม่กล้าผ่าน ต่างจอดดูลาดเลาเพื่อประเมินสถานการณ์ ว่าคอสะพานจะขาดหรือไม่ มีรถบรรทุกคันหนึ่งหัวรถยาวๆผลิตจากเกาหลียี่ฮ้อฮุนได ตัดสินใจลุยไปก่อนเพื่อน ผลปรกฏว่าสามารถแหวกกระแสน้ำผ่านไปได้ คณะเราจึงต้องรีบลุยตาม โดยก่อนหน้านั้นเรารีบขนสัมภาระที่อยู่ใต้ท้องรถมาเก็บไว้บนรถหมดแล้ว
    หลายคนในรถ พนมมือสวดมนต์อธิษฐานจิต ไม่ทราบบนอะไรไว้บ้าง ฮ่าๆๆๆ สำหรับผมก่อนที่รถจะลุยได้ลงเก็บภาพทั้งภาพนิ่งและเคลื่อนไหวไว้ ยอมเปียกท่ามกลางสายฝน ให้รอชมใน Jamrat Channel นะครับ    ต้องบอกว่าบนถนนสายที่ ๑๒ เชื่อมเวียดนาม-ลาว คดเคี้ยวมากเหมือนตัวเอส S ตลอดเวลา แล้วลดเลี้ยวไปตามหน้าผา สวยแต่เสียวครับ ชันด้วย กลัวเบรกแตก ผมนั่งเกร็งตลอด โชเฟอร์ก็เยียบเต็มที่เพื่ออาศัยแรงส่งให้รถขึ้นเขา แต่ช่วงเวลาลงนี่สิครับเร็วยังกับจรวด เฮ้อ รอดมาได้  กลับถึงบ้านผมเป็นไข้เลยครับ
    แฟนรายการบอกมิน่า....เว็บ...เงียบสนิท คำเตือน.... อะไรๆที่เกี่ยวกับนารี ให้ระวัง....สวย แต่มีพิษเสมอโดยเฉพาะไต้ฝุ่น นารี ฮ่าๆๆๆ
   

blog comments powered by Disqus