เรื่องเล่าสุขภาพ

นิ่วในไต
                      นิ่วในไต Renal calculi
               
“สูตรล้างนิ่วในไตแบบพึ่งพาตนเอง”

                                                  จำรัส  เซ็นนิล   รวบรวม/เรียบเรียง
          ผมรีบหยิบยกเรื่องนิ่วในไตมาเขียนเนื่องจากมีแฟนคลับหลายคนสอบถามมาและวิตกกังวลใจทั้งสุขภาพของตัวเองและคนรอบข้างบ้างก็พ่อบ้างก็พี่บ้างก็ญาติเป็นรักษาอย่างไร มีสมุนไพรอะไรบ้างที่จะมาเยียวยาได้ บอกชื่อสมุนไพรไป ๒-๓ ชนิด สรุปไม่รู้จัก พลอยทำให้ผมกลุ้มไปด้วย
        นิ่วในไตมักเกิดจากการที่ปัสสาวะเข้มข้นมาก และตกตะกอนเป็นนิ่ว ปกติในปัสสาวะจะมีสารเคมีบางชนิดที่ป้องกันการตกตะกอน แต่เนื่องจากมีปัจจัยบางอย่างทำให้กลไกนี้ไม่ทำงานจึงเกิดการตกตะกอน มักจะเกิดที่ไตบริเวณกรวยไต และเมื่อนิ่วหลุดลงมาท่อไตก็จะเกิดอาการปวดท้องทันทีเหมือนคนปวดท้องคลอดลูก ไตของคนเราจะมีลักษณะเหมือนรูปถั่วอยู่ด้านหลังใต้ชายโครง ไตมีหน้าที่ขับน้ำส่วนเกิน และของเสียออกจากเลือด ไตยังรักษาสมดุลของน้ำและเกลือแร่ และยังสร้างฮอร์โมนที่สร้างเม็ดเลือดแดง และทำให้กระดูกแข็งแรง ส่วนท่อไตก็จะนำปัสสาวะจากไตไหลลงสู่กระเพาะปัสสาวะ
       ส่วนประกอบที่สำคัญของนิ่วได้แก่แคลเซี่ยมซึ่งอาจจะรวมกับ oxalate หรือ phosphate สารต่างๆเหล่านี้ได้จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป นอกจากนั้นยังมีนิ่วที่เกิดจากการติดเชื้อเรียกว่า struvite และนิ่วที่เกิดจากกรดยูริก
     โรคนิ่วในคนแบ่งเป็น ๓ ชนิด คือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ นิ่วในไตและนิ่วในถุงน้ำดี ในตำรับยาของหมอพื้นบ้านที่ถ่ายทอดสืบสานกันมามีด้วยกันหลายสูตร ผมขอเริ่มจากสมุนไพรหาง่ายๆใกล้ตัวไว้ดูแลสุขภาพก่อน
     สูตรล้างไตตำรับแรกให้ใช้มะนาว ๑ ลูก และเหล้าขาวหรือจะใช้เหล้าว้อดก้า ( Vodka )  ๒ ช้อนโต๊ะหรือในวงการนักดื่มเรียก  ๑  ก๊ง แล้วบีบมะนาวใส่เหล้าแล้วดื่มก่อนนอนติดต่อกัน  ๑๐วัน นิ่วใหญ่นิ่วเล็กก็จะเมา เอ้ยไม่ใช่..นิ่วจะละลายสลายไปหมด ไม่ต้องไปผ่าให้เสียสตุ้งสะตอสะตังค์ ฮ่าๆๆ
   ตำรับต่อไปใช้แกนสับปะรด ๓  แกน ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มติดต่อกัน ๑๐ วัน วันละแก้ว ดื่มน้ำสับปะรดบ่อยๆจะเพิ่มธาตุสังกะสี แก้อาการอ่อนเพลียไม่มีแรงได้ดี อีกตำรับให้ใช้น้ำมะพร้าวอ่อน  ๑  แก้ว ให้ใช้น้ำมะพร้าวสดนะครับมะพร้าวเผาสรรพคุณทางยาน้อย เติมสารส้มนิดหน่อยแล้วแกว่งให้เข้ากันประมาณ ๒-๓ รอบ ถ้าแกว่งนานรสจะเฝื่อน ดื่มติดต่อกัน ๑๐ วันดีนักแล ฮ่าๆๆ  และในตำรับของพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ท่านได้ใช้รักษาญาติโยมมาโดยตลอด และช่วยกันจดจำนำมาแผยแพร่เป็นวิทยาทานใช้ได้กับนิ่วทุกชนิด คือ ท่านให้เอาดอกคอนสวรรค์ หรือที่เราเรียกกันว่าผักชีฝรั่ง  ๑ ส่วน แกนสับปะรด ๑ ส่วน  ผิวไม้รวก  ๑  ส่วนน้ำท่วมยา แล้วเติมสารส้มประมาณก้อนเท่าหัวแม่มือ ต้มให้เดือด ดื่มวันละแก้ว หายเป็นปลิดทิ้ง ชะนี้แล ฮ่าๆๆ
       นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ใช้หญ้าหนวดแมว รากหญ้าคา เหง้าสับปะรด อย่างละ  ๑  กำมือ อย่าถามนะว่าไม่รู้จัก ไปหาดูภาพเอาจากหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัยที่ผมเขียนมีภาพประกอบ นำสมุนไพรที่แนะนำใส่หม้อ เติมน้ำท่วมยา แล้วใส่สารส้มเท่าปลายนิ้วก้อย  ๑ ก้อน ต้มให้เดือด ดื่มบ่อยๆแทนน้ำจะสามารถขับนิ่วออกมาได้
  ตำรับต่อไปใช้เหง้าสับปะรด ๗  ฝาน รากหญ้าคา หัวแห้วหมู รากหญ้าพันงูแดง รากหญ้าขัดมอนอย่างละ  ๑  กำมือ เติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือด ดื่มบ่อยๆจะปวดเบ่งขับนิ่วออกมาทางปัสสาวะ ที่ผมเขียนหลากหลายตำรับเพื่อให้ท่านได้เลือกใช้ตำรับใดตำรับหนึ่งที่ท่านหาวัตถุดิบใกล้ตัวมาใช้ได้ไม่ต้องไปหาซื้อไกลๆ แต่ถ้าหากท่านรีบหาสมุนไพรเหล่านี้มาปลูกใกล้บ้านก็จะเป็นประโยชน์ในอนาคต
    นิ่วในถุงน้ำดี หัวหอมปอกเปลือกแล้ว และเกลือ อย่างละ  ๑  กำมือ น้ำเล็กน้อยนำมาปั่นแล้วคั้นเอาแต่น้ำให้ได้ ๑  ถ้วยน้ำชาดื่ม ส่วนกากหัวหอมอย่าทิ้งให้นำมาพอกแปะไว้ที่ใต้สะดือ นิ่วจะหลุดออกมาอย่าน่าอัศจรรย์
                                              -----------------------------------------------------------------------
 
 
    

 
  
  

                                          

blog comments powered by Disqus