เรื่องเล่าสุขภาพ

ประสบการณ์ใกล้ตาย
                       ประสบการณ์ใกล้ตาย
                                              จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          หลายคนคงมีความสับสนเกี่ยวกับประสบการณ์ใกล้ตาย ที่ฝรั่งเรียกว่า Near Death EXPERIENCE ประสบการณ์ใกล้ตายมีด้วยกันหลายรูปแบบ แพทย์และนักพฤติกรรมศาสตร์มีความเห็นแตกต่างกันไป บ้างก็ว่าเป็นเพียงอาการประสาทหลอน เป็นอาการที่เกิดจากโรคอุปาทานหมู่ ปฏิกิริยาทางเคมีในสมองเพราะเครียดจัดหรือก้าวหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างความเป็นกับความตายกันแน่  บ้านเราก็จะเชื่อว่าบุญและกรรมมีส่วน “ดวงยังไม่ถึงที่ตาย” ส่วนใหญ่มักเป็นคนไข้โรคหัวใจที่รอดตายจากภาวะหัวใจหยุดเต้น หรือประสบอุบัติเหตุตายแล้วฟื้น
       มีข้อมูลว่านักปราชญ์ชาวกรีกชื่อพลาโต้ น่าจะเป็นคนแรกที่รายงาน “ประสบการณ์ใกล้ตาย” ในRepublic พลาโต้ได้เขียนเรื่องของทหาร ชื่อเออร์ ซึ่งเชื่อว่าถูกสังหารในสมรภูมิ ขณะที่ร่างของเออร์แผ่หลาในสนามรบ วิญญาณของเขาโบยบินออกจากร่าง โดยมีวิญญาณของเพื่อนทหารอีกหลายคนตามไปด้วย วิญญาณของเออร์ได้ผ่านประสบการณ์ในอีกโลกซึ่งเป็นดินแดนที่ทุกวิญญาณถูกพิพากษา ผู้ที่จะเลือกไปเกิดใหม่ต้องดื่มน้ำจากแม่น้ำแห่งความลืมเลือน ( River Of Forgetfulness)
เพื่อลบความทรงจำในอดีตให้หมดไป แต่เออร์ถูกห้ามไม่ให้ดื่ม แล้วเขาก็หมดสติไป เขาฟื้นคืนสติกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงทันเวลาพอดี ขณะร่างของเขากำลังจะโดนเผา

            สำหรับบ้านเราช่วงที่ผมทำงานที่สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง ๑๑ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกตระเวนถ่ายทำสารคดีตามพื้นที่ต่างๆได้รู้จักกับพระภิกษุเฮง อาภากโร  วัดท่าอู่   ตำบลบึงขุนทะเล  อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ท่านจำพรรษาอยู่เพียงรูปเดียวในวัดแห่งนี้ ผมเกิดศรัทธาได้แวะเวียนไปเยี่ยมท่านบ่อยๆ บางคืนไม่มีภารกิจผมจะไปคุยกับท่านบนกุฏิเล็กๆสองชั้น ชั้นล่างโล่ง ชั้นบนมี ๑ ห้องด้านหน้าเป็นระเบียงที่รับแขกของท่าน ดึกๆผมก็อาศัยระเบียงรับแขกของท่านเป็นที่ซุกหัวนอน ผะๆๆผี ก็กลัว แต่นอนขดไปขดมาหลับไปตอนไหนไม่รู้

   วันหนึ่งท่านได้เล่าให้ผมฟังว่าชีวิตท่านในอดีตช่วงที่ยังไม่ได้บวช เคยถูกปองร้ายโดนยิงเสียชีวิต ญาติพี่น้องจัดงานศพให้ระหว่างงานฌาปนกิจวันที่สาม ญาติพี่น้องต้องแตกตื่นเพราะ ร่างของท่านเกิดฟื้นขึ้นมาอย่างเหลือเชื่อ โชคดีที่กลับมาทันเพราะญาติตั้งศพบำเพ็ญกุศล ๗ วันแล้วประชุมเพลิง หลังจากนั้นท่านจึงขอบวชไม่สึกตลอดชีวิต ช่วงที่วิญญาณออกจากร่าง เหมือนฝันได้พบเห็นผู้คนและคนรู้จักที่เสียชีวิตไปแล้วมาคอยต้อนรับ เดินไปตามหมู่บ้านเห็นผู้คนที่ต้องวิบากกรรมหลายรูปแบบ หน้าตาแปลกประหลาดก็มี ท่านเล่าอีกเยอะผมจำได้บ้างไม่ได้บ้าง ทุกวันนี้ท่านมรณภาพแล้ว บ้านเราคงมีอีกหลายประสบการณ์ที่ผมยังไม่รู้
   ดร.เรย์มอนด์ มูดี้ ( Raymond  Moody ) อธิบายไว้ในหนังสือ Life After Life บอกว่าประสบการณ์ใกล้ตาย หมายถึง ความทรงจำนับจากเวลาหมดสติถึงเวลาฟื้นคืนสติอีกครั้ง ซึงเป็นช่วงที่ “แขวนอยู่ระหว่างความเป็นกับความตาย”
  ดร.เคนเนธ  ริง ( Kenneth Ring ) ได้แบ่งความเปลี่ยนแปลงในกลุ่มผู้ที่ผ่านประสบการณ์ใกล้ตายมาแล้วเป็น ๑๒ ประการคือ

 •  เข้าใจคุณค่าชีวิตมากขึ้น
 • หยิ่งในศักดิ์ศรีตัวเองยิ่งขึ้น
 • เห็นอกเห็นใจผู้อื่นมากขึ้น
 • เกิดความรู้สึกว่ามีเหตุผลที่จะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปและเข้าใจตัวเองดีขึ้น
 • อยากเรียนรู้
 • ยกระดับจิตใจสูงขึ้น
 • อ่อนไหวต่อสิ่งรอบกายมากขึ้น
 • รู้สึกถึงการหยั่งรู้มากขึ้น บางครั้งถึงขั้นมีพลังจิต
 • ประสาทสัมผัสดีขึ้น
 • ลดละอบายมุข อดกลั้นต่อสิ่งเริงรมย์ แอลกอฮอล์และยาเสพติด
 • รู้สึกว่าสมองถูก “ปรับเปลี่ยน” ให้สมบูรณ์ขึ้น
 • เกิดความรู้สึกว่า ตอนนี้ใช้งาน “สมองได้ทั้งหมด” ไม่ใช่แค่บางเสี้ยวเหมือนในอดีต
ผมนำเสนอ “ประสบการณ์ใกล้ตาย” ให้ทุกท่านได้เห็นสัจจะธรรมของชีวิต และไม่อยากให้ใครมีประสบการณ์อย่างนี้ กลัวจะไปแล้วไปเลย อาจไม่มีโอกาสได้กลับมาหาร่างเดิม เดี๋ยวจะถูกเผาไปก่อน ฮ่าๆๆๆ    
                     ---------------------------------------------------
 

blog comments powered by Disqus