เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคกษัย
  ตำรายากษัยยุครัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง
                                              จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

      คุณสุชาติ   หมั่นบรรจง  อดีตทหารผ่านศึกพิการ เขียนจดหมายมาบอกผมว่า เคยอยู่ป่า พบเห็นชาวบ้านชนบทลำบาก อยู่ห่างไกลสถานพยาบาล เมื่อปลดประจำการได้ตำรับยาสมุนไพรมาจาก ศูนย์ประสานงานทหารกองหนุนแห่งชาติ สำนักเลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จึงสำเนาให้ผม ๑ เล่มเพื่อนำไปขยายผลช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป
       วันนี้ ๖ กรกฏาคม ๑๕๕๖ ผมได้โทรศัพท์พุดคุยกับคุณสุชาติ จึงทราบว่าปัจจุบันคุณสุชาติ เป็นช่างทำลวดลายนูนเกี่ยวกับเรื่องราวในรามเกียรติ์ อยู่ที่หน้าพระที่นั่งไกรสรสีหราช ( พระที่นั่งเย็น) ต.ทะเลชุบศร  อ.เมือง จ.ลพบุรี  (๐๘-๙๙๐๓-๒๓๑๒)  ผมบอกว่ามีโอกาสจะแวะไปเยี่ยม นำหนังสือที่ผมเขียนไปฝาก สิ่งที่ผมประทับใจคือ..การรู้จักเป็นผู้ให้มากกว่าเป็นผู้รับของคุณสุชาติ แล้วเราคงได้พบกัน
       ผมขอคัดลอกตำรับยากษัยของไทยยุครัชสมัยพ่อขุนรามคำแหงมาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านถ้าได้รูปของคุณสุชาติ พร้อมผลงานของเขา ผมจะนำมาเผยแพร่ให้ได้ชมกันอีกครั้ง ตำรานี้น่าจะใช้กับโรคซูบผอม แต่ถ้าใช้กับโรคความเสื่อมของร่างกายก็น่าจะใช้ได้
      สำหรับโรคกระษัย หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาการเป็นอย่างไร โรคกระษัยนี้ เป็นชื่อเรียกอาการโรคชนิดหนึ่งในทรรศนะของแพทย์แผนโบราณไทย โรคกระษัยตามความหมายของแพทย์แผนโบราณ เขาถือว่า เป็นโรคของความเสื่อมโทรมของร่างกาย โดยไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ทางแผนโบราณถือว่าร่างกายของคนเราเกิดจากธาตุทั้ง ๔ มารวมกัน มีธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ และธาตุทั้ง ๔ มันได้เสื่อมหน้าที่ของมัน จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทรุดโทรมลง ทำงานไม่ได้ตามปกติ
     คนที่เป็นโรคนี้จะมีอาการจุกเสียดแน่นท้อง เสียดแทงยอดอก แน่นอก หายใจขัด ปวดเจ็บทั่วกายหรือหัวเหน่า  ร่างกายผ่ายผอม ซูบ ซีดไม่มีเรี่ยวแรง เหนื่อยหรือเพลียง่าย วิงเวียนศีรษะ ตาฟาง  หูตึง    กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร หรือกินอาหารไม่มีรสชาติ คิดมาก ฟุ้งซ่าน หงุดหงิดง่าย ปวดหลัง หรือปวดขาเป็นเวลายาวนาน บางครั้งปวดมากเลยลงไปถึงก้นกบ มือเท้าเย็น มีเหงื่อ หรือเหน็บชา-มีอาการหนาว หรือร้อนผิดปกติ  ไม่มีอารมณ์ทางเพศ หรืออวัยวะเพศไม่แข็งตัวในเพศชาย  ถ้าท่านมีอาการเช่นที่ว่านี้กินยาสมุนไพรตำรับนี้ได้เลยครับ
 

1


(  หมายเหตุ....  ยส  พฤกษเวช ได้เขียนถึง พระคัมภีร์กระษัย ไว้ว่า
      “ ไกษย ”   ตามความหมายทางการแพทย์แผนไทย  หมายถึง   โรคชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม  ผอมแห้ง  และสุขภาพไม่สมบูรณ์  บางตำราว่า  “ กษัย   กไษย   กไสย   กศัย กระไสย   กระสัย   กระษัย   กระษะสะ
               กระศัย     เป็นภาษาสันสกฤต  แปลว่า  ซูบผอม   อาการเสื่อมต่าง ๆ
               กไสยโรค  หรือ   กไษยโรค   กษัยโรค   โรคกษัย   หมายถึง  โรครัดรึง  เครียดตึง  รัดแน่น  กระด้าง   โรคที่ทำให้เส้นเอ็น  เนื้อหนัง  กระดูก  ผูกรัด แค่นแข็ง  ดุจน้ำฝาดกระชับหรือมีรสฝาดเป็นแสลง
               กศัย          หมายถึง  การสิ้นไป  การเสื่อมไป  อาการทำให้ร่างกายผ่ายผอม  เครียดตึง  รึงรัด 
               กษัย         หมายถึง   โรคที่ทำให้ร่างกายซูบผอม
               กระษัย     หมายถึง   โรคที่ทำให้ร่างกายเกิดความสึกหรอ  ( สึกกร่อน )  ( จากหนังสือกองประกอบโรคศิลป์)
               กระษัยโรค  เป็นโรคระยะกลางหรือระยะสุดท้าย (มัชฌิมโรค หรือ ปัจฉิมโรค)   เกิดจากวิวัฒนาการของโรคต่าง ๆ ไม่ได้รับการเยียวยารักษาให้ถูกกับโรค  ทิ้งเรื้อรังมานาน  กษัยบางชนิดสิ้นสุดที่การสิ้นอายุ  บางชนิด กลายเป็นมาน )
            ........ ช่วยกันค้นคว้าต่อไป ใครมีข้อมูลดีๆบอกกล่าวกันบ้างนะครับ

  อุ แว้ๆๆๆ  สุขกาย  สุขใจ ครับ
       วันเกิดขอให้นึกถึงพระคุณแม่  

blog comments powered by Disqus