เรื่องเล่าสุขภาพ

ฮว่านง็อก
                          ฮว่านง็อก (HUAN-NGOC)
            “พญาวานร หรือ ลิงง้อ สมุนไพรจากสวรรค์”

                                                จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          สมุนไพรที่มีชื่อแปลกๆเป็นภาษาเวียตนามเรียก “ฮว่านง็อก” คนไทยจะอ่านออกเสียงยากหน่อย บ้านเราเรียกสมุนไพรชนิดนี้ว่า “พญาวานร หรือ ลิงง้อ” บ้างก็เล่าว่าทหารที่อยู่ในป่าเห็นลิงที่ไม่สบายใจนอนซมอยู่  จะมีลิงตัวอื่นไปเด็ดใบ สมุนไพร “ฮว่านง็อก” มาให้เคี้ยวกินแล้ว ฟื้นขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์  หลังจากนั้นทหารได้ลองนำใบไม้นี้มาให้ทหารที่เจ็บป่วยไม่สบายหรือเหนื่อยล้ากินปรากฏว่าอาการที่เป็นอยู่หายได้ 

        สำหรับความหมายของคำว่า “ฮว่านง็อก”  ฮว่าน แปลว่า ฟื้น ส่วนคำว่า ง็อก แปลว่า หยก  หรือเพชร มีหลักฐานบันทึกไว้ว่า  อาจารย์บ่องขวัญ เจริญรัตน์  ได้ไปสัมภาษย์จากชาวเวียตนามที่อยู่ จังหวัด เฮว้  และจังหวัด กว่างตริ  หลายท่าน  เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม  ๒๕๔๙  และมีเด็กสองคนทะเลาะวิวาทและชกต่อยกัน  จนทำให้ลูกอัณฑะหายไป  เมือรับประทานใบไม้นี้แล้ว กลับทำให้ลูกอัณฑะกลับคืนปกติ
        ฮว่านง็อก เป็นต้นสมุนไพร ที่ถือกำเนิดในประเทศเวียดนาม ผู้นำเข้ามาเป็นกลุ่มทหารผ่านศึก  สมัยสงครามเวียดนาม  กระถางแรกๆมีราคาแพง ถึง ๗๐,๐๐๐ ( เจ็ดหมื่นบาท)   เพียงนำใบมากินสดๆ แก้โรคต่างๆ มากมาย และเห็นผลเร็ว  แม้กระทั่งโรคเบาหวานก็เคยมีผู้ใช้เห็นผลมาแล้ว
        มีคนไข้รายหนึ่งหลังจากรักษาโรคมะเร็งตับจากยานานาชนิดไม่หาย  เมื่อได้รับประทานใบสดของต้น ฮว่านง็อกแล้ว  คนไข้มีปฏิกิริยาตอบรับอย่างไม่น่าเชื่อ  จากการมีไข้สูงถึง ๔๐ องศา  ลดลงเหลือ  ๓๗ องศา  การเจ็บป่วยลดลงมาก ผิวหนังเคยเหลืองก็ลดลง  หน้าท้องแฟบลง ตัวเบาลง  ทำให้คนไข้ลุกขึ้นมาสนทนาได้
         เป็นที่สงสัยกันว่าทำไมคนไข้จึงฟื้นตัวเร็วขนาดนั้นหลังจากรับประทานได้ ๒๐ นาที ยาได้ออกฤทธิ์  รับประทานใบสดๆเพียง ๕ ใบสามารถลดความเจ็บปวดได้ ๓ ชั่วโมง  รับประทาน ๗ ใบลดได้ ๕ ชั่วโมง เสมือนหนึ่งยาวิเศษ เพราะคนไข้โรคตับได้เจ็บป่วยมาถึงวาระสุดท้ายแล้วกลับฟื้นและกลับมามีความหวังได้อีก 

          ลักษณะของต้น “ฮว่านง็อก”  เป็นต้นไม้ชนิดใบอ่อน  ปลายแหลมส่วนล่างของใบจะหยาบสีเขียวอ่อน  ด้านสีเขียวเข้ม  เป็นต้นไม้ที่มีใบมาก  แตกกิ่งก้านทรงพุ่มดี  การขยายพันธุ์เพียงตัดยอดปักชำลงดินก็เกิดรากตั้งตัวได้เร็ว  ย้ายลงปลูกในกระถางใส่ปุ๋ยพรวนดินก็จะเจริญงอกงาม
       ฮว่านง็อก เข้ามาในประเทศไทยหลายสิบปีแล้ว ทุกวันนี้เวลาขับรถไปตามถนนต่างๆสังเกตหน้าร้านรวงต่างๆทั่วประเทศจะเห็นเจ้าต้นสมุนไพรฮว่านง็อก อยู่ในกระถางหน้าบ้านและริมรั้วเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งวัด และที่ริมรั้วบ้านผมก็ปลูกไว้หลายกอ ปลูกง่ายเพียงตัดยอดยาวประมาณคืบถึงสองคืบเสียบปักลงดินก็ขึ้นแล้ว เวลาผมไปบรรยายต่างจังหวัดมักนำไปแจกเพื่อส่งเสริมการปลูกสมุนไพรในชุมชนเสมอ
     ที่บอกว่าสมุนๆไพรฮว้านง็อกเป็นยอดยาสมุนไพรจากสวรรค์เพราะว่าสามารถบำบัดเยียวยาโรคต่างๆได้มากมาย ตามหลักฐานเอกสาร ฮานอย ๒/๙/๑๙๙๕ ถ่ายทอดจากต้นฉบับจริงบันทึกไว้ว่า
               
 ฮว่านง็อก รักษาคนสูงอายุ  ปวดเมื่อยตามร่ายกาย ทำงานหนัก  เกิดประสาทหลอน  รักษาอาการไข้หวัด  ท้องไส้ไมปกติ  รักษาอาการมีบาดแผล  เคล็ด ขัด  ยอก  กระดูกหัก   รักษาอาการทางเดินอาหารไม่ปกติ  รักษาอาการโรคกระเพาะอาหาร โรคเลือดออกในลำไส้เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ รักษาอาการคอพอก ตับอักเสบ   รักษาอาการไตอักเสบ  ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขุ่นข้น  รักษาอาการโรคมะเร็งปอด  มีอาการปวดต่างๆ  โดยไม่ทราบสาเหตุ  ให้รับประทาน ต่อไป ๑๐๐-๒๐๐ ใบ อาการจะหายหมด   รักษาโรคตาทุกชนิด เช่น  ตาแดง  ตาต้อ  ตาห้อเลือด   รักษาอาการมดลูกหย่อนของหญิงคลอดบุตรใหม่  ได้ผลดี  ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว   รักษาโรคความดันโลหิตสูง  ความดันโลหิตต่ำ  โรคประสาท  สามารถใช้กับสัตว์ได้  จากเอกสารระบุว่าใช้กับไก่ชนหลังชนไก่แล้ว  ต้องการให้ไก่ฟื้นจากอาการบาดเจ็บ  ให้ไก่กินใบสมุนไพรฮว่านง็อก  จะฟื้นตัวได้เร็ว  ใบแห้งชงดื่มแทนน้ำเปล่า จะช่วยให้หายจากโรคได้เร็วขึ้น  ช่วยลดไขมันหน้าท้อง ไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดคลอเลสเตอร์ล่อนในเส้นเลือด

         
    สำหรับรายละเอียดการรักษาแต่ละโรคในข้อมูลบอกว่า
         ๑  โรคกระเพาะอาหารเป็นแผล  รับประทานครั้งละไม่เกิน ๗ ใบ  วันละ ๒ ครั้ง  รับประทานติดต่อกันจนครบ ๕๐ ใบ
          ๒ .โรคเลือดออกในลำไส้  รับประทานใบสด ๗-๑๓ ใบ  หรือคั้นเอาน้ำวันละ ๒  เวลา
          ๓ .โรคเกี่ยวกับเป็นบิด  รับประทานครั้งละไม่เกิน ๗ ใบ  วันละ  ๒ เวลา  ติดต่อกันประมาณ ๑๐๐ ใบ
          ๔.โรคตับอักเสบ  คอพอก  รับประทานครั้งละ  ๓-๔  วันละ ๓ ครั้ง  ติดต่อกัน จนครบ ๑๕๐ ใบ
          ๕.โรคไตอักเสบ  ปวดเป็นประจำ รับประทานครั้งละ ๓-๔ ใบ  วันละ ๓ ครั้ง  ติดต่อกันจนครบ ๓๐ ใบ
          ๖.อาการท้องไส้ไม่ปกติ  รับประทาน  ๗-๑๔ ใบ  ๒ ครั้งหาย
          ๗.ปวดเมื่อยตามร่างกาย  รับประทาน ๗-๑๔ ใบ  ๒ ครั้งหาย
          ๘.อาการปัสสาวะแสบ  ปัสสาวะเป็นเลือดรับประทาน ๑๔-๒๑ ใบ โดยคั้นเอาน้ำข้นๆ มารับประทาน
          ๙.โรคตาแดง  รับประทาน ๗ ใบ และบด ๓ ใบปิดที่ตาเวลานอน ๑ คืนจะหาย
          ๑๐.โรคความดันสูงจะลดทันทีเมื่อรับประทาน  ๕-๙ ใบ
          ๑๑ .แก้เบาหวาน  ผู้ชายรับประทานวันละ ๗ ใบ  ผู้หญิงรับประทานวันละ ๙ ใบ ภายใน ๙๐ วันอาการลดลง
 
         ๑๒ .ใช้กับสัตว์  เช่น  ไก่เหงา  เป็นอหิวาห์  หรือนิวคลาสเซิล  ให้ไก่กิน ๒-๓ ใบ ไก่ชนแล้วให้กิน ๒-๓ ใบ (น่าจะประยุกต์ใช้กับสัตว์อื่นได้)
         ๑๓ .ลำใส้อุดตัน  กินครั้งละ  ๗-๑๔ ใบกินควบกับใบ  “เมอโลง” (สมุนไพรเวียตนาม)  ขณะรับประทานอาหาร  ระยะเวลา  ๑-๒ เดือนก็จะหาย
            อย่าลืมว่า.... การกินสมุนไพรฮว่านง็อกให้กินก่อนอาหารเสมอ ขอให้ทุกท่านโชคดีแล้วรีบหาสมุนไพรฮว่านง็อกมาปลูกที่บ้านสักต้นสองต้นไว้กินดูแลสุขภาพหรือช่วยเหลือญาติมิตรเมื่อถึงคราวเจ็บป่วยจะได้เยียวยาได้ทันเหตุการณ์ สำหรับผมเด็ดยอดฮว่านง็อกหรือพญาวานร ทุกเช้า วันละ ๒-๓ ยอด เคี้ยวกินทุกเช้าก่อนแปลงฟัน ป้องกันไว้ก่อน ฮ่าๆๆ
                                       ---------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus